Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thanh Lương
Thứ bảy, 14/03/2026 - 06:00
(Thanh tra) - Từ lời kêu gọi toàn dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946 đến những quy định chặt chẽ của pháp luật và vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam hôm nay, mỗi lá phiếu của cử tri luôn được khẳng định là quyền chính trị thiêng liêng của Nhân dân.
Tại xã Bắc Mê (tỉnh Tuyên Quang), không khí chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được trang hoàng trang trọng, rực rỡ. Ảnh: Đức Hạnh
Trước thềm Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam độc lập năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu”, đăng trên Báo Cứu quốc ngày 5/1/1946. Trong lời kêu gọi ấy, Người nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của ngày bầu cử đối với vận mệnh của đất nước và quyền làm chủ của Nhân dân.
Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta… vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà Nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình”.
Lời kêu gọi ấy không chỉ cổ vũ Nhân dân tham gia bầu cử mà còn khẳng định một nguyên tắc căn bản của Nhà nước dân chủ quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân.
Trong lời kêu gọi, Người nhấn mạnh mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là một thủ tục bầu cử mà còn là biểu hiện sinh động của quyền làm chủ đất nước.
Người cũng nhắc nhở trách nhiệm của những người được bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước. Theo Người, những đại biểu được Nhân dân lựa chọn phải “ra sức giữ vững nền độc lập của Tổ quốc, ra sức mưu sự hạnh phúc cho đồng bào”.
Đồng thời, Người kêu gọi cử tri tích cực tham gia bầu cử, coi đó là niềm vui và quyền lợi của người dân trong một đất nước độc lập, tự do.

Người dân cả nước hướng về ngày hội lớn của đất nước, ngày toàn dân thực hiện quyền làm chủ. Ảnh: Đức Hạnh
Tinh thần “mỗi lá phiếu là quyền chính trị thiêng liêng của Nhân dân” tiếp tục được thể chế hóa trong Hiến pháp năm 2013, khi quy định công dân đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và từ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội và HĐND các cấp. Đây là quyền chính trị cơ bản, khẳng định Nhân dân là chủ thể của quyền lực nhà nước.
Theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, mỗi cử tri phải trực tiếp đi bỏ phiếu và không được nhờ người khác bỏ phiếu thay. Trường hợp không thể tự viết phiếu, cử tri có thể nhờ người khác viết hộ theo ý mình nhưng vẫn phải tự tay bỏ phiếu vào hòm phiếu và bảo đảm bí mật nội dung phiếu bầu.
Đối với cử tri già yếu, ốm đau hoặc không thể đến điểm bỏ phiếu, Tổ bầu cử có thể mang hòm phiếu phụ đến tận nơi.
Những quy định này nhằm bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện đều thực hiện được quyền bầu cử, để mỗi lá phiếu thực sự phản ánh ý chí và niềm tin của cử tri đối với bộ máy Nhà nước.
Trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là phương thức trực tiếp để Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước. Trong quá trình đó, MTTQ Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong việc phát huy dân chủ và bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy, Hiến pháp năm 2013 khẳng định MTTQ Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền Nhân dân, có nhiệm vụ tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy. Ảnh: Minh Hiển
Trong công tác bầu cử, MTTQ Việt Nam tham gia vào nhiều khâu quan trọng của quy trình bầu cử.
Cụ thể, Mặt trận chủ trì tổ chức các hội nghị hiệp thương để lựa chọn và giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; phối hợp tổ chức các hội nghị cử tri; tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri để người ứng cử trình bày chương trình hành động; đồng thời tham gia giám sát toàn bộ quá trình bầu cử.
Thông qua các bước hiệp thương dân chủ, công khai và đúng quy định của pháp luật, MTTQ Việt Nam các cấp góp phần lựa chọn và giới thiệu những người có phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực và uy tín để tham gia cơ quan quyền lực Nhà nước.
Đồng thời, việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử giúp quá trình lựa chọn ứng cử viên gắn chặt với sự đánh giá của Nhân dân.
Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam còn giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức các hội nghị cử tri và các cuộc tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử. Đây là diễn đàn để cử tri trực tiếp lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, trao đổi ý kiến và thể hiện sự tín nhiệm của mình.
Thực tế cho thấy, các hội nghị tiếp xúc cử tri cũng là nơi để người dân trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và gửi gắm kỳ vọng đối với những người đại diện cho mình tại nghị trường.
Tại một hội nghị tiếp xúc cử tri gần đây tại UBND phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài khẳng định, mọi ý kiến của cử tri, dù là nhỏ nhất, đều sẽ được ghi nhận, tổng hợp đầy đủ để báo cáo trước Quốc hội.
Theo bà, đó chính là trách nhiệm của người đại biểu và cũng là cách để tiếng nói của Nhân dân được phản ánh trung thực trong quá trình hoạch định chính sách.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài cùng với cử tri tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Lương Sơn, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Quang Vinh
Ngoài ra, MTTQ Việt Nam cũng thực hiện chức năng giám sát trong toàn bộ quá trình bầu cử, từ việc giới thiệu người ứng cử, tổ chức các hội nghị hiệp thương, lập và niêm yết danh sách cử tri, cho đến việc tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.
Thực tế cho thấy, trong các kỳ bầu cử trước đây, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu luôn đạt mức rất cao, phản ánh sự quan tâm và niềm tin của Nhân dân đối với hoạt động bầu cử. Điều đó cũng cho thấy quyền bầu cử đã trở thành hành động chính trị tự giác của người dân.
Trong bối cảnh đất nước tiếp tục đổi mới và hội nhập, việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân thông qua bầu cử càng có ý nghĩa quan trọng. Mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là sự lựa chọn người đại diện mà còn là sự tham gia trực tiếp của Nhân dân vào quá trình xây dựng và củng cố bộ máy Nhà nước.
Nhìn lại lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, có thể thấy thông điệp về quyền làm chủ của Nhân dân vẫn còn nguyên giá trị. Khi mỗi cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình, lá phiếu ấy không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.
Chính vì vậy, để mỗi lá phiếu thực sự trở thành quyền lực của Nhân dân, điều quan trọng là bảo đảm quá trình bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và tạo điều kiện để mọi công dân đủ điều kiện đều được thực hiện quyền bầu cử của mình.
Chỉ khi đó, mỗi lá phiếu sẽ thực sự trở thành một “viên gạch” góp phần xây dựng nền dân chủ và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Từ lời kêu gọi toàn dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946 đến những quy định chặt chẽ của pháp luật và vai trò của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam hôm nay, mỗi lá phiếu của cử tri luôn được khẳng định là quyền chính trị thiêng liêng của Nhân dân.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Bên lề các buổi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ về chương trình hành động khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện chính sách y tế và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Thanh Lương thực hiện
Trọng Tài
Văn Thanh
Dương Nguyễn
Hương Trà
Hòa Bình
Nhóm PV Vấn đề trong tuần
Thanh Lương
Trí Vũ
Thái Nam
Thanh Lương thực hiện
Văn Thanh
Trọng Tài
Thanh Lương
Văn Thanh
Nam Dũng
B.S