Quảng Nam: Cương quyết xóa nạn cát tặc

Cập nhật: 13/04/2019 08:15

(Thanh tra) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức cuộc họp phổ biến việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản thuộc lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, vốn dĩ khá phức tạp từ nhiều năm nay.

Quảng Nam: Cương quyết xóa nạn cát tặc
Cát tặc trên sông Thu Bồn

Trước đó, ngày 2/4, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra Chỉ thị số 1736/UBND-KTN về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước, phát huy vai trò của các cấp, ngành trong việc quản lý khoáng sản cát, sỏi lòng sông, cửa biển trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp về khai thác cát, sỏi, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm chấn chỉnh các sai phạm, thiếu sót trong quản lý hoạt động khoáng sản nói chung và khai thác cát, sỏi nói riêng.

Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành gần 20 văn bản để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình khai thác, điều tiết cát, sỏi. UBND tỉnh rất quan tâm đến vấn đề truy quét, chốt chặn các hành vi khai thác cát trái phép và cũng đã đề xuất thành lập Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy nhằm tập trung truy quét các đối tượng cát tặc.

Khai thác cát trên sông Cổ Cò (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam)

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi, Chủ tịch UBND tỉnh đề ra một số nhiệm vụ: Tùy theo đặc điểm đất đai, địa hình, giao thông... ở từng địa phương quy hoạch mỗi huyện, thị xã, TP không quá 3 vị trí bến bãi. Nghiêm cấm tình trạng lập hồ sơ nạo vét lòng sông với mục đích khai thác cát, sỏi.

Việc cấp mới, gia hạn giấy phép thăm dò, khai thác cát, sỏi và bến bãi tập kết phải thực hiện đúng quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, nhu cầu cát, sỏi trong từng thời kỳ và việc chấp hành pháp luật của các chủ mỏ, chủ bến bãi. Nghiêm cấm các địa phương cho phép khai thác cát, sỏi, cho phép lập, tồn tại bến bãi trái quy định pháp luật dưới bất cứ hình thức nào.

Không xem xét đề xuất, tham mưu cấp giấy phép thăm dò, khai thác các loại khoáng sản trên địa bàn (kể cả gia hạn, chuyển nhượng) đối với các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản có hành vi vi phạm kể từ tháng 4/2019, thuộc các trường hợp sau: Bị xử phạt hành chính 2 lần trở lên (kể cả bị đình chỉ hoạt động): bị xử phạt bằng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép; bị xử lý vi phạm hình sự; chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đến mức bị Cơ quan Thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế.

Đóng cửa các bến bãi không đủ điều kiện cấp, gia hạn giấy phép hoạt động; việc đóng cửa bến bãi phải thực hiện bằng biện pháp ngăn chặn triệt để, không cho tái hoạt động.

Các lực lượng chức năng như: Thanh tra Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Giao thông, Thanh tra Xây dựng, Thanh tra Công thương, Thuế, Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát Giao thông đường thủy... và UBND cấp huyện, xã phải tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng vi phạm trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi, sử dụng bến bãi, đăng ký, đăng kiểm, điều khiển phương tiện, thực hiện nghĩa vụ thuế...

Ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, theo công văn mới nhất vừa được ban hành thì tùy đặc điểm về đất đai, địa hình giao thông của từng địa phương, quy hoạch mỗi huyện, thị xã, TP không quá 3 vị trí bến bãi cát, sỏi. Chỉ cho phép khai thác, vận chuyển cát, sỏi vào ban ngày, cụ thể: 6 giờ đến 18 giờ từ tháng 1 đến 9 và từ 6 đến 17 giờ từ tháng 10 đến 12. 

Tuyệt đối không vận chuyển hoặc xuất bán cát sỏi cho các phương tiện vận chuyển vượt quá tải trọng và không phải chủ bến bãi, không lợi dụng tình hình khan hiếm cát sỏi để tăng giá thị trường.

Người dân phản đối việc khai thác cát gây sạt lở đất liền

Phó Chủ tịch Lê Trí Thanh khẳng định, sắp tới tỉnh sẽ sắp xếp cuộc gặp định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần tùy thuộc vào loại hình khai thác khác nhau nhằm tăng cường sự kết nối giữa chính quyền, doanh nghiệp và địa phương. Đặc thù của tỉnh Quảng Nam rộng, tài nguyên khoáng sản nhiều, đã và đang đặt ra nhiều vấn đề khiến tỉnh băn khoăn.

"Để ra được các văn bản chỉ đạo cho doanh nghiệp thì các ngành, địa phương đã phải nỗ lực để tiếp cận vấn đề tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chứ không phải tự UBND tỉnh nghĩ ra. Mục tiêu văn bản là để phục vụ cho chính người dân và doanh nghiệp. Tôi đề nghị địa phương đối với các mỏ không phù hợp quy hoạch đã hết thời hạn thì dừng nghiêm túc” - ông Thanh nhấn mạnh.

N. Phó

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica