Lo Tết cho người thợ mỏ

Cập nhật: 12/01/2017 06:25

(Thanh tra)- Để bản thân và gia đình người thợ mỏ có cái Tết ấm áp vui tươi, hàng chục năm nay, các doanh nghiệp của ngành Than đã dành thời gian, công sức, tiền bạc để đạt mục tiêu.

Lo Tết cho người thợ mỏ
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành Than, sáng 4/11/2016, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, động viên cán bộ, công nhân lao động Cty Cổ phần Than Hà Lầm. Bí thư Tỉnh ủy tặng quà Tổ Đào lò tại vị trí âm 200m so với mực nước biển. Ảnh: TL

Năm nay, Tết dường như đến sớm hơn với ngành Than khi kế hoạch sản xuất, tiêu thụ của các đơn vị đều cơ bản hoàn thành và vượt chỉ tiêu.

Công đoàn Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, Tết Đinh Dậu 2017, TKV sẽ hỗ trợ khoảng 2.500 suất quà trị giá 1 triệu đồng cùng với tiền thưởng Tết khoảng 5 triệu đồng cho người lao động. Ngoài ra, các Cty vẫn duy trì việc hỗ trợ công nhân kho than khoảng 9.750 suất quà trị giá từ 500.000 - 1 triệu đồng, tặng vé xe về quê ăn Tết cho 20.000 công nhân. Đây là món quà lớn để động viên người lao động yên tâm và gắn bó với công việc, tiếp tục cống hiến cho ngành Than. Hàng chục năm nay, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân, người lao động (CBCN-NLĐ) trong dịp Tết cổ truyền dân tộc đã trở thành một trong những hoạt động quan trọng của Công đoàn TKV.

Trong các đơn vị của ngành Than, Cty Cổ phần Than Hà Lầm là đơn vị có số lượng CBCN-NLĐ tương đối lớn. Cty đã chuẩn bị mức thưởng Tết cho người lao động cao nhất là 6 triệu đồng/người cùng với 800.000 đồng tiền quà Tết cho 3.642 người. Mỗi công nhân còn được tặng thêm 1kg miến dong đặc sản Bình Liêu và hỗ trợ 300.000 đồng/người vé xe về quê ăn Tết. Ngoài tiêu chuẩn phần thưởng “cứng”, dự kiến Cty sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 100 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ từ 500.000 - 1 triệu đồng/gia đình.

Theo kế hoạch, vào ngày 20 tháng Chạp, Cty sẽ tổ chức chúc Tết và thăm hỏi các gia đình công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc, các gia đình công nhân bị tai nạn lao động. Đây cũng là hoạt động trước Tết thường niên của Cty. Một cán bộ Công đoàn của Cty Cổ phần Than Hà Lầm cho biết: Những món quà tuy nhỏ nhưng là lời động viên, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo và các ban, ngành, đoàn thể của Cty đến CBCN-NLĐ đã hăng say lao động, gắn bó lâu dài với Cty nói riêng và ngành Than nói chung.

Dịp Tết Dương lịch vừa qua, Cty Cổ phần Than Núi Béo đã thưởng 1 triệu đồng/người. Tết Đinh Dậu này, mỗi công nhân được thưởng 5 triệu đồng, cộng thêm tiền phân phối lại tháng lương thứ 13, thưởng hoàn thành nhiệm vụ năm 2016, phân phối tiền lương nhân dịp Rằm tháng Giêng năm 2017 (bình quân 1 triệu đồng/người). Cty còn chuẩn bị khoảng 500 triệu đồng để các công trường, phân xưởng, phòng ban tổ chức đón xuân năm mới tại các đơn vị. Ngày làm việc đầu năm mới, toàn thể CBCN-NLĐ của Cty đều được “mừng tuổi” đầu năm 200.000 đồng/người. Quyết tâm lo Tết để mỗi cá nhân và gia đình người thợ mỏ được ăn Tết và chơi Tết ấm cúng, an lành, vui vẻ, tạo hứng khởi lao động cho một năm mới. Cty Cổ phần Than Núi Béo đã xây dựng phương án để những ngày sau Tết người lao động hăng say bắt tay vào sản xuất để Cty phấn đấu đạt mục tiêu khai thác 850.000 tấn than nguyên khai trong năm 2017, đạt doanh thu khoảng 1.518,8 tỷ đồng, lương bình quân 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Đánh giá về vai trò của người lao động, ông Nguyễn Tiến Nhương, cán bộ Công đoàn Cty Cổ phần Than Núi Béo cho biết: Người lao động chính là xương sống của doanh nghiệp. Vì thế, công tác chăm lo cho người lao động luôn được Cty đặt lên hàng đầu. Trong năm 2017, Cty sẽ hoàn thiện cơ chế tiền lương, tiền thưởng và các cơ chế khuyến khích hợp lý cho công nhân nhằm tạo động lực, tăng năng suất hiệu quả lao động. Đồng thời, có các chế độ đãi ngộ đặc biệt với công nhân kỹ thuật và thợ có tay nghề cao, cán bộ có năng lực giỏi; tiếp tục sử dụng nguồn tiền lương khuyến khích để hỗ trợ kịp thời cho người lao động nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động; thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường cho người lao động; quan tâm đến chất lượng khám sứckhỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ đời sống tinh thần cho người lao động...

Ngoài hai đơn vị nói trên, hầu hết các Cty khác thuộc ngành Than đều phát huy vai trò của công đoàn, quan tâm đời sống vật chất và tinh thần của CBCN-NLĐ nhằm mang đến một cái Tết yên vui, đầm ấm cho các gia đình thợ mỏ. Năm 2016 là một năm đầy khó khăn và thử thách của ngành Than, với tinh thần vượt khó và sáng tạo, “kỷ luật và đồng tâm”, năm mới ngành Than sẽ đánh dấu cột mốc mới trên chặng đường xây dựng và trưởng thành.

Lộc Nga

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica