Cty Quỳnh Giang (Bắc Ninh): Ngang nhiên vi phạm pháp luật

Cập nhật: 11/04/2017 10:31

(Thanh tra)- Xây dựng nhà xưởng hàng nghìn m2 trên đất lúa, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, gian lận hàng trăm triệu đồng tiền thuế, cán bộ công chức làm giám đốc doanh nghiệp (DN)... là hàng loạt sai phạm xảy ra tại Cty TNHH Quỳnh Giang (đóng trên địa bàn xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong). Sai phạm trên tồn tại suốt 6 năm trời, chỉ đến khi đoàn của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, sự thật mới được phơi bày ra ánh sáng.

Cty Quỳnh Giang (Bắc Ninh): Ngang nhiên vi phạm pháp luật
Cty TNHH Quỳnh Giang xây dựng hàng nghìn m2 nhà xưởng trên đất lúa, nhưng suốt 6 năm trời không bị cơ quan chức năng xử lý. Ảnh: Hải Hà

Xây nhà xưởng trên đất lúa

Cuối năm 2011, Cty TNHH Quỳnh Giang bắt đầu hoạt động sản xuất gia công ống lõi giấy.

Tại thời điểm thanh tra (cuối năm 2016), Cty đang sử dụng diện tích hơn 6.700m2 đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp (trồng lúa), trong đó diện tích Cty đã xây dựng nhà xưởng, sân bê tông, đường giao thông để sản xuất kinh doanh ống lõi giấy hơn 4.000m2. Toàn bộ diện tích đất trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng.

Căn cứ vào bản đồ quy hoạch sử dụng đất đai toàn xã đến năm 2020 đã được Chủ tịch UBND huyện Yên Phong phê duyệt ngày 4/11/2011, thì trong diện tích hơn 4.000m2 đất Cty xây dựng có hơn 2.700m2 đất nằm trong phần 2,5ha đất đã được quy hoạch là đất tiểu thủ công nghiệp; còn hơn 1.400m2 là đất nằm ngoài quy hoạch đất tiểu thủ công nghiệp, trên bản đồ quy hoạch đây vẫn là đất lúa, nhưng hiện nay diện tích đất này Cty đã xây dựng nhà xưởng.

Hành vi sử dụng đất của Cty mà trực tiếp là ông Nguyễn Công Thám - Giám đốc - không đúng mục đích, vi phạm quy định của pháp luật.

Cán bộ công chức làm giám đốc DN

Cty TNHH Quỳnh Giang được cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN lần đầu vào năm 2004, loại hình Cty TNHH có 2 thành viên trở lên do ông Nguyễn Công Thám làm người đại diện - Giám đốc; năm 2010, được chuyển đổi thành loại hình Cty TNHH Một thành viên do ông Nguyễn Công Thám làm chủ sở hữu, đồng thời là người đại diện theo pháp luật - chức danh Giám đốc.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, ông Thám (từ năm 2008 đến nay) là chuyên viên Ban Tổ chức Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương. Theo quy định của pháp luật, ông Thám là cán bộ công chức không có quyền thành lập và quản lý DN.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, đoàn thanh tra kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Công Thám, đồng thời yêu cầu công Thám phải thay đổi người đại diện cho DN.

 

Vi phạm Luật Bảo vệ Môi trường

Cty TNHH Quỳnh Giang đi vào hoạt động từ năm 2011, lĩnh vực sản xuất kinh doanh gia công ống lõi giấy từ đường kính 25mm - 250mm. Nguyên liệu chính là cuộn giấy Krat, keo PVC, tổng sản lượng bình quân 1.140 tấn/năm.

Mặc dù đã hoạt động được 6 năm, nhưngCty không thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường; không lập bản cam kết bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Gian lận hàng trăm triệu đồng tiền thuế

 

Đoàn thanh tra chỉ rõ, trong hoạt động sản xuất kinh doanh và chấp hành nghĩa vụ thuế với Nhà nước, Cty TNHH Quỳnh Giang để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Giai đoạn 2011 - 2015, Cty kê khai thiếu doanh thu tại một số hóa đơn; xuất hóa đơn cho DN chế xuất không có tờ khai hải quan.

Cty cũng đã hạch toán sai và tính chi phí khấu hao vượt mức quy định hiện hành của Nhà nước.

Ngoài ra, không thực hiện góp vốn điều lệ theo đăng ký kinh doanh mà chỉ góp một phần, số còn thiếu DN đi vay vốn và trả lại vay. Như vậy, toàn bộ chi phí trả lãi vay không được tính vào chi phí xác định thu nhập chịu thuế.

Trong quá trình tổng hợp báo cáo, kế toán Cty còn để xảy ra sai số học.

Từ những sai phạm trên dẫn tới tổng số thuế chênh lệch tăng. Đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 310 triệu đồng (trong đó hơn 230 triệu đồng tiền truy thu thuế thu nhập DN; gần 77 triệu đồng điều chỉnh giảm trừ thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ).

Xây dựng không phép, vẫn ngang nhiên tồn tại

Không giấy phép xây dựng, nhưng Cty TNHH Quỳnh Giang vẫn sản xuất kinh doanh 6 năm trời mà không bị cơ quan chức năng xử lý.

Kết luận thanh tra khẳng định, Cty TNHH Quỳnh Giang không xin phép cấp có thẩm quyền để thực hiện xây dựng công trình nhà xưởng, công trình phụ trợ trên khu đất hiện tại.

Tại thời điểm xây dựng công trình (khoảng tháng 4/2010), UBND xã Dũng Liệt có biết, nhưng xử lý… “hời hợt”, chỉ xử phạt cảnh cáo. Ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, nhưng khi Cty không thực hiện, UBND xã cũng không có biện pháp quyết liệt và báo cáo cấp trên để có phương án xử lý kịp thời.

Từ khi Cty TNHH Quỳnh Giang xây dựng (năm 2010) cho đến thời điểm thanh tra, UBND huyện Yên Phong, trực tiếp là Phòng Kinh tế - Hạ tầng không có bất kỳ văn bản xử lý hay biện pháp nào đối với việc xây dựng trái phép, không đúng quy hoạch của Cty.

Tại sao Cty TNHH Quỳnh Giang lại ngang nhiên hoạt động khi không có giấy phép xây dựng suốt 6 năm trời mà không bị cơ quan chức năng xử lý. Trách nhiệm quản lý của UBND xã Dũng Liệt và UBND huyện Yên Phong ở đâu? Có hay không sự “bao che”, “tiếp tay” cho DN sai phạm. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica