“Định hướng thanh tra không đúng sẽ không giữ được uy tín của ngành”

Cập nhật: 13/03/2019 20:28

(Thanh tra) - Sáng 13/3, làm việc với Vụ Kế hoạch Tổng hợp, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái nêu rõ, định hướng thanh tra phải có trọng tâm, trọng điểm để giữ uy tín của ngành, tránh việc lợi dụng để nhũng nhiễu…

“Định hướng thanh tra không đúng sẽ không giữ được uy tín của ngành”
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Sẽ kiểm tra, nắm tình hình thực hiện kế hoạch thanh tra 

Báo cáo tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tổng hợp Lê Hồng Lĩnh cho hay, năm qua, dù khối lượng công việc nhiều hơn những năm trước nhưng Vụ đã chủ động, bám sát kế hoạch được duyệt và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

“Kế hoạch thanh tra hoàn thành sớm, nội dung định hướng chương trình thanh tra có trọng tâm, trọng điểm và đổi mới”, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Công tác tham mưu, tổng hợp đạt nhiều kết quả, nổi bật là đã có nhiều giải pháp để hoàn thành kế hoạch, đảm bảo chất lượng, tiến độ; chủ động nghiên cứu, tham mưu đổi mới nội dung, hình thức báo cáo tháng theo hướng ngắn gọn nhưng đầy đủ.

Vụ cũng xây dựng các báo cáo giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi tới các kỳ họp của Quốc hội; báo cáo phục vụ công tác giám sát của Quốc hội…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo Vụ trưởng Lê Hồng Lĩnh, vẫn còn những hạn chế như nắm tình hình để xây dựng định hướng chương trình thanh tra, kế hoạch thanh tra còn bị động.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tổng hợp Lê Hồng Lĩnh

“Công tác kiểm tra việc xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra của thanh tra bộ, ngành, địa phương chưa được thực hiện; chưa có sự phối hợp tốt với các cục, vụ, đơn vị trong việc theo dõi, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện tiến độ các cuộc thanh tra của Thanh tra Chính phủ”, ông Lĩnh thẳng thắn nhìn nhận.

Ngoài ra, một số báo cáo, kế hoạch còn chậm theo yêu cầu, nội dung chưa đầy đủ…

Từ đó, ông Lĩnh cho hay, năm 2019, Vụ đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, nắm tình hình thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2019 của thanh tra bộ, ngành, địa phương, gắn với tham mưu điều chỉnh, xử lý chồng chéo trong kế hoạch thanh tra năm 2019 và tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện kế hoạch thanh tra.

Tham mưu Tổng Thanh tra ban hành kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ; phối hợp với Kiểm toán Nhà nước để khắc phục, kịp thời xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán.

Cùng với đó, thực hiện khảo sát nắm bắt tình hình để xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên đề diện rộng về sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh; chuẩn bị tốt nội dung phục vụ các hội nghị, cuộc họp của Tổng Thanh tra, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, nhất là phục vụ các phiên họp Trung ương, Quốc hội, Chính phủ…

Trả lời kiến nghị của cử tri không được chung chung

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái ghi nhận, đánh giá cao vai trò của Vụ Kế hoạch Tổng hợp. 

Theo ông, Vụ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ từ công tác thanh tra, tham mưu, tổng hợp đến công tác tài chính. Nổi bật nhất là tập thể Vụ rất đoàn kết, nhất trí, gương mẫu.

“Tất cả các đơn vị, vụ, cục không có “lình xình” gì như Vụ Kế hoạch Tổng hợp thì chắc chắn Tổng Thanh tra sẽ không phải xử lý đơn thư nội bộ”, ông Lê Minh Khái nói và đề nghị, thời gian tới Vụ tập trung khắc phục những hạn chế đã nhìn nhận.

Tổng Thanh tra làm việc với Vụ Kế hoạch Tổng hợp. Cùng dự có Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn.

Đi vào nhiệm vụ cụ thể, theo Tổng Thanh tra, thời gian tới, Vụ cần tham mưu đề xuất giải quyết những vướng mắc trong xây dựng thể chế. Còn xây dựng định hướng chương trình thanh tra hàng năm thì đôn đốc các đơn vị nắm bắt thông tin, tình hình ở các lĩnh vực để xác định trọng tâm, trọng điểm.

Ông Lê Minh Khái nhấn mạnh, điều này rất quan trọng, vì “định hướng thanh tra không đúng sẽ không giữ được uy tín của ngành”, thậm chí còn dẫn đến việc lợi dụng thanh tra để nhũng nhiễu…

“Các đồng chí đã làm rồi nhưng cần tư duy sâu hơn nữa để đạt kết quả rõ ràng. Chúng ta sử dụng nhân lực, tiền của nhà nước là phải đúng nên cần tập trung”, Tổng Thanh tra lưu ý và nêu rõ, khi thanh tra, nếu phát hiện ra sai phạm phải xử lý nghiêm.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng chia sẻ, công tác tham mưu, tổng hợp dù ngồi “bàn giấy” nhưng rất vất vả. Vì vậy, nếu có khó khăn thì báo cáo lãnh đạo để xử lý, nhất là trong việc cập nhật các số liệu, xây dựng các báo cáo giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng hàng năm.

“Riêng trả lời kiến nghị của cử tri hiện nay đã làm rất tốt nhưng thời gian tới cần làm sớm hơn nữa và trả lời phải có nội dung, không chung chung”, Tổng Thanh tra nói.

Ngoài ra, Tổng Thanh tra yêu cầu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản sửa đổi, bổ sung Thông tư của Thanh tra Chính phủ quy định về việc xây dựng, phê duyệt định hướng chương trình thanh tra, kế hoạch thanh tra; Quy chế về tổ chức cung cấp thông tin của Thanh tra Chính phủ; tham mưu, xây dựng trình Tổng Thanh tra các báo cáo về công tác tài chính định kỳ hoặc đột xuất…

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica