Hải Phòng:

Xây dựng đô thị thông minh sẽ nâng cao sức cạnh tranh của thành phố

Cập nhật: 26/12/2018 08:59

(Thanh tra)- Sáng 25/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hải Phòng đã tổ chức Hội thảo An toàn thông tin cho thành phố thông minh. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình tham dự.

Xây dựng đô thị thông minh sẽ nâng cao sức cạnh tranh của thành phố
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Bình phát biểu

Giám đốc Sở TT&TT Lương Hải Âu cho biết: Hiện nay, xây dựng thành phố thông minh đã và đang trở thành xu thế phát triển mạnh mẽ của thời đại.

Thành phố thông minh là một mô hình mới, trong đó việc ứng dụng công nghệ thông tin cùng với các giải pháp đồng bộ được áp dụng tới từng đơn vị, tổ chức, tạo ra một hệ thống điều hành, quản lý thông minh và nâng cao chất lượng các dịch vụ công, hiệu quả kinh tế, tạo ra các tiện ích, thuận lợi cho mọi người dân sống và làm việc trong thành phố.

Trong mô hình thành phố thông minh, hầu hết các đối tượng được kết nối với nhau trong thế giới “Internet of Things - IoT”. Do đó, quản lý thành phố thông minh cần đặc biệt chú ý tới vấn đề an toàn thông tin, bảo vệ tính riêng tư, quản lý định danh, các giao thức mạng, tiêu chuẩn hóa, kiến trúc đáng tin cậy,...

Hội thảo tập trung trao đổi, giới thiệu các thông tin xoay quanh nội dung về nhu cầu, giải pháp về chính sách, công nghệ, nhân lực nhằm thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng.

Sự kiện cũng là nơi gặp gỡ của các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, các doanh nghiệp để giới thiệu, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, kinh nghiệm, giải pháp về bảo đảm an toàn thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực quản lý cảng biển, công nghiệp cao, giao thông, du lịch...

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: KT

Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tùng Hưng - Bộ Tư lệnh 86 cho biết: Không gian mạng là môi trường thông tin do con người tạo ra, dựa trên sự phát triển của khoa học công nghệ nhất là công nghệ thông tin để con người và các thành phần xã hội tương tác, trao đổi thông tin với nhau, không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý, thời gian, ngôn ngữ.

Không gian mạng cụ thể là mạng Internet; mạng viễn thông, mạng máy tính, các hệ thống điều khiển công nghiệp, các hệ thống quản lý, chỉ đạo điều hành của chính phủ, các tổ chức; trên đó phản ánh đầy đủ tất cả các hoạt động của xã hội loài người giống như trên các môi trường tự nhiên.

Trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, không gian mạng là môi trường để người chỉ huy, người lính sử dụng mạng máy tính; hệ thống điều khiển vũ khí; các hệ thống thông tin phục vụ tự động hóa chỉ huy, quản lý điều hành để tương tác, trao đổi thông tin trong các hoạt động chỉ huy, điều hành và thực hành tác chiến.

Sự ra đời của không gian mạng đã làm xuất hiện lực lượng tác chiến không gian mạng, loại hình tác chiến không gian mạng và hình thái chiến tranh không gian mạng.

Sự xuất hiện của các lực lượng, loại hình tác chiến mới này là tất yếu khách quan, phù hợp với quy luật phát triển trong lịch sử loài người.

Như vậy, không gian mạng là vùng lãnh thổ mới để thúc đẩy phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, bảo vệ các lợi ích quốc gia, dân tộc; là môi trường tác chiến thứ 5 có vai trò như trên bộ, trên biển, trên không và trong vũ trụ.

Thượng tá, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Thái cho biết: Hiện nay có khoảng 366 mạng xã hội được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, trong đó có 360 mạng xã hội có hoạt động thực tế.

Các mạng xã hội Facebook, Youtube, FB Messenger, Zalo là 4 trang có số lượng người sử dụng đông đảo nhất tại Việt Nam.

Đến tháng 11/2018, số người sử dụng Facebook đã đạt 62 triệu người sử dụng tích cực mỗi tháng, có 42 triệu người dùng mỗi ngày.

Nếu tính riêng dịch vụ mạng xã hội, Facebook và Youtube là những trang được sử dụng nhiều nhất, với tỷ lệ tương ứng là 61% và 59%.

Theo thống kê của Chương trình Nghiên cứu Internet và Xã hội thuộc của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, các trường hợp phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội chủ yếu là: Nói xấu, phỉ báng (61,7%); vu khống, bịa đặt thông tin (46,6%); kỳ thị dân tộc (37,01%); kỳ thị giới tính (29,03%); kỳ thị khuyết tật (21,76%); kỳ thị tôn giáo (15,09%).

Ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin của thành phố đi đôi với bảo đảm an toàn thông tin. Triển khai đồng bộ các giải pháp theo Luật An toàn thông tin (ATTT), Luật An ninh mạng.

Triển khai các giải pháp tăng cường bảo đảm ATTT, giảm thiểu rủi ro cho các hệ thống thông tin theo cấp độ ATTT; xây dựng và triển khai hệ thống các phương án điều phối, xử lý sự cố mất ATTT mạng theo cấp độ, hướng tới bảo đảm ATTT cho thành phố thông minh.

Phối hợp chặt chẽ giữa Thành phố với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông,  Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trong hoạt động bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trên mạng.

Quản lý chặt chẽ mạng Internet, viễn thông, truyền hình chú trọng định hướng thông tin trên mạng.

Xây dựng “Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh tại VN” theo 4 quy tắc: Tôn trọng, trách nhiệm, an toàn, lành mạnh.

Áp dụng quy tắc ứng xử đối với người sử dụng dịch vụ mạng xã hội; các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội. Qua đó, giám sát, phát hiện các diễn biến trên không gian mạng.

Phát huy vai trò của các lực lượng chức năng của thành phố và kết hợp với các lực lượng khác trong đấu tranh, phản bác luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, phá hoại tư tưởng, nội bộ trên không gian mạng.

Không gian mạng là môi trường được tạo từ cơ sở hạ tầng thông tin và hoạt động của các thành phần xã hội trên cơ sở hạ tầng thông tin đó nhằm cung cấp, truyền đưa, thu thập, xử lý, lưu trữ và trao đổi thông tin.

Tạo ra môi trường mới có ở khắp nơi, sức mạnh trên bộ, biển, không gian và vũ trụ, kết nối mọi người, vạn vật mang tính bổ trợ: Chính phủ, người dân, doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình đánh giá cao Sở TT&TT trong việc tổ chức hội thảo và cho rằng việc tổ chức hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thông tin mạng cho lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, trong điều kiện nền khoa học công nghệ phát triển cao, nhân lực có trình độ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, việc hướng đến xây dựng đô thị thông minh sẽ góp phần quan trọng trong phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, nâng cao sức cạnh tranh của thành phố.

Để hướng đến mục tiêu xây dựng thành công chính quyền điện tử, xây dựng đô thị thông minh, các cấp ngành thành phố cần có chung nhận thức và hành động, quan tâm xây dựng nguồn lực chất lượng cao, đầu tư hạ tầng trang thiết bị hiện đại, có các giải pháp về chính sách, công nghệ, trên không gian mạng trong phát triển kinh tế xã hội thành phố.

Kim Thành

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica