Thanh Hóa: Làm rõ việc báo chí phản ánh về khu ẩm thực trong trang trại

Cập nhật: 12/06/2018 12:24

(Thanh tra)- Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh này về việc báo chí phản ánh liên quan đến khu ẩm thực trên đất trang trại của ông Nguyễn Xuân Hương, thuộc thôn Vạn Thịnh, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Làm rõ việc báo chí phản ánh về khu ẩm thực trong trang trại
Khu vực cổng ra vào trang trại đã được gỡ biển quảng cáo về khu ẩm thực. Ảnh: VT

Nguồn gốc sử dụng đất khu trang trại

Báo cáo số 2004/UBND-TNMT ngày 28/5/2018, do ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ký có nội dụng như sau: Khu đất trang trại tổng hợp này trước đây do Ban Kinh tế Huyện ủy Quảng Xương cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tây Hồ (Cty Tây Hồ) thuê để sử dụng vào mục đích đầu tư mô hình nông nghiệp cá - lúa kết hợp. Tháng 8/2002, Cty Tây Hồ có thông báo gửi Huyện ủy Quảng Xương thanh lý hợp đồng kinh tế trước thời hạn. Tháng 6/2006, Cty Tây Hồ có thông báo về việc chấm dứt hợp đồng kinh tế với các hộ dân để bàn giao lại diện tích cho Huyện ủy Quảng Xương quản lý, đồng thời yêu cầu huyện này đánh giá lại tài sản trên đất nhưng chưa thống nhất được giá trị tài sản.

Năm 2007, Huyện ủy Quảng Xương giao lại khu đất cho UBND xã Quảng Thịnh quản lý và cho ông Bùi Sỹ Định thuê thời hạn 5 năm. Tại thời điểm này do không thực hiện việc thanh lý tài sản trên đất giữa Cty Tây Hồ và Huyện ủy Quảng Xương nên đã xảy ra tranh chấp kéo dài giữa hai bên và các đơn vị tổ chức, cá nhân có liên quan, gây mất ổn định tình hình địa phương, trở thành điểm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh vụ tranh chấp này, đồng thời có kiến nghị các bên ký hợp đồng phải tự giải quyết hoặc khởi kiện ra tòa, các tổ chức, cá nhân đang có tài sản, đang sản xuất kinh doanh tiến hành kiểm kê tài sản, tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Năm 2012, xã Quảng Thịnh được sáp nhập về TP Thanh Hóa, chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ, tìm các biện pháp giải quyết tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp kéo dài tại khu vực trại cá này bằng cách kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư, tránh lãng phí tài nguyên đất. Đầu năm 2014, ông Nguyễn Xuân Hương là một doanh nhân trên địa bàn TP Thanh Hóa đã cùng với chính quyền địa phương thỏa thuận với các bên liên quan chuyển nhượng lại khu đất, sau đó được UBND TP Thanh Hóa cho thuê thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp lúa - cá với thời hạn 50 năm, diện tích 70.363,5m2.

Hướng khắc phục những sai phạm

Theo kiểm tra, sau khi Nhà nước cho thuê đất, gia đình ông Hương đã tiến hành đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống ao hồ, chuồng trại chăn nuôi nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế nông nghiệp. Các nhà sàn, công trình trên đất vẫn giữ nguyên theo hiện trạng khi nhận bàn giao từ Cty Tây Hồ. Quá trình quản lý, sử dụng, ông Hương có cải tạo lại nhà phía Tây khu trang trại, trong đó 1 nhà làm khu dừng chân cho khách thăm quan, 1 nhà làm Bảo tàng gốm Tam Thọ, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2960/QĐ-UBND ngày 14/8/2017 về việc cấp giấy phép hoạt động bảo tàng ngoài công lập với tổng diện tích 459m2. Sử dụng 5 chòi tre bằng luồng, lợp kè, hệ thống cầu đi trên hồ kết nối với các chòi câu cá thư giãn bằng các cột bê tông trên mặt hồ cá với diện tích 113,2m2 để phục vụ cho mục đích thương mại. Cải  tạo tầng 2 nhà kho với diện tích 214,6m2 làm dịch vụ thương mại. Theo báo cáo thì hộ ông Hương đã sử dụng sai mục đích sử dụng đất 327,8m2 để kinh doanh ăn uống mà ông Hương đã mua năm 2014. Ngoài ra, việc hoạt động kinh doanh này chưa được đăng ký.

Trên cơ sở thực tế nói trên, căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/200 Khu đô thị Tây Nam là đất dịch vụ hỗn hợp năm 2014, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế hộ ông Hương đã đầu tư dự án giải quyết việc làm cho gần 100 lao động ở địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, chấm dứt tình trạng tranh chấp, khiếu kiện kéo dài giữa các bên. UBND TP Thanh Hóa báo cáo, đề xuất UBND tỉnh cho chỉ đạo các phòng, ban liên quan khẩn trương hoàn thiện việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 theo Kết luận Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường về chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên - môi trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, trong đó có đề nghị điều chỉnh bổ sung một phần diện tích đất trong dự án trang trại là đất kinh doanh thương mại, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm đề xuất hình thức, mức xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, sử dụng công trình trên đất theo quy định của pháp luật. Yêu cầu hộ ông Hương giữ nguyên hiện trạng khu đất, tháo dỡ bảng biển, dừng các hoạt động kinh doanh ẩm thực, làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng, ông Hương mới thực hiện đầu tư theo quy định.

Theo đơn đề nghị của ông Nguyễn Xuân Hương, chủ trang trại gửi các ban, ngành chức năng cho biết: "Tháng 3/2017, tôi đã gửi đơn, hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến các ban, ngành chức năng để thực hiện theo quy hoạch là đất dịch vụ hỗn hợp theo Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa năm 2014, nhưng UBND TP đang trình phê duyệt, dự kiến trong quý 3 khi phê duyệt xong sẽ thực hiện chuyển đổi. Khi có hướng dẫn của UBND TP Thanh Hóa, ngày 29/5/2018 gia đình tôi đã thực hiện đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống, nước giải khát, hàng tạp hóa, thương mại tổng hợp tại khu trạng trại”, ông Hương viết trong đơn.

Về trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm, lãnh đạo TP Thanh Hóa đang giao cho Phòng Nội vụ chủ trì hướng dẫn kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm ở khu trang trại này.

Văn Thanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica