Yên Bái:

Lần đầu tiên xuất hiện mây pha lê tại Việt Nam

Cập nhật: 20/05/2018 09:15

(Thanh tra) - Sáng 19/5, UBND huyện Mù Căng Chải tổ chức khai mạc triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê. Song song với triển lãm này là Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ”.

 Lần đầu tiên xuất hiện mây pha lê tại Việt Nam
Vườn mây pha lê đẹp rực rỡ

Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê diễn ra từ ngày 19/5 (mùa nước đổ) đến ngày 5/10 (mùa lúa chín). Đây là sự kiện văn hóa độc đáo chưa từng có tại Việt Nam, mở màn cho các hoạt động du lịch mùa nước đổ năm 2018 của huyện Mù Cang Chải.

Ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cắt băng khai mạc Triển lãm mây pha lê.

Vườn mây pha lê có diện tích hơn 400 m2, lắp đặt tại đồi mâm xôi thuộc xã La Pán Tẩn, tạo nên từ những cột tre kết hợp với thép, phía trên sử dụng lưới thép mềm mạ kẽm tạo hình đám mây có gắn 59.000 hạt pha lê nhập khẩu.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các hạt pha lê và sự tương phản giữa mặt nước ruộng vào mùa nước đổ hay màu vàng của lúa chín cùng màu xanh của núi rừng làm cho những hạt pha lê lóng lánh tạo thành những đám mây nhiều màu sắc lung linh, huyền ảo. Người ngắm mây pha lê sẽ cảm nhận được vẻ đẹp kỳ lạ, như lạc vào cõi thần tiên, bay bổng cùng những sóng lúa vàng lên tận đỉnh núi.

Tác phẩm mây pha lê lần đầu tiên xuất hiện và nổi tiếng khắp thế giới ở chính đại bản doanh của công ty pha lê này ở Áo, tác phẩm do nhóm tác giả Cao Perrot, nhóm thiết kế cảnh quan nổi tiếng trên thế giới thực hiện cách đây khoảng 3 - 4 năm, trong đó có nghệ sĩ cảnh quan Andy Cao là một người Mỹ gốc Việt.

Khu vườn đặc biệt năm nay cũng được hoàn thành bởi hai nghệ sỹ cảnh quan nổi tiếng thế giới Andy Cao, Xavier Perrot và Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái cùng phối hợp thực hiện.

Ông Phạm Thành Dương, Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái, đơn vị thực hiện dự án cho biết, đây là tác phẩm cảnh quan của người dân, ruộng bậc thang do người dân làm nên. "Chúng tôi - những nghệ sỹ cảnh quan kết hợp với người dân bản địa làm ra tác phẩm mây pha lê trên tác phẩm mâm xôi của người dân, làm lên điều kỳ diệu lần đầu tiên ở Việt Nam và cũng có thể là điều kỳ diệu lần đầu tiên trên thế giới. Hy vọng sản phẩm là một trải nghiệm tốt thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương".

Cùng với triển lãm mây pha lê năm nay là Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ”. Đây là lần thứ 6 Festival dù lượn được tổ chức tại Mù Cang Chải. Sự kiện này đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước tham quan và thưởng lãm. 

Từ đỉnh đèo Khau Phạ du khách sẽ được trải nghiệm thú vị khi bay qua hàng trăm thửa ruộng bậc thang. Niềm đam mê bầu trời ở vùng ruộng bậc thang mùa nước đổ sẽ thỏa mãn cảm xúc của đông đảo bạn trẻ ưa mạo hiểm, thích khám phá mà không yêu cầu người chơi phải trải qua bất kỳ khóa huấn luyện nào.

Triển lãm nghệ thuật cảnh quan Mây Pha Lê - La Pán Tẩn hứa hẹn là một sản phẩm du lịch độc đáo, sẽ là điểm tham quan hấp dẫn trong mùa du lịch 2018 của Yên Bái, không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của danh thắng ruộng bậc thang vào mùa nước đổ và khi mùa gặt đến mà còn giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc vùng cao Mù Cang Chải được kết tinh từ hàng trăm năm nay.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên ghi lại tại triển lãm mây pha lê và Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ”

Vườn mây pha lê

Du khách đứng quanh đồi mâm xôi ngắm mây pha lê
Đồi mâm xôi nhìn từ xa
Đông đảo các bạn trẻ háo hức chụp ảnh cùng mây pha lê
Biểu diễn dù lượn trên đèo Khau Phạ
Khách du lịch nước ngoài háo hức xem biểu diễn dù lượn

Bùi Bình

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica