“Thỉnh vong”, “bạo lực học đường” làm cử tri, nhân dân bức xúc

Cập nhật: 09/05/2019 11:30

(Thanh tra) - Từ chuyện “dâng sao giải hạn”, “thỉnh vong”, bạo lực học đường, tiêu cực thi cử, đến việc “tiếp tay”, “bảo kê” cho “cát tặc”, “xã hội đen”… là những vấn đề gây bức xúc trong cử tri, nhân dân.

“Thỉnh vong”, “bạo lực học đường” làm cử tri, nhân dân bức xúc
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Quochoi.vn

Sáng ngày 9/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Từ sau kỳ họp thứ 6 đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với UBTVQH đã tổng hợp được 1.915 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho hay, cử tri và nhân dân vui mừng phấn khởi trước những kết quả toàn diện về kinh tế xã hội của đất nước năm 2018 và những tháng đầu năm 2019.

Cử tri và nhân dân vẫn còn lo lắng về một số vấn đề như tính tự chủ của nền kinh tế chưa đáp ứng yêu cầu; năng suất lao động, năng lực cạnh tranh còn thấp so với các nước trong khu vực; việc điều chỉnh giá điện, giá xăng tăng mạnh trong thời gian ngắn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh; tình hình khiếu nại, tố cáo còn bức xúc ở nhiều địa phương…

3 tháng, cả nước có 310 vụ bạo lực học đường

Liên quan đến việc tổ chức các lễ hội truyền thống, theo ý kiến của cử tri, nhân dân có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, việc niêm yết giá các dịch vụ vẫn chưa được kiểm soát; việc lợi dụng, thương mại hóa hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo như “dâng sao giải hạn”, “thỉnh vong” gây bức xúc trong nhân dân.

“Đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ việc tổ chức lễ hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức của người dân đối với các hoạt động này”, ông Trần Thanh Mẫn nói.

Cũng theo ý kiến cử tri, nhân dân, một số quy định của ngành Giáo dục và chính quyền địa phương vẫn còn bất cập, việc “chạy theo thành tích” vẫn tồn tại; các vụ “bạo lực học đường” liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi.

Thống kê của MTTQ cho thấy, trong quý I/2019, trên toàn quốc có 310 vụ bạo lực học đường, chủ yếu là ở lứa tuổi THCS và THPT. Giai đoạn 2010 - 2018, có 7.735 học sinh, sinh viên vì đánh nhau bị xử lý kỷ luật, so với 10 năm trước, số vụ bạo hành tại trường học tăng gấp 13 lần.

“Sự thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ quản lý, lãnh đạo nhà trường và thiếu quyết liệt trong xử lý các vi phạm của cơ quan chức năng gây bức xúc trong nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Cử tri đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo tiếp tục có giải pháp hữu hiệu chống “bệnh thành tích” và khắc phục các yếu kém, vi phạm khác trong ngành, nhất là tại các cơ sở giáo dục.

Tiếp tục quan tâm, theo dõi việc xử lý các vụ gian lận điểm thi ở các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La, cử tri và nhân dân hoan nghênh việc các cơ quan chức năng đã kiên quyết điều tra, xử lý sai phạm.

Từ đó, đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm và công khai các đối tượng có liên quan đến vi phạm, nhất là đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý, gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; thống nhất cách xử lý đối với các thí sinh gian lận điểm thi, bảo đảm công bằng xã hội....

Đề nghị điều tra nghi vấn “lợi ích nhóm”, “bảo kê”

Liên quan đến vấn đề an ninh, trật tự, an toàn xã hội, theo ông Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân vẫn rất lo ngại về tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, tính chất tội phạm ngày càng nguy hiểm, manh động; số vụ bạo lực gia tăng; liên tiếp xảy ra các vụ án giết nhiều người, các vụ xâm hại tình dục, dâm ô với trẻ em; nhiều vụ buôn bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy với quy mô, số lượng rất lớn.

Hoạt động “tín dụng đen”, đánh bạc qua mạng ngày càng tinh vi, có dấu hiệu bao che, “tiếp tay” của những cán bộ, công chức có trách nhiệm cũng khiến cử tri lo ngại.

“Đề nghị Bộ Công an, các ngành chức năng và các địa phương có các biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là các tội phạm về ma túy, đối tượng côn đồ, “xã hội đen”, làm rõ trách nhiệm của những cán bộ, công chức chưa quyết liệt trong xử lý vi phạm, nhất là những trường hợp bao che, tiếp tay cho tội phạm”, ông Trần Thanh Mẫn cho biết ý kiến của cử tri.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân bức xúc trước tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, không phép vẫn xảy ra ở một số nơi mà không bị xử lý nghiêm, mặc dù Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết liệt chỉ đạo.

Cử tri và nhân dân cho rằng, phải có sự bao che, “bảo kê” của những tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để cho tình trạng tiếp tục tiếp diễn; đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương kiên quyết rà soát, điều tra nghi vấn “lợi ích nhóm”, làm rõ và xử lý nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền, cơ quan chức năng ở các địa phương còn để xảy ra vi phạm như kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại nhiều kỳ họp Quốc hội.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica