Lào Cai: Hủy kết quả chọn chủ đầu tư dự án, tỉnh bị kiện ra tòa

Cập nhật: 13/03/2017 09:59

(Thanh tra) - Với lý do “đàm phán, hoàn thiện hợp đồng giữa các bên không thành công”, ngày 31/10/2016, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 3766/QĐ-UBND hủy kết quả lựa chọn chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại Km2+300, đại lộ Trần Hưng Đạo, TP Lào Cai (D.A) đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long. Việc UBND tỉnh Lào Cai hủy kết quả lựa chọn chủ đầu tư D.A đang đẩy Cty Thăng Long đứng trước nguy cơ phá sản.

Lào Cai:  Hủy kết quả chọn chủ đầu tư dự án, tỉnh bị kiện ra tòa
Quyết định số 3766/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về việc hủy kết quả lựa chọn chủ đầu tư D.A . Ảnh: TQ

Bà Bùi Thị Kiều Vân, Phó Tổng Giám đốc Cty Thăng Long cho biết, ngày 15/3/2012, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 507/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn Cty Thăng Long làm chủ đầu tư D.A. 

Sau khi được lựa chọn làm chủ đầu tư D.A, Cty Thăng Long đã tiến hành triển khai thực hiện lập quy hoạch chi tiết xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 859/QĐ-UBND ngày 19/4/2012, được điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 1321/QĐ-UBND ngày 13/5/2015. 

Mọi công đoạn thực hiện D.A diễn ra đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, vẫn có một số vướng mắc liên quan đến hình thức đầu tư, giá đất, tổng mức đầu tư và phương án tài chính và đặc biệt là nguyên do trong thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh nhưng lại không phê duyệt giá đất dẫn đến D.A phải dừng lại ở giai đoạn chờ quyết định chấp thuận đầu tư.  

Ngày 23/11/2013, Cty Thăng Long có Tờ trình số 153/TTr-TL đề xuất chấp thuận đầu tư nhưng tỉnh Lào Cai chưa phê duyệt mà chỉ đạo các sở, ngành hỏi ý kiến các bộ về việc đề nghị tính lãi vay và lợi nhuận của chủ đầu tư và cuối cùng kết luận là chưa đủ điều kiện. 

Tiếp đến, ngày 1/7/2015, Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh Lào Cai với sự tham gia đầy đủ của các sở, ban, ngành đã thống nhất giá đất dự kiến của dự án, (tương đương 8 triệu đồng/m bám đường Trần Hưng Đạo); Sở Xây dựng cũng đã có Tờ trình đề nghị Chủ tịch tỉnh ra quyết định phê duyệt giá đất; giá đất thẩm định phù hợp với Quyết định số 91/2014/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về bảng giá đất 05 năm (2015 - 2019) trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trên cơ sở “Biên bản họp Hội đồng Thẩm định giá đất” ngày 01/7/2015, Cty Thăng Long đã gửi Tờ trình số 188/TTr-TL ngày 28/07/2015 kèm hồ sơ xin chấp thuận đầu tư tới UBND tỉnh Lào Cai. Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai cũng có Báo cáo phương án tài chính số 181/BC-SXD ngày 20/8/2015 theo đó tổng kinh phí tạo ra từ quỹ đất giao cho chủ đầu tư để kinh doanh đối trừ vào tiền đầu tư hạ tầng và GPMB là 150,169 tỷ đồng. Thế nhưng, Chủ tịch UBND tỉnh không ra quyết định phê duyệt giá đất.

Theo Điều 32 Thông tư 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ TN&MT hướng dẫn về Luật Đầu tư năm 2014: Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận được văn bản thẩm định của Hội đồng Thẩm định giá đất, Sở TN&MT hoàn thiện dự thảo phương án giá đất trình UBND cấp tỉnh quyết định. Sau đó, không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của Sở TN&MT, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm quyết định giá. 

Thế nhưng, UBND tỉnh Lào Cai không có văn bản về việc quyết định giá đất. Dẫn đến, doanh nghiệp không triển khai thực hiện được D.A.

Ngày 31/12/2015 (tức là sau gần 5 tháng) tại Tờ trình số 570/TTr-STNMT của Sở TN&MT Lào Cai căn cứ vào Văn bản thẩm định số 2056/HĐ-TĐ của Hội đồng Thẩm định ngày 27/11/2015 có nội dung khác hẳn văn bản thẩm định giá ngày 1/7/2015. Giá đất bị đội lên rất nhiều lần so với ý kiến của Hội đồng Thẩm định (lần 1).

Chiều cùng ngày (31/12/2015), UBND tỉnh Lào Cai đã “thần tốc” ra Quyết định  số 4899/QĐ-UBND phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện D.A với tổng số tiền sử dụng đất 232,257 tỷ đồng (tương đương 12 triệu đồng/m bám đường Trần Hưng Đạo, tăng khoảng 82 tỷ đồng). 

Sau 5 tháng, tiền sử dụng đất tại D.A có giá trị cao gấp 1,5 lần so với giá được Hội đồng Thẩm định ngày 1/7/2015 trong khi đối chiếu với các chỉ số về thị trường bất động sản quý III và quý IV năm 2015 tại tỉnh Lào Cai không có nhiều biến động. Điều này, không chỉ tạo ra áp lực tài chính, gây khó khăn không nhỏ cho chủ đầu tư mà còn thể hiện chính sách “tiền hậu bất nhất” trong phương án xác định giá đất của các Sở, ngành tỉnh Lào Cai.

Trước sự biến động về giá đất, Cty Thăng Long đã gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Lào Cai về việc không đồng ý với các văn bản điều chỉnh lần 2 của UBND tỉnh Lào Cai. 

Tuy nhiên, UBND tỉnh Lào Cai không những không giải quyết theo quy định của pháp luật mà còn tiếp tục thực hiện quy trình tăng giá lần thứ 3. 

Ngày 30/06/2016, căn cứ vào văn bản thẩm định về giá đất của Hội đồng Thẩm định giá, Sở TNMT tỉnh Lào Cai có Tờ trình số 298/TTr-TNMT về việc đề nghị phê duyệt giá đất (giá bám đường Trần Hưng Đạo là 14,5 triệu/m), tổng số tiền sử dụng đất là 282 tỷ đồng. Qua đó, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 2141/QĐ-UBND ngày 06/7/2016 phê duyệt tờ trình của Sở TNMT.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 năm Hội đồng Thẩm định giá và các sở, ngành tỉnh Lào Cai đã thay đổi thẩm định giá đến 3 lần. Tổng số tiền sử dụng đất tăng 132 tỷ đồng, giá tiền cho mỗi m2 đất của D.A tăng lên gần gấp đôi trong khi chỉ số giá về thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có biến động lớn. Đây là một “uẩn khúc” lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Chưa dừng lại ở đó, UBND tỉnh Lào Cai còn yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện D.A theo hình thức BT (căn cứ vào Quyết định số 02/2016/QĐ-UBND quy định về quản lý các D.A đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh của tỉnh Lào Cai) thay vì công nhận trúng thầu như trước đây. Đồng thời, nhà đầu tư phải trả lại toàn bộ hồ sơ để Sở Xây dựng đóng vai trò chủ đầu tư thực hiện lập D.A BT. Mặt khác, theo hình thức BT tại quyết định trên, chỉ tính riêng giá trị đầu tư hạ tầng, còn diện tích đất vẫn phải tiến hành đấu giá đất.

Nhận định về vấn đề này, bà Vũ Thị Oanh - Trưởng phòng Pháp chế Cty Thăng Long cho rằng UBND tỉnh Lào Cai vận dụng Điều 37 trong Quyết định số 02/2016/QĐ-UBND ngày 15/01/2016 về xử lý chuyển tiếp là trái với quy định tại Khoản 2 điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Nhận thấy quyền và lợi ích đang bị xâm hại nghiêm trọng, Cty Thăng Long đã có văn bản kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); cũng như các cơ quan Đảng và Chính phủ ở Trung ương để kêu cứu. 

 Do không tìm được tiếng nói chung nên D.A vẫn chưa thể triển khai. Ảnh: TQ

Ngày 25/06/2016, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc đối thoại với VCCI và Cty Thăng Long. Kết thúc cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng thống nhất thành lập Tổ Công tác liên ngành để rà soát toàn bộ quá trình thực hiện D.A, xác định lại giá đất và tiến hành thương thảo với chủ đầu tư.

Thế nhưng, tại buổi thương thảo Hợp đồng với chủ đầu tư ngày 24/10/2016 đại diện được ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vẫn giữ nguyên giá đất theo Quyết định 2141/QĐ-UBND ngày 06/7/2016.

Cty Thăng Long nhận thấy do quá trình thẩm định giá đất bất hợp lý, thiếu căn cứ và áp đặt thời gian nộp tiền trái với quy định Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Đất đai năm 2013 nên cuộc thương thảo Hợp đồng không thành và cũng là nguyên cớ duy nhất để UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 3766/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 về việc hủy Quyết định lựa chọn Cty Thăng Long là chủ đầu tư D.A

Quyết định này đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của doanh nghiệp, xóa tan mọi nỗ lực, tâm huyết của cán bộ, nhân viên Cty Thăng Long, đi ngược với chủ trương kêu gọi đầu tư của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Lào Cai năm 2012 và đặc biệt là đi ngược Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đại diện Cty Thăng Long cho biết, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, ngày 24/01/2017 Cty Thăng Long đã chính thức khởi kiện đồng thời 02 vụ kiện hành chính: Khởi kiện UBND tỉnh Lào Cai để hủy 02 quyết định phê duyệt giá đất không đúng trình tự quy định của pháp luật; khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu hủy “Quyết định hủy kết quả chọn Chủ đầu tư D.A”. Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã thụ lý vụ kiện hành chính.

Trao đổi với PV, ông Vương Trinh Quốc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai khẳng định các văn bản của các sở, ngành và UBND tỉnh ban hành liên quan đến việc đầu tư D.A Khu nhà ở thương mại Km2+300, đại lộ Trần Hưng Đạo, TP Lào Cai đều đúng trình tự và quy định của pháp luật. Hiện Tòa án nhân dân tỉnh đang thụ lý vụ án và UBND tỉnh cũng đang chờ sự phán quyết của Tòa.

Ông Vũ Minh Quán, Thẩm phán, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết, hiện ông đang được giao thụ lý vụ án. "Theo đơn khởi kiện của Cty Thăng Long, thì họ khởi kiện vụ án hành chính, hiện chúng tôi đang đề nghị các bên liên quan cung cấp tài liệu. Qua tài liệu, chúng tôi sẽ xem xét thuộc thẩm quyền nào, nếu án hành chính thì thuộc trách nhiệm của Tòa án nhân dân tỉnh, nếu dân sự thì trách nhiệm của Tòa án nhân dân thành phố".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica