Vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức

Cập nhật: 05/01/2017 11:06

(Thanh tra)- “Điểm nổi bật nhất trong giai đoạn 2004 - 2014 là sự đoàn kết, nhất trí cao trong cơ quan, nói đi đôi với làm. Vì thế, dù đứng trước những thách thức, khó khăn nhưng tập thể Báo Thanh tra luôn nỗ lực, phấn đấu vượt lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra giao”, nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh tra Nguyễn Văn Bình chia sẻ nhân dịp báo kỷ niệm 25 năm ngày ra số báo đầu tiên.

Vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức
Nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh tra Nguyễn Văn Bình

+ Là Tổng Biên tập trong vòng 10 năm, từ năm 2004 - 2014, ông đánh giá như thế nào về chặng đường mà Báo Thanh tra đã đi qua?

- Sự ra đời và phát triển của Báo Thanh tra có nhiều giai đoạn. Đối với một tờ báo giai đoạn nào cũng có vị trí, vai trò và thành tích riêng. Có thể nói, giai đoạn 10 năm từ cuối 2004 đến năm 2014, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, viên chức, người lao động của Báo Thanh tra có quyền tự hào về chặng phát triển của Báo hết sức toàn diện. 

Trước hết, giai đoạn này Báo tăng kỳ liên tục và cơ cấu ấn phẩm cũng hết sức đa dạng. Hình thức, nội dung tuyên truyền, hiệu quả tuyên truyền ngày càng được nâng cao và đặc biệt, bạn đọc ngày càng yêu quý tờ báo hơn. Đi liền với đó, công tác xây dựng lực lượng cũng từng bước phát triển mạnh mẽ. Về tổ chức cơ sở Đảng thì từ một Chi bộ có khá ít đảng viên nhưng giai đoạn này đã xây dựng được một Đảng bộ cơ sở của Báo Thanh tra với hàng chục đảng viên.

Điểm nổi bật nhất trong giai đoạn này là sự đoàn kết nhất trí cao trong cơ quan. Nói đi đôi với làm. Cho nên, dù đứng trước thách thức, khó khăn, nhưng tập thể Báo Thanh tra luôn nỗ lực, phấn đấu vượt lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đó là điểm cần kế thừa, phát huy tốt hơn trong giai đoạn tới.

Một điểm nữa, trong giai đoạn này, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ cũng như của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng là một yếu tố hết sức quan trọng, định hướng cho Báo. Và có thể nói, chúng ta tự hào với sự phấn đấu của tập thể Báo Thanh tra cùng với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp trên đã giúp trong giai đoạn này tờ báo đã đi đúng, đi trúng và cũng rất đời. Chính vì vậy, Báo đã tạo được ấn tượng tốt trong lòng các cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Đặc biệt là những bạn đọc yêu quý Báo Thanh tra.

Bên cạnh những thành tích, ưu điểm cơ bản thì giai đoạn từ 2004 - 2014, Báo Thanh tra cũng không tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót, thậm chí là khuyết điểm mà nguyên nhân có cả chủ quan lẫn khách quan. Tôi tin tưởng rằng, ngay giai đoạn này và giai đoạn tiếp theo cũng đã nhận thức được, rút kinh nghiệm để phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm để xây dựng tờ báo có bước phát triển tốt hơn, đáp ứng ngày càng hiệu quả hơn nhiệm vụ chính trị được ngành Thanh tra giao phó.

+ Để làm nên thương hiệu Báo Thanh tra thì bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, Báo Thanh tra cũng đã tạo được dấu ấn đối với ngành Thanh tra và toàn xã hội bằng nhiều hoạt động khác. Ông có thể chia sẻ thêm về những hoạt động này?

- Đi liền với nhiệm vụ chính trị số một là nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền trên Báo thì có thể nói, giai đoạn này tờ báo cũng làm được rất nhiều việc. 

Trước hết, chúng ta đã kế tục và đưa Giải Cầu lông Báo Thanh tra từ chỗ tổ chức vài ba năm một lần ở một số cơ quan thanh tra phía Bắc để trở thành Giải Cầu lông Báo Thanh tra toàn quốc của ngành Thanh tra Việt Nam.

Thứ hai, hoạt động từ thiện xã hội của tờ báo liên tục được phát huy và mở rộng trên toàn quốc và điển hình nhất là việc xây dựng nhà tình nghĩa với các tỉnh phía Nam. Còn với những vùng, miền bị thiên tai, khó khăn về đời sống, Báo Thanh tra cũng đều có mặt để làm từ thiện ở đó. Chính từ các hoạt động này, gắn liền với công tác tuyên truyền được coi trọng thì vị thế, vai trò đóng góp của báo đối với đóng góp chung của ngành Thanh tra được phát huy rất tốt. Giúp gắn kết được Thanh tra Chính phủ với thanh tra các bộ, ngành Trung ương và thanh tra các địa phương.

Đồng thời, giúp thúc đẩy nhiệm vụ chính trị của toàn ngành và chính trong giai đoạn này, thông qua những hoạt động tuyên truyền và các hoạt động khác thì Báo đã góp phần thực hiện hai nhiệm vụ chính trị rất quan trọng của ngành Thanh tra đó là: Tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và thanh tra kinh tế - xã hội. Bám sát nhiệm vụ này của ngành, Báo Thanh tra luôn tiếp cận vấn đề một cách có lý, có tình và mỗi cuộc tuyên truyền dù ngắn hạn hay dài hạn đều nhận được trong lòng bạn đọc sự tâm phục, khẩu phục và được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

+ Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hữu Oanh (Ghi)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica