Viết tiếp bài “Các cơ quan chức năng đã bị “dắt mũi”?” tại Bắc Kạn:

Đề nghị xử lý hình sự đối với Cty Khánh Linh

Cập nhật: 15/06/2019 07:00

(Thanh tra) - Đó là yêu cầu của Công ty TNHH Totalgaz Việt Nam (Cty TGV) đối với Công ty Cổ phần Gas Khánh Linh (Cty Khánh Linh) có địa chỉ tại Khu Công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn gửi Công an tỉnh Bắc Kạn về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đề nghị xử lý hình sự đối với Cty Khánh Linh
Nhà xưởng sản xuất, sửa chữa vỏ chai LPG của Cty Khánh Linh đang hoạt động trước lúc cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn vào kiểm tra. Ảnh: ND

Trong Văn bản gửi Cục Quản lý thị trường (QLTT) và Công an tỉnh Bắc Kạn ngày 12/6/2019 của Cty TGV cho biết: Giữa Cty TGV và Cty Khánh Linh không có bất kỳ thỏa thuận hoặc hợp đồng gì liên quan đến việc thu gom, tồn chứa và chiết nạp gas vào chai (loại 12kg) mang nhãn hiệu Totalgaz thuộc quyền sở hữu và sử dụng của Cty TGV.

Hành vi tồn chứa chai LPG loại 12kg mang nhãn hiệu Totalgaz là hành vi vi phạm quyền sở hữu đối với các chai LPG và quyền sở hữu đối với nhãn hiệu Totalgaz của Cty TGV.

Cty TGV không có hợp đồng thuê sữa chữa, bảo dưỡng chai LPG nhưng Cty Khánh Linh đã có hành vi đốt cháy hết sơn chai LPG mang nhãn hiệu Totalgaz là bước đầu cho việc cắt quai, mài lô gô, sau đó sơn nhãn hiệu của họ và chiếm đoạt tài sản là chai LPG.

Cũng theo Cty TGV, một chai LPG loại 12kg của họ có giá thành là hơn 530 nghìn đồng (giá thế chân cho người tiêu dùng sử dụng là 250 nghìn đồng).

Theo Biên bản xác minh hoặc làm việc giữa Cục QLTT Bắc Kạn với Đại diện Cty TGV thì tổng số các chai LPG mà Cty Khánh Linh đang chiếm giữ của 22 nhãn hiệu khác nhau, riêng của nhãn hiệu Totalgaz của Cty TGV là 76 chai LPG loại 12kg chưa đốt và gần 40 chai đã đốt hết phần sơn bên ngoài.

Trước những hành vi của Cty Khánh Linh, Cty TGV “đề nghị xử lý hình sự về hành vi chiếm đoạt tài sản “Cắt quai, mài lô gô chai LPG đối với Cty Khánh Linh”.

Hàng nghìn vỏ bình đã được đốt hết phần sơn bên ngoài trong nhà xưởng X2 của Cty Khánh Linh. Ảnh: ND

Trước đó, theo Biên bản làm việc ngày 4/5/2019 giữa Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn với Cty Khánh Linh về nội dung Ban tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của Trạm nạp LPG vào chai và nhà máy sản xuất, bảo dưỡng chai LPG, các nội dung kiểm tra như sau:

Hồ sơ về kế hoạch bảo vệ môi trường: Cty Khánh Linh có hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường của Trạm nạp LPG vào chai. Chưa có hồ sơ môi trường của nhà máy sản xuất vỏ bình gas.

Hồ sơ quản lý chất thải rắn: Cty chưa xuất trình được, hồ sơ đấu nối nước thải chưa có, hồ sơ xử lý khí thải chưa có. Hồ sơ quản lý chất thải nguy hại chưa chuyển giao và Biên bản cho biết là công ty không có phát sinh nguy hại.

Đoàn kiểm tra đã kiến nghị công ty bổ sung hồ sơ môi trường của Nhà máy sản xuất, bảo dưỡng chai LPG. Hoàn thiện hồ sơ đấu nối nước thải trước ngày 15/5/2019.

Dừng việc xả nước thải từ xưởng chiết nạp gas vào hệ thống thu gom nước mưa vào hệ thống thu gom nước thải của nhà máy.

Quyết định chủ trương đầu tư số 665 ngày 12/5/2016 của UBND tỉnh Bắc Kạn nêu rõ: Tỉnh Bắc Kạn quyết định đồng ý chủ trương cho Cty Khánh Linh thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trạm nạp LPG vào chai và nhà máy sản xuất, bảo dưỡng chai LPG.

Quy mô dự án: Chiết nạp gas LPG đến 2.950 tấn/năm, sản xuất, bảo dưỡng vỏ chai LPG loại 12kg là 130.000 bình/năm và chai loại 45kg là 310 bình/năm.

Theo các văn bản cũng như những hình ảnh thực tế phóng viên ghi nhận được đã thể hiện Cty Khánh Linh tiến hành sữa chữa rất nhiều vỏ chai LPG.

Số vỏ chai LPG loại 45kg bị tạm giữ tại trụ sở Cục QLTT Bắc Kạn. Ảnh: ND

Trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Thống - quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn cho biết: Hồ sơ vi phạm của Cty Khánh Linh đang trong quá trình thụ lý giải quyết nên chưa cung cấp được. Hiện nay, đã tạm giữ tại Cục hơn 3 nghìn vỏ chai LPG, giao doanh nghiệp tự bảo quản hơn 3 nghìn vỏ chai LPG các loại mang nhiều thương hiệu khác nhau. Có 3 doanh nghiệp thông qua phản ánh của các cơ quan báo chí, phát hiện tài sản của mình đang bị thu gom trái phép đã có công văn đề nghị Cục xử lý nghiêm.

 "Chúng tôi hiện đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, làm việc với doanh nghiệp để xác định các lỗi để xử lý, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan điều tra", ông Thống nói.

Ông Thống cũng khẳng định phía Cty Khánh Linh đã không cung cấp được Giấy phép cho hoạt động của xưởng sản xuất, sữa chữa chai LPG theo như quy định của pháp luật.

“Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng, đề nghị đình chỉ lưu hành toàn bộ chai LPG mang nhãn hiệu Petrotal Gas của Cty Khánh Linh, để kiểm tra 100% những chai LPG mà Cty Khánh Linh đã đưa ra lưu thông trên thị trường, căn cứ vào sổ sách xuất kho của Cty Khánh Linh (cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đã cắt 05 chai LPG mang nhãn hiệu Petrotal Gas và bên trong có chữ chìm của các thương hiệu khác)”, Văn bản của Cty TGV nhấn mạnh.

Cty TGV cũng yêu cầu cơ quan chức năng tịch thu toàn bộ những chai LPG bị đốt hết sơn và mài lô gô để tiêu hủy theo quy định vì những chai LPG này không còn đủ điều kiện để lưu thông.

Đại diện Cty Khánh Linh còn cho biết, bán rất nhiều vỏ chai LPG hoàn thiện cho một đơn vị kinh doanh sang chiết gas tại tỉnh Lào Cai.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND phường Bình Minh, tối 8/6, tại ngôi nhà số 070, đường 20/11, tổ 22, phường Bình Minh, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ nổ khí gas khiến anh Hoàng Thành Đô (sinh năm 1969) bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.Nam Dũng - Thành Nam

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica