Gia Lai: Cát tặc lộng hành ở Mang Yang

Cập nhật: 01/06/2019 20:24

(Thanh tra) - Những chiếc xe tải nối đuôi nhau chở cát trái phép từ con đường đi tắt vào Trại giam Gia Trung, huyện Mang Yang. Đích đến của những chiếc xe tải này là một số cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Cát tặc lộng hành ở Mang Yang
Bãi cát do cát tặc đang khai thác và những xe chở cát lậu từ trại giam ra ngoài bán cho dân. Ảnh: TM

Cát tặc hoạt động rầm rộ

Từ lối đi tắt phục vụ cho việc chở vật liệu xây dựng trại giam, các xe tải hạng nặng và các xe cơ giới lần lượt nối đuôi nhau đi xuyên qua Trại giam Gia Trung để vào các điểm khai thác cát trái phép. Con đường này là lối đi vòng để đi vào Trại giam Gia Trung, đích cuối là con suối chảy ra giữa trại giam.

Ngồi trên quốc lộ 19, địa phận huyện Mang Yang, chỉ trong vòng chưa tới 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã chứng kiến nhiều xe tải to, nhỏ nối đuôi nhau chở cát từ trong phân trại ra. Điểm đến của những xe chở cát này là cửa hàng vật liệu T.Đ thuộc khu vực huyện Đăk Đoa.

Theo tiếng máy nổ, chúng tôi đã đến tận một điểm khai thác cát, tận mắt thấy hàng chục khối cát đang được hút lên bể lọc cát. Dưới suối có 2 máy hút đang thay nhau hút bọt lên trắng xóa. 

Thấy chúng tôi tiếp cận, một số đối tượng đã bỏ chạy lên chòi.

Đặc biệt, từ điểm hút cát đến phòng làm việc của lãnh đạo trại giam chỉ hơn 1km.

Trên đường đi, theo quan sát  chúng tôi thấy, những cán bộ quản giáo đang quản lý phạm nhân và các trạm gác hàng ngày đều có cán bộ túc trực. 

Đứng ở giữa phân trại, chúng tôi cũng dễ dàng nghe thấy tiếng máy hút cát “thét vang”. Tuy nhiên khi hỏi các quản giáo và lãnh đạo Trại giam Gia Trung thì được biết: “Khu vực này không có điểm khai thác cát, bãi cát nào đang hoạt động…”.


Cần kiểm tra, xử lý nghiêm cát tặc

Quyết định số 185/XN-UBND của UBND tỉnh Gia Lai cho phép khai thác cát xây dựng công trình phân trại K1, thuộc Trại giam Gia Trung tại xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang. 

Xét theo đề nghị của Trại giam Gia Trung tại Bản đăng ký công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường công trình xây dựng thuộc Trại giam Gia Trung, UBND tỉnh Gia Lai đã tiến hành thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để nhằm mục đích xây dựng nội bộ với khối lượng khai thác là 2.363 m3. Thời hạn khai thác tới 31/12/2020. Sản phẩm khai thác chỉ phục vụ các hạng mục xây dựng các công trình phân trại K1. Nếu Trại giam Gia Trung sử dụng sai mục đích sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 

Mặc dù quy định của UBND tỉnh Gia Lai là như vậy, nhưng tại điểm khai thác cát trên, xe tải vẫn ra vào chở cát đi tiêu thụ tại các cửa hàng bên ngoài, phục vụ cho các công trình dân sinh trên địa bàn.

Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Nguyễn Đình Ba, Giám thị Trại giam Gia Trung cho biết: “Số điểm mà báo chí nêu là hai điểm khai thác cát trái phép. Trong đó một điểm nằm trong khu vực trại giam và một điểm thuộc xã quản lý. Hiện trại đã lập biên bản và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật”. 

Ông Ba cũng cho biết thêm, do lực lượng mỏng mà các đối tượng thường khai thác bất chợt nên không quản lý được.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Thiện, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Mang Yang cho biết: “Theo tinh thần của văn bản thì huyện có trách nhiệm giám sát hoạt động khai thác khoáng sản (cụ thể là cát) tại Trại giam Gia Trung. Sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo cho hai xã là Đak Jơ Ta và Đak Ta Ley cùng phối hợp để tiến hành kiểm tra hiện trường. Đồng thời, UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo xác minh sự việc…”.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm cát tặc trên địa bàn huyện Mang Yang. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

                                                                             Thu Minh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica