Hội Phết Hiền Quan 2019, Tam Nông, Phú Thọ:

Chính thức dừng cướp phết vào ngày 13 tháng Giêng

Cập nhật: 17/02/2019 09:53

(Thanh tra) - Ngày 16/2 (tức ngày 12/1 âm lịch), Hội Phết Hiền Quan 2019 diễn ra. Chỉ vài phút khi những quả phết được tung ra, Ban Tổ chức (BTC) lễ hội đã quyết định tạm dừng và sau đó có thông báo chính thức không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng như thường lệ.

Chính thức dừng cướp phết vào ngày 13 tháng Giêng
Không đảm bảo an ninh, đánh phết tại Hội Phết Hiền Quan 2019 chính thức bị dừng

Hội Phết Hiền Quan 2019 đã không thể đảm bảo được những cam kết, thể lệ trong đề án “Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông” do UBND xã Hiền Quan xây dựng từ trước mùa lễ hội.

Cảnh tượng hỗn loạn  tiếp tục xảy ra khi phương án chia đội tham gia đánh phết của BTC đã bị phá vỡ, nhiều người từ bên ngoài tràn vào bãi đánh phết mặc cho lực lượng an ninh được bố trí dày đặc.

Ngay lập tức, BTC lễ hội đã quyết định tạm dừng và sau đó đã có thông báo chính thức sẽ không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng như thường lệ. 

Thay vào đó, sẽ chỉ tổ chức lễ tế trong đền, các cụ chỉ thực hiện việc tế lễ theo truyền thống.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy cho biết, mặc dù đã xây dựng đề án, kịch bản đổi mới với các thể lệ chặt chẽ nhưng trên thực tế phần đánh phết đã không đảm bảo được các yếu tố an ninh trật tự, để xảy ra tình trạng người bên ngoài tràn vào sân phết.

Giám đốc Sở VHTTDL yêu cầu BTC lễ hội, UBND xã Hiền Quan không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng. 

“Yêu cầu huyện Tam Nông, xã Hiền Quan và BTC lễ hội nghiêm túc thực hiện. Nếu không sẽ vĩnh viễn dừng việc tổ chức đánh phết trong những năm sau".

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương cho biết, ngay sau những diễn biến xảy ra tại phần hội, Sở VHTTDL Phú Thọ đã báo cáo về Cục và cho biết sẽ thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những cam kết trước Bộ từ đầu mùa lễ hội. 

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, Sở đã xin ý kiến Bộ VHTTDL, UBND tỉnh về việc tạm dừng phần hội theo đúng tinh thần của Nghị định 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội của Chính phủ.

Cục Văn hóa cơ sở đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần chỉ đạo nghiêm túc của lãnh đạo Sở VHTTDL Phú Thọ. 

Theo Nghị định 110 của Chính phủ, các địa phương cần phải nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng  nếu lễ hội xảy ra các hiện tượng tiêu cực, bạo lực, phản cảm.

Lễ hội Phết Hiền Quan dự kiến tiếp tục tổ chức đến hết ngày hôm nay 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Đây là lễ hội truyền thống nhằm thể hiện sự thành kính, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Thiều Hoa cùng các tướng lính, nghĩa quân của bà đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán; giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam.

Thái Hải


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica