Hà Trung, Thanh Hóa:

Cương quyết xử lý xây dựng trái phép của hộ ông Đỗ Mạnh Hùng

Cập nhật: 18/09/2019 12:20

(Thanh tra)- Vị trí đất hộ ông Đỗ Mạnh Hùng nằm ngoài làn sông, đầu cầu Tống Giang ở xã Hà Dương, huyện Hà Trung không được cải tạo, xây dựng mới gây cản trở và ách tắc dòng chảy thoát lũ. Tuy nhiên, ông Hùng vẫn san lấp mặt bằng, đóng cọc bê tông để xây dựng công trình kiên cố vi phạm nghiêm trọng về hành lang đê điều và an toàn giao thông.

Cương quyết xử lý xây dựng trái phép của hộ ông Đỗ Mạnh Hùng
Hộ ông Đỗ Mạnh Hùng tiến hành xây dựng trái phép ngay đầu cầu Tống Giang. Ảnh: Trần Lê

Ngày 17/9/2019, chúng tôi có mặt tại xã Hà Dương, đầu cầu Tống Giang để ghi nhận sự việc. Cùng đi có ông Lê Trí Dũng, cán bộ địa chính xã Hà Dương.

Tại đầu cầu Tống Giang có một máy múc đang hoạt động, hàng chục cọc bê tông kiên cố đã được đóng xuống. Một số người đang san gạt đất đá để xây dựng công trình.

Ông Lê Trí Dũng cho biết: "Đây là đất của ông Đỗ Mạnh Hùng. Ông Hùng mua lại 3 thửa đất của ba hộ dân với tổng diện tích gần 640m2. Cách đây gần một năm, ông Hùng đã san lấp trái phép diện tích đất này và đã bị chúng tôi lập biên bản vi phạm".

Hơn một tuần nay, ông Hùng tiếp tục san gạt và đóng cọc bê tông, mặc dù UBND huyện Hà Trung không cấp phép đồng ý cho xây dựng. 

Trước sai phạm này, ngày 10/9/2019, xã Hà Dương đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ ông Đỗ Mạnh Hùng.

Biên bản vi phạm hành chính của hộ ông Đỗ Mạnh Hùng. Ảnh: Trần Lê

Tiếp đến, chúng tôi làm việc với Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: "Huyện đã yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo cụ thể về các thủ tục có liên quan đến diện tích đất của hộ ông Đỗ Mạnh Hùng. Còn ngày hôm qua, chúng tôi đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra. Hiện, đang yêu cầu Công an huyện vào cuộc xử lý việc xây dựng trái phép này".

Liên quan đến việc này, ông Tuấn cho biết thêm, ngày 11/9/2019, UBND huyện đã có Văn bản số 2014/UBND-KTHT kính gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin chủ trương xử lý các hộ đầu cầu Tống Giang. Trong văn bản này huyện Hà Trung cũng nêu cụ thể, trên địa bàn hiện có 33 khu dân cư đang tồn tại ngoài đê, với 2.343 hộ dân. 

Theo Nghị quyết số 84/NQ-HĐND tỉnh Thanh Hóa thì Hà Trung chỉ có 4 khu dân cư dọc sông Lèn được phép tồn tại, còn 29 khu dân cư trên các tuyến sông Hoạt, sông Tống Giang và sông Tam Điệp không được cải tạo, xây dựng mới công trình nên gây khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý tại địa phương.

Hàng chục cọc bê tông kiên cố đã được đóng xuống ngay đầu cầu Tống Giang. Ảnh: Trần Lê

Do vậy, ngày 14/5/2019 UBND huyện Hà Trung cũng đã có Công văn số 938/UBND-TNMT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-HĐND tỉnh. Tuy nhiên, đến nay huyện vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trước mắt, huyện Hà Trung đang đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương thực hiện di dời các hộ khu vực đầu cầu Tống Giang (7 hộ dân đang sinh sống ngoài làn sông Tống Giang)…

Như vậy, trong khi đang chờ tỉnh chấp thuận chủ trương thực hiện di dời 7 hộ dân đang sinh sống ngoài làn sông Tống Giang, thì huyện Hà Trung phải cương quyết xử lý dứt điểm việc xây dựng trái phép của hộ ông Đỗ Mạnh Hùng. Bên cạnh đó, huyện Hà Trung cũng cần xem xét, trả lời đơn khiếu nại của ông Hùng theo đúng luật định.

Trần Lê

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica