Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 30/11/2012 - 09:53
Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa chính thức quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xăng dầu xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xăng dầu Hàng không Việt Nam (Vinapco).
Ảnh chỉ có tính minh hoạ (Nguồn: Internet)
Thông tin này được Bộ Tài chính phát đi vào cuối ngày 29/11.
Bộ Tài chính cho biết, ngày 10/5/2012, Vinapco (có trụ sở tại 202 phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) đã mở tờ khai hải quan tạm nhập hơn 5.463 tấn xăng Mogas 92 mua từ Singapore. Sau khi nhập khẩu, số xăng trên được doanh nghiệp gửi tại Kho xăng dầu Đình Vũ.
Để tái xuất số xăng đã tạm nhập, đầu tháng 7/2012 Vinapco đã mở 7 tờ khai hải quan tái xuất tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KVI, khai báo tái xuất tổng số 296,6 tấn xăng Mogas A92 (tương đương 422.645 lít xăng), trị giá khoảng 8 tỉ đồng cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải - Trung Quốc qua cửa khẩu Tà Lùng - Cao Bằng.
Số xăng tái xuất trên được bơm từ Kho xăng dầu Đình Vũ tại Hải Phòng vào 7 xe ô tô stec. Hải quan cảng Hải Phòng đã niêm phong vào 7 xe trên và hoàn thành hồ sơ tái xuất và giao cho chủ hàng vận chuyển đi Cao Bằng để tái xuất vào các ngày 7/7/2012 và 10/7/2012.
Tuy nhiên, trên thực tế số xăng này ngay sau khi làm xong thủ tục tại Hải Phòng, Vinapco đã không tái xuất sang Trung Quốc, mà đã được các đối tượng bán các doanh nghiệp trong nước để tiêu thụ nội địa tại các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên và Phú Thọ.
Bộ Tài chính cho biết, do có nguy cơ bị phát hiện, các đối tượng đã mượn xăng của đơn vị khác để nhập lại nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát và xử lý của cơ quan chức năng. Cụ thể, ngày 1/8/2012, Công ty xăng dầu Hàng không đã xin làm thủ tục nhập lại Kho xăng dầu Đình Vũ số xăng trên sau đó xin hủy tờ khai và chuyển tiêu thụ nội địa.
Điều đặc biệt là, qua điều tra xác minh, cơ quan hải quan đã xác định tại Trung Quốc không tồn tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải. Đáng chú ý, trước đó Vinapco cũng đã mở 2 tờ khai tái xuất 2.330 tấn xăng thuộc số xăng 5.463,111 tấn tạm nhập ngày 10/5/2012 cho công ty này theo đường biển.
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, vụ việc vi phạm trên có dấu hiệu hoạt động tội phạm có tổ chức, tính chất phức tạp và có dấu hiệu cấu thành tội buôn lậu quy định tại Bộ Luật hình sự. Ngoài ra, vụ việc đã vi phạm chính sách thuế, làm thất thu cho ngân sách Nhà nước (trốn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT và thuế bảo vệ môi trường) và vi phạm nghiêm trọng quy định về tạm nhập tái xuất.
Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 28/11/2012, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xẩy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên xăng dầu Hàng không Việt Nam.Cơ quan chức năng dự kiến sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
(Theo Vietnam+)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2026-2030 và định hướng đến năm 2035 của UBND tỉnh Hưng Yên không chỉ là một văn bản hành chính, mà là cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong việc bảo vệ phẩm giá và tương lai của mỗi người dân.
Trần Quý
(Thanh tra) - Trong bối cảnh tội phạm mua bán người ngày càng có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, UBND xã Thiện Hòa đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2026, với tinh thần thiết thực, đồng bộ và hướng mạnh về cơ sở.
Trần Quý
Đan Quế
Trần Quý
Trung Hà
Thiên Tâm
Hòa Bình
Phương Hiếu
Thái Nam
Thanh Nhung
Thanh Lương
PV
Uyên Trinh
Trần Quý
PV