TP Hồ Chí Minh: Xem xét giải quyết hơn 17.300 hồ sơ nhà, đất tồn đọng

Cập nhật: 09/11/2018 20:49

(Thanh tra) - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu, muộn nhất đến ngày 30/11/2018, UBND 24 quận, huyện phải có báo cáo đánh giá và đưa ra hướng giải quyết đối với việc giải quyết hơn 17.300 trường hợp nhà, đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

TP Hồ Chí Minh: Xem xét giải quyết hơn 17.300 hồ sơ nhà, đất tồn đọng
Toàn cảnh buổi giám sát của HĐND TP Hồ Chí Minh. Ảnh: CN

Sáng 9/11, HĐND TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị về phản ánh của người dân về công tác cấp GCN trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Hơn 17.300 trường hợp chưa được cấp GCN

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 6/2018, toàn TP đã cấp được 1,525 triệu GCN cho hộ gia đình, cá nhân, đạt 95,8%.

Trên địa bàn TP còn khoảng trên 17.300 trường hợp tồn đọng chưa được cấp GCN, chủ yếu không đủ điều kiện cấp theo quy định pháp luật, bao gồm: Chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/1/2008; lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng trái phép; sử dụng đất sau thời điểm công bố quy hoạch nhưng nay không phù hợp quy hoạch; các vi phạm về đất đai, xây dựng chưa được xử lý; các giấy tờ nguồn gốc đất không rõ ràng…

Thời qian qua, tình trạng người dân có đơn thư khiếu nại, kiến nghị và phản ánh về các nội dung liên quan đến cấp giấy chứng nhận còn nhiều. Từ ngày 1/1/2016-30/6/2018, Văn phòng Đăng ký đất đai TP tiếp nhận 1.642 đơn liên quan đến việc cấp GCN và lĩnh vực đất đai. Nội dung các đơn thư, kiến nghị chủ yếu tập trung ở việc hồ sơ giải quyết trễ hẹn, hồ sơ bị trả lại…

Phát biểu tại buổi giám sát, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã thiết lập “đường dây nóng” tiếp nhận các thông tin liên quan đến công tác cấp GCN. Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã thành lập Tổ tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân.

Qua tiếp công dân, giải quyết đơn thư đã giải quyết nhiều vấn đề bức xúc của người dân liên quan đến cấp GCN, đăng ký biến động khi thực hiện các quyền của người sử dụng nhà, đất.

Đặc biệt, để đảm bảo thời gian cấp GCN cũng như hạn chế tình trạng hồ sơ trễ hẹn, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP ký cấp GCN. Sở cũng đã kiến nghị TP tiếp tục phân cấp, giao thẩm quyền cho các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện một số nội dung công việc liên quan đến cấp GCN nhằm giải quyết hồ sơ được nhanh hơn.

Xem xét đánh giá từng trường hợp cụ thể

Theo đánh giá của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, khối lượng công việc cấp GCN, cập nhật biến động hồ sơ đất đai của TP là rất lớn. Mặc dù TP đã có nhiều cố gắng giải quyết nhưng chưa đáp ứng được hết nhu cầu, nguyện vọng của người dân. TP đã ban hành tương đối đầy đủ các quy định, văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác cấp GCN.

Để đẩy nhanh việc giải quyết hơn 17.300 trường hợp nhà đất chưa được cấp GCN, ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu UBND 24 quận, huyện muộn nhất đến ngày 30/11/2018 phải có báo cáo đánh giá và đưa ra hướng giải quyết của từng trường hợp cụ thể.

Trong đó, những trường hợp nào đủ điều kiện thì tiến hành cấp GCN; trường hợp nào vượt thẩm quyền thì xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường; trường hợp nào không đủ điều kiện thì có văn bản trả lời người dân.

Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận, huyện phải tổ chức tiếp xúc người dân có khiếu nại về cấp GCN. Sau đó, UBND quận, huyện phải có văn bản trả lời người dân một cách rõ ràng, minh bạch lý do vì sao không được cấp GCN.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, đầu tháng 1/2019, UBND TP sẽ tiến hành kiểm tra văn bản trả lời hướng giải quyết cho người dân của các quận huyện và Chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP về việc này.

Đối với hướng giải quyết những vướng mắc trong việc cấp GCN căn hộ chung cư, TP đang tiến hành phân loại và xử lý từng trường hợp. Trường hợp tranh chấp, mâu thuẫn từ việc chủ đầu tư trước khi bán căn hộ cho người dân chưa giải chấp GCN của dự án tại các tổ chức tín dụng thì chuyển hồ sơ sang tòa án để giải quyết…

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica