Cẩm Khê, Phú Thọ: Xin cải tạo nâng cấp nhưng lại đập đi xây mới?

Cập nhật: 18/04/2017 07:57

(Thanh tra)- Năm 2016, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã tiến hành lập dự án (D.A) xin cải tạo, nâng cấp phòng làm việc, phòng tiếp khách của Huyện ủy với chi phí hơn 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế không phải "cải tạo nâng cấp" mà là đập bỏ nhà cũ tiến hành xây mới công trình này.

Cẩm Khê, Phú Thọ: Xin cải tạo nâng cấp nhưng lại đập đi xây mới?
Hiện trạng công trình cũ (trong hình tròn đỏ) đã được đập đi xây mới chứ không phải nâng cấp, cải tạo. Ảnh: Dũng Thành

Theo tài liệu PV được cung cấp cho thấy, ngày 23/8/2016, Huyện ủy Cẩm Khê có Thông báo số 160 kết luận của Thường trực Huyện ủy về việc thanh lý, nâng cấp xây dựng nhà làm việc, nhà tiếp khách của cơ quan Huyện ủy.

Một ngày sau, 24/8, Huyện ủy Cẩm Khê đã có Văn bản số 8A gửi UBND huyện Cẩm Khê về việc xin chủ trương đầu tư xây dựng công trình trên và Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê có ý kiến như sau: Giao Ban Quản lý (BQL) D.A các công trình Huyện ủy Cẩm Khê lập báo cáo đề xuất xin chủ trương đầu tư và thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư xây dựng công trình. Khi báo cáo đề xuất phải xác định rõ nguồn vốn thực hiện D.A. BQLD.A các công trình Huyện ủy Cẩm Khê có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan đề xuất báo cáo UBND huyện để triển khai thực hiện các bước của D.A theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật Đầu tư công.

Đến ngày 30/8, UBND huyện Cẩm Khê đã có Quyết định số 1736 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng D.A cải tạo, nâng cấp nhà khách, phòng họp, phòng làm việc Huyện ủy Cẩm Khê theo Tờ trình số 16A của BQLD.A các công trình Huyện ủy Cẩm Khê do ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiêm Trưởng ban ký gửi cùng ngày.

Đây là D.A đầu tư thuộc nhóm C và tổng mức đầu tư là 14,4 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Cũng trong ngày 30/8, ông Dũng đã ký Quyết định số 197A về việc thành lập tổ tư vấn đấu thầu xây dựng công trình.

 

TạiQuyết định số 204/QĐ-TTg ngày 1/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Thọ có 72 xã thuộc diệnđặc biệt khó khănđượcđầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020. Trong đó,riênghuyện Cẩm Khê có 15 xã.
Ngày 24/11/2016, ông Dũng đã ký Văn bản 197A về việc thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu căn cứ quyết định không có số của Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Khê về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu xây lắp công trình. Công ty trúng thầu là: Liên danh Công ty TNHH Cương Lĩnh và Công ty Cổ phần Xây dựng Việt Hùng.

 

Theo quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình thì riêng phần dự toán chi phí phá dỡ công trình cũ là hơn 382 triệu đồng. Trong đó có nói đến hạng mục phá dỡ nền bê tông, móng bê tông có cốt thép.

Đến đây có thể thấy rõ việc phá hẳn công trình cũ và xây mới hoàn toàn công trình. Điều này trái hẳn với chủ trương đầu tư và mục đích đầu tư ban đầu đã được thể hiện trong các văn bản báo cáo cũng như phê duyệt đầu tư của Huyện ủy cũng như UBND huyện Cẩm Khê chỉ là cải tạo, nâng cấp để dễ xin vốn từ tỉnh!

 

Công trình trị giá hơn 14 tỷ đang hoàn thiện trong khuôn viên Huyện ủy Cẩm Khê. Ảnh: Dũng Thành

 

Khi được hỏi về mục đích xây dựng công trình này, ông Hà Đức Huynh, Bí thư Huyện ủy Cẩm Khê cho biết, đây là công trình nằm trong chương trình kế hoạch các công trình phục vụ tiến tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập Đảng bộ huyện trong năm 2017 và khẳng định đây là công trình cải tạo, nâng cấp chứ không phải xây mới. “Đây là một trong rất nhiều công trình mà huyện Cẩm Khê đang tiến hành đầu tư nhưng những công trình này không thuộc dạng cấp bách phải xây dựng trong khi những khoản đầu tư cho hệ thống điện, đường, trường, trạm cấp thiết phục vụ lợi ích cho người dân thì lại không thấy đầu tư xây dựng”, một người dân cho hay.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Ngô Hữu Trí, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Khê cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện còn thiếu khoảng 73 phòng học, kiên cố hóa trường lớp mới đạt trên 80%, huyện đang tiếp tục đầu tư và kêu gọi đầu tư.

Trong báo cáo dự kiến thu chi ngân sách trên địa bàn huyện Cẩm Khê năm 2017, thì dự kiến số tiền thu được là 49,1 tỷ đồng và tỷ lệ hộ nghèo của huyện là trên 10%. Với một huyện nghèo như Cẩm Khê thì việc xây dựng một công trình như vậy quả là chưa đến mức cần thiết và có phần lãng phí như một số người dân phản ánh.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng - Thành Nam

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica