Viết tiếp bài UBND huyện Lạc Thủy (Hòa Bình): Gần 2 thập kỷ không giải quyết xong vụ tranh chấp lối đi

Thanh tra tỉnh vào cuộc

Cập nhật: 08/01/2019 06:36

(Thanh tra)- Báo Thanh tra ngày 13/12/2017 có bài UBND huyện Lạc Thủy (Hòa Bình): “Gần 2 thập kỷ không giải quyết xong vụ tranh chấp lối đi”, phản ánh việc UBND huyện Lạc Thủy và UBND xã Đồng Tâm chưa giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp lối đi xảy ra từ năm 2001 tại thôn Đồng Nội, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy giữa hộ gia đình ông Đỗ Hữu Tài với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Định, dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

Thanh tra tỉnh vào cuộc
Con ngõ nơi đang tranh chấp lối đi giữa gia đình nhà ông Tài và gia đình ông Định. Ảnh: Trần Quý

Ngày 27/11/2018, UBND huyện Lạc Thủy ban hành Quyết định số 1343/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Đỗ Hữu Tài, thôn Đồng Nội, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (lần đầu). Tuy nhiên ông Tài “không tâm phục, khẩu phục”, nên ngày 12/12/2018, ông Tài đã có đơn khiếu nại Quyết định số 1343/QĐ-UBND ngày 27/11/2018 của UBND huyện Lạc Thủy gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình.

Ngày 24/12/2018, Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình có Văn bản số 8326/VPUBND-TCD về việc giải quyết đơn của ông Đỗ Hữu Tài gửi Thanh tra tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa bình giao Thanh tra tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, xem xét, đề xuất giải pháp theo quy định pháp luật, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Ông Đỗ Hữu Tài cho biết, lý do ông khiếu nại Quyết định số 1343/QĐ-UBND ngày 27/11/2018 của UBND huyện Lạc Thủy là vì UBND huyện Lạc Thủy “khăng khăng” cho rằng 59,8m2 đất nơi đang xảy ra tranh chấp lối đi giữa gia đình nhà ông và gia đình nhà ông Định là đất chuyên dùng giao thông do UBND xã quản lý. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của UBND huyện Lạc Thủy không đưa ra được bằng chứng nào có giá trị pháp lý (số mục kê, bản đồ địa chính…, các văn bản chính thống) để chứng minh 59,8m2 đất nêu trên là đất chuyên dùng giao thông do UBND xã Đồng Tâm quản lý.

“Do giải quyết vụ việc thiếu căn cứ pháp lý, bản đồ địa chính chắp vá, không có con dấu, không có ngày, tháng lập, không có chữ ký của cơ quan có thẩm quyền; không có sổ mục kê chỉ rõ diện tích 59,8m2 là đất chuyên dùng phục vụ cho giao thông do UBND xã Đồng Tâm quản lý… nên tôi không “tâm phục, khẩu phục” và tiếp tục có đơn khiếu nại lên cấp trên” – ông Tài cho biết.

Lý do ông Tài đưa ra là có lý, vì theo quy định, các cấp chính quyền quản lý đất đai bằng Luật Đất đai, không thể quản lý đất đai bằng “suy đoán, cảm tính” như UBND xã Đồng Tâm và UBND huyện Lạc Thủy.

Như vậy, gần 2 thập kỷ, UBND huyện Lạc Thủy vẫn chưa giải quyết xong vụ tranh chấp lối đi giữa hộ ông Tài và hộ ông Định, nên Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao cho Thanh tra tỉnh vào cuộc. Kết quả giải quyết vụ việc của UBND huyện Lạc Thủy cho thấy sự yếu kém trong quản lý đất đai của UBND xã Đồng Tâm cũng như UBND huyện Lạc Thủy.

Liên quan đến các sai phạm khác về quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm, Báo Thanh tra cũng đã có nhiều bài viết phản ánh và đã có buổi làm việc với ông Quách Tất Liêm, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy. Tại buổi làm việc với lãnh đạo Báo Thanh tra, ông Quách Tất Liêm khẳng định sẽ kiểm tra, xử lý các vi phạm đối với những vụ việc mà Báo Thanh tra nêu. Thế nhưng đến nay đã gần 5 tháng mà các vụ việc vẫn chưa được giải quyết?

 

Xưởng gỗ của ông Nguyễn Bình Sinh vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Trần Quý

 

Đối với vụ việc UBND xã Đồng Tâm đồng ý cho Hợp tác xã dịch vụ Đồng Tâm ký hợp đồng cho ông Nguyễn Bình Sinh thuê 5.364m2 trong khuôn viên chợ Nông sản Đồng Tâm với thời hạn 10 năm (12/2011 – 12/2021) để làm xưởng bóc ván gỗ trái quy định vẫn chưa thu hồi được mặt bằng, mặc dù UBND huyện Lạc Thủy đã có văn bản chỉ đạo.

Việc thuê đất của ông Nguyễn Bình Sinh, theo chỉ đạo của UBND huyện Lạc Thủy sẽ chấm dứt hợp đồng thuê đất vào ngày 15/8/2018 và di dời toàn bộ máy móc, thiết bị nhà xưởng ra khỏi khuôn viên chợ trước ngày 15/10/2018. Thế nhưng, theo quan sát của PV, đến nay đã quá thời hạn nhiều tháng, song ông Nguyễn Bình Sinh không những không di dời các thiết bị ra khỏi chợ mà vẫn tổ chức sản xuất bình thường?

Đối với việc một số hộ dân được giao đất có thu tiền, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được giao đất; thông tin về ông Tạ Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm chiếm dụng hàng nghìn m2 đất hành lang giao thông làm đất ở đến nay vẫn chưa được UBND huyện Lạc Thủy làm sáng tỏ?

Báo thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica