Thanh Hóa:

Chính quyền xã có “bao che” cho đất tặc?

Cập nhật: 18/03/2017 13:57

(Thanh tra) - Lợi dụng việc làm trang trại, một hộ gia đình trên địa bàn xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang khai thác đất đất rầm rộ để chở đi bán cho nhà máy gạch, thu lợi hàng trăm triệu đồng. Chính quyền địa phương biết nhưng lại đổ cho dự án nạo vét kênh mương.

Chính quyền xã có “bao che” cho đất tặc?
Hộ ông Chung ngang nhiên múc đất trái phép. P.V

Theo một số người dân thôn Văn Trung, xã Đông Văn phản ánh, hộ gia đình ông Trần Thế Chung - chủ doanh nghiệp Chung Liên lợi dụng việc làm trang trại múc đất bán cho nhà máy gạch.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, có mặt tại điểm khai thác ngay cạnh con sông nhỏ, chúng tôi chứng kiến máy xúc đất làm việc không ngừng nghỉ, xe tải thay phiên nhau vào đây “ăn đất”. Sau đó, đất được vận chuyển ra ngoài, “tung tăng” đi trên đường liên xã không cần che chắn gì. Qua mỗi ổ gà, ổ trâu là xe này lại rơi vãi khiến đường sá trơn trượt, ô nhiễm hơn.

Xe mang biển doanh nghiệp Chung Liên chở đất đưa đi nhà máy gạch bán lấy tiền. Ảnh: P.V

Chúng tôi bám theo một chiếc xe tải có gắn tên “DN Chung Liên” vào khu đất làm trang trại của hộ gia đình ông Trần Thế Chung. Từ địa điểm khai thác, chiếc xe này tiến ra đường vành đai phía Tây của huyện Đông Sơn, qua thị trấn Rừng Thông đến đổ đất tại nhà máy gạch xã Thiệu Giao (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa).

Một số người dân sống gần trang trại của ông Trần Thế Chung đều khẳng định hoạt động múc đất và chuyên chở đất ra khỏi nơi này đã diễn ra trong suốt thời gian dài, xuất hiện từ trước Tết Đinh Dậu và rầm rộ nhất là từ tháng 2 đến nay. Các xe tải chở đất không che chắn, chạy nườm nượp trên đường khiến cho việc đi lại của người dân bị ảnh hưởng rất lớn. 

Xe chở đất của doanh nghiệp Chung Liên không che bạt, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: P.V

Bức xúc trước việc hộ gia đình ông Chung ngang nhiên khai thác đất và bán ra bên ngoài, người dân thôn Văn Trung đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, thế nhưng chỉ nhận lại là sự lảng tránh và thờ ơ của chính quyền địa phương.

Ngày 17/3, trao đổi với PV, ông Lê Đình Thọ - Chủ tịch UBND xã Đông Văn cho hay: “Địa phương đang thực hiện việc chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển kinh tế trang trại, tổng số 51 trang trại nhưng chuyển được vài hộ. Trang trại của anh Chung Liên rộng 2,7 ha được mua lại của anh Thắng, đây là khu đất cao, hộ đang làm vườn ươm và nuôi cá. Chỉ có chuyển đất vào trồng cây chứ không có chuyện mang đất ra ngoài. Hình ảnh các anh quay là của dự án nạo vét kênh Cầu Ê- Trường Tuế. Đất họ mang đi đâu, bán cho ai thì xã không quản lý được. Cần thì các anh cứ lên huyện mà hỏi".

Việc hộ ông Chung ngang nhiên múc đất đi bán, thế nhưng ông Chủ tịch xã Đông Văn lại đổ vấy cho đất dự án. Ảnh: P.V

Trái với lời của ông Chủ tịch UBND xã Đông Văn, khi được hỏi về việc vận chuyển đất ra ngoài đi bán của dự án nạo vét Cầu Ê - Trường Tuế thì lãnh đạo Ban Quản lý dự án huyện Đông Sơn cho biết: Dự án nạo vét kênh Cầu Ê - Trường Tuế kéo dài từ Đông Minh, Đông Yên, Đông Thịnh, Đông Văn và Đông Quang. Phụ phẩm toàn là bùn đen không thể đưa đi bán cho nhà máy gạch được. Bùn được múc lên, chờ ráo nước đưa về tập kết bãi thải. Đất màu vàng đẹp như thế này thì chỉ có đào từ ruộng lên. Xã nói là của dự án là hoàn toàn vô căn cứ, chúng tôi sẽ báo cáo Chủ tịch UBND huyện để có hướng kiểm tra, xử lý theo quy định.

Phải chăng có sự “bao che” cho hoạt động khai thác đất trái phép của chính quyền địa phương nên các đối tượng mới ngang nhiên như vậy? Câu hỏi này xin dành cho UBND huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Những trang trại bị doanh nghiệp Chung Liên múc đất đưa đi bán trái phép, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

P.V

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica