Viết tiếp bài "xã to hơn huyện" tại Thường Tín, Hà Nội:

Xã thực hiện trái luật... nhưng 4 năm sau huyện mới bãi bỏ

Cập nhật: 13/06/2018 19:52

(Thanh tra) - Sai phạm rõ như ban ngày về việc làm trái pháp luật của UBND xã Chương Dương nhưng phải hơn 4 năm sau UBND huyện Thường Tín mới ký quyết định hủy thông báo trái luật của cấp xã do trước đó đã làm thay thẩm quyền của Chủ tịch huyện.

Xã thực hiện trái luật... nhưng 4 năm sau huyện mới bãi bỏ
Không biết Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã nhận được báo cáo trung thực từ UBND huyện Thường Tín hay chưa? Ảnh: ND
Qua nhiều bài báo cùng với sự đấu tranh bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của những người dân, hơn 4 năm sau vào ngày 13/10/2017, Chủ tich UBND huyện Thường Tín là ông Kiều Xuân Huy mới ký Văn bản số 3028 và Văn bản số 3029 quyết định về việc bãi bỏ thông báo trái luật của Chủ tịch UBND xã Chương Dương về việc thu hồi đất cho bà Đỗ Thị Chiều và Trần Thị Lệ, đây là 2 trong số 7 người dân bị Chủ tịch UBND xã Chương Dương ra Thông báo thu hồi đất nông nghiệp trái luật vào tháng 1/2013.

Các quyết định này nêu rõ: UBND huyện quyết định bãi bỏ các thông báo ngày 16/1/2013 của Chủ tịch UBND xã Chương Dương về việc thu hồi đất nông nghiệp của các hộ gia đình bà Đỗ Thị Chiều và Trần Thị Lệ ở xã Chương Dương, huyện Thường Tín vì đã vi phạm về thẩm quyền ban hành văn bản hành chính (theo quy định tại Điều 44 Luật Đất đai 2003 thì UBND huyện mới có thẩm quyền ban hành thu hồi đất của hộ gia đình cá nhân. Vi phạm điểm a, khoản 2, Điều 66, Điều 67, Điều 69 Luật Đất đai 2013).

Sau nhiều tháng liên hệ, mới đây Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đã giao cho Thanh tra huyện làm việc trao đổi với PV.

Ông Nguyễn Thông Toản, Phó Chánh Thanh tra huyện Thường Tín người được giao cho biết: Ngày 10/4/2018 Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thường Tín đã có Quyết định số 126 về việc thi hành kỷ luật đối với các cá nhân liên quan đối với vụ việc. Theo đó ông Lê Ngọc Đắc, nguyên Chủ tịch UBND xã Chương Dương, hiện là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Chương Dương bị kỷ luật khiển trách còn các đồng chí khác phải kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Rút kinh nghiệm đến bao giờ mới thôi 

Luật Đất đai chưa bao giờ quy định việc UBND cấp xã có thẩm quyền thu hồi đất của cá nhân, hộ gia đình nhất là đối với những thửa đất đã được UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại càng không thể. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Chương Dương đã làm được điều đó. Dù bị người dân khiếu nại song những cán bộ lãnh đạo ở xã này đã bác bỏ không công nhận và cho rằng mình làm đúng. 

Điều đặc biệt là tháng 1/2013, xã thông báo thu hồi đất của rất nhiều người dân thì đến tháng 6/2013 ông Phạm Văn Tập, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Thường Tín được điều động luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Chương Dương.

Với một người làm công tác đất đai tại huyện Thường Tín từ năm 1994 và giữ cương vị Trưởng phòng TN&MT huyện từ năm 2004 cho đến khi được luân chuyển về xã Chương Dương, ông Tập vẫn để UBND xã ký các quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu vào ngày 26/12/2014 bác bỏ không công nhận các yêu cầu của người dân, mặc dù người dân nhiều lần yêu cầu được đối thoại về việc thu hồi đất trái thẩm quyền này.

Quyền lợi về đất đai cho nhiều người dân chưa được giải quyết đúng đắn, thì tháng 12/2014, ông Tập lại được luân chuyển về làm Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Thường Tín. 

Đến tháng 3/2016, ông lại được điều động về làm Trưởng phòng TN&MT huyện Thường Tín. 

Tại vụ việc này, theo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thường Tín, ông Tập chỉ bị yêu cầu kiểm điểm rồi rút kinh nghiệm.

Mới đây, trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Nguyễn Mạnh Giỏi, nguyên Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thường Tín (nghỉ hưu từ tháng 4/2018) cho hay, trước đó, Thành ủy Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thường Tín, lãnh đạo UBND huyện Thường Tín, qua đó ghi nhận, góp ý về quy chế làm việc cấp ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ giai đoạn từ năm 2015 đến nay và một số văn bản về công tác quản lý khác liên quan đến một số lĩnh vực trong đó có đất đai.

Cũng trong buổi làm việc, ông Giỏi cho biết thêm là trường hợp ông Phạm Văn Tập, Huyện ủy viên, Trưởng phòng TN&MT huyện Thường Tín (từ trước đó đến tháng 6/2013 và từ tháng 3/2016 đến 2/2018) có những vi phạm khuyết điểm như chưa chủ động, chỉ đạo, kiểm tra, phát hiện, tham mưu xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai, để vi phạm về diện tích lớn, trong một thời gian dài ngày càng khó khăn, phức tạp khó giải quyết.

Ông Lê Ngọc Đắc, nguyên Chủ tịch UBND xã Chương Dương, hiện là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, người trực tiếp ký các thông báo thu hồi đất của các hộ dân một lần nữa bị kỷ luật khiển trách, mặc dù trước đó ông này cũng bị kỷ luật khiển trách trong một vụ việc khác nhưng ông vẫn được giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy khiến người dân không phục.

Ông Huỳnh Ngọc Huệ, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách kinh tế - đất đai, hiện là Chủ tịch UBND xã Chương Dương và là Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Thường Tín bị yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm mặc dù trước đó bị yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai nên để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai xảy ra trên địa bàn xã như việc bán đất trái thẩm quyền, thu hồi đất sai thẩm quyền.

Như vậy trong 4 năm người dân không được canh tác (từ 2013 cho đến người cuối cùng được nhận lại ruộng năm 2017) thì sản lượng của 7 hộ dân trong thời gian này sẽ được giải quyết như thế nào? Câu trả lời cần được UBND huyện Thường Tín giải đáp cho những hộ dân này.

Được biết, gần đây UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành kết luận thanh tra giải quyết tố cáo đối với ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín do không nghiêm túc thực hiện Kết luận số 59/KL-UBND ngày 5/7/2017 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại xã Thắng Lợi

Cũng trong năm 2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 40/KL-UBND thông báo về nội dung tố cáo đối với ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, qua đó phát hiện vi phạm của UBND huyện trong quá trình giải quyết đơn thư tố cáo của công dân tại xã Văn Bình.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica