Đắk Lắk:

Chủ tịch UBND xã Cư Elang bị khởi tố

Cập nhật: 07/06/2019 10:16

(Thanh tra) - Ngày 6/6, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Văn Hưu - Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Chủ tịch UBND xã Cư Elang bị khởi tố
Ông Đỗ Văn Hưu bị khởi tố vì những sai phạm tại dự án Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng. Ảnh: T. Th

Ông Đỗ Văn Hưu bị khởi tố để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, liên quan đến những sai phạm trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng dự án Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng.

Liên quan đến những sai phạm tại dự án này, tháng 8/2018, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bắt tạm giam đối với 3 cán bộ công tác tại UBND xã Cư Elang là Lê Thành Nguyên, Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn, để điều tra về các hành vi: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vào năm 2010, các đối tượng này đang là cán bộ địa chính tại UBND xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng dự án Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng. Công trình có tổng vốn đầu tư lên đến gần 3.000 tỷ đồng lấy từ nguồn trái phiếu Chính phủ, do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 8 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư.

Ông Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34 tại lòng hồ dự án thủy lợi bằng cách nhờ hộ ông Y Thiên Ktla có hộ khẩu thường trú tại xã Cư Ea Lang đứng tên chủ sở hữu để ông Thiên Ktla nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận trước đó cho những người liên quan.

Ông Hoàng Trọng Nghĩa cũng đã nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 nhằm để ông Y Thoai Byă nhận 1,18 tỷ đồng, sau đó chia phần trăm cho những người liên quan.

Ông Lê Sơn được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ nói trên, tuy nhiên ông này không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng vẫn tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù, gây thất thoát hàng tỷ đồng của Nhà nước.

Trần Thọ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica