Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đình chỉ Giám đốc Chi nhánh, khởi tố một doanh nhân về tội cưỡng đoạt tài sản

N.Phê - Đ.Bình

Thứ bảy, 05/09/2020 - 08:58

(Thanh tra) - Tối ngày 4/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phạm Thanh (SN 1967, trú đường Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Thực hiện lệnh bắt ông Phạm Thanh. Ảnh: NP

Trong chiều cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (Chi nhánh) quận Sơn Trà cùng 2 nhân viên vì liên quan vụ nhân viên tự ý cho người ngoài mượn 22 sổ đỏ của người dân.

Sở cũng đã thành lập Đoàn Thanh tra công tác quản lý, giải quyết các thủ tục trong lĩnh vực đất đai ở Chi nhánh quận Sơn Trà và chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai TP tiến hành thanh tra toàn bộ các chi nhánh còn lại.

Như Báo Thanh tra đã thông tin, do có mối quan hệ làm ăn bất động sản, bà Dương Thị Ngọc Anh, nhân viên của Chi nhánh quận Sơn Trà đã tự ý cho bà Đào Thị Như Lệ mượn 22 sổ đỏ của người dân đang lưu trữ tại Chi nhánh.

Sau khi phát hiện sự việc, xác định có tính chất nghiêm trọng, lãnh đạo Chi nhánh đã đình chỉ công tác tạm thời đối với bà Anh và buộc bà Anh giải trình sự việc nói trên. Đồng thời báo cáo Văn phòng Đăng ký đất đai TP và Văn phòng này đã có văn bản đề nghị Công an TP điều tra, thu hồi sổ đỏ mà bà Anh đã cho bà Lệ mượn.

Cơ quan Điều tra đã quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với các cá nhân liên quan tại Chi nhánh quận Sơn Trà.

Bản tường trình của bà Dương Thị Ngọc Anh. Ảnh: PB

Sau khi có quyết định khởi tố vụ án, Cơ quan Điều tra đã gửi thông báo đến các cá nhân, đơn vị liên quan đề nghị các đơn vị tạm dừng giao dịch, giải quyết các khoản vay của 3 doanh nghiệp có liên quan đến bà Như Lệ.

Kết quả bước đầu, Cơ quan Điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức truy xét, thu hồi được 20 sổ đỏ mà bà Anh đã tuồn ra ngoài cho bà Lệ mượn đi cầm cố nơi khác.

Trong đó, hành vi của ông Thanh được phát hiện khi Cơ quan Điều tra xác định ông đang cầm cố 7 sổ đỏ của người dân từ bà Lệ.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, bà Lệ đã nhiều lần vay của ông Thanh với số tiền 72 tỷ đồng, thực nhận gần 68,7 tỷ đồng vì bị ông Thanh thu lãi trước gần 3,5 tỷ đồng.

Ngày 8/8, khi quá hẹn nhưng bà Lệ không có tiền để trả, ông Thanh gọi điện thúc ép, buộc bà Lệ đến nhà riêng của ông Thanh ở đường Hùng Vương. Tại đây, ông Thanh và một số đối tượng khác đánh đập bà Lệ, ép buộc bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng; đồng thời buộc bà Lệ phải viết giấy chuyển nhượng một số bất động sản để trừ một phần nợ. Do bị đàn áp, bà Lệ đã thực hiện theo yêu cầu của ông Thanh; sau đó đến bệnh viện để khám và điều trị vết thương.

Vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cao Bằng: Thu giữ 1.231kg nguyên liệu thuốc lá lá sấy khô nhập lậu

Cao Bằng: Thu giữ 1.231kg nguyên liệu thuốc lá lá sấy khô nhập lậu

(Thanh tra) - Ngày 5/12, lực lượng kiểm soát liên ngành 389 tỉnh Cao Bằng, Đội Quản lý thị trường số 6 cơ động (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh) phối hợp với lực lượng Công an tỉnh phát hiện, thu giữ 1.231kg nguyên liệu thuốc lá lá sấy khô nhập lậu.

Trung Hà

16:21 05/12/2025
Công an Hà Nội: Tình hình an ninh trật tự tháng 11 tiếp tục được giữ vững

Công an Hà Nội: Tình hình an ninh trật tự tháng 11 tiếp tục được giữ vững

(Thanh tra) - Trong tháng 11/2025 (từ 15/10 đến 14/11/2025), Công an thành phố Hà Nội đã tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các mục tiêu trọng điểm và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Nhờ việc triển khai đồng bộ, toàn diện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

B.S

12:57 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm