Tình tiết mới vụ cựu nhà báo Duy Phong: Không có chuyện chia 200 triệu cho 26 phóng viên

Cập nhật: 20/04/2018 12:09

(Thanh tra) - Sáng nay, 20/4, TAND TP Yên Bái xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Duy Phong, nguyên Trưởng ban Bạn đọc, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tình tiết mới vụ cựu nhà báo Duy Phong: Không có chuyện chia 200 triệu cho 26 phóng viên
Xét xử cựu nhà báo Lê Duy Phong. Ảnh: Bùi Bình

Ngay từ sáng sớm, công tác đảm bảo an ninh trật tự đã được thắt chặt. Phiên tòa thu hút khá đông sự quan tâm theo dõi của người dân cùng phóng viên của hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước đến dự phiên xét xử. 

Phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí dự và đưa tin. Ảnh: Bùi Bình

Đúng 8h, phiên tòa khai mạc.

TAND TP Yên Bái đã triệu tập các đương sự có liên quan, trong đó ông Vũ Xuân Sáng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Yên Bái, được xác định là một trong những bị hại của vụ án có đơn gửi Hội đồng Xét xử xin vắng mặt và ủy quyền cho luật sư Nguyễn Đức Toàn là người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. 

Một bị hại khác là ông Hoàng Trung Thực, sinh năm 1959, trú tại tổ 32, phường Đồng Tâm, TP Yên Bái cũng có mặt tại phiên tòa.

Tòa triệu tập 6 nhân chứng, trong đó 3 nhân chứng có mặt là Lê Hữu Chí - phóng viên tập sự của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam; Đỗ Viết Công - công tác tại Đài PTTH tỉnh Yên Bái và ông Trần Phương Đông trú tại tổ 43 phường Hồng Hà, TP Yên Bái. 3 nhân chứng còn lại có đơn xin vắng mặt.

Có 3 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Lê Duy Phong là luật sư Nguyễn Văn Kiệm, luật sư Chu Mạnh Cường và luật sư Nguyễn Sơn Hải đều thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Trong phiên tòa còn có mặt bà Nguyễn Quỳnh Nga, đại diện người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và là vợ của bị cáo Lê Duy Phong.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Yên Bái, lợi dụng một số báo đăng tin, bài, gây hoài nghi, bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng tới uy tín, công việc của một số lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Yên Bái, với mục đích vụ lợi, ngày 16/6/2017, tại phòng làm việc của ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Yên Bái, Lê Duy Phong với danh nghĩa là Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã chủ động hẹn gặp, đồng thời lợi dụng quyền hạn của nhà báo để đe dọa, uy hiếp về tinh thần, sau đó chiếm đoạt của ông Vũ Xuân Sáng 200 triệu đồng. 

Ngay sau khi bị Lê Duy Phong đe dọa, chiếm đoạt 200 triệu đồng, ông Vũ Xuân Sáng đã đến gặp Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái báo cáo nội dung sự việc và tố giác hành vi của Lê Duy Phong với Công an TP Yên Bái.

Tình tiết mới xuất hiện trong cáo trạng so với những thông tin trước đó là: Ban đầu, Lê Duy Phong khai đã chia số tiền cưỡng đoạt 200 triệu đồng của ông Vũ Xuân Sáng cho 26 phóng viên, nhà báo ở các cơ quan báo chí khác nhau, cùng với chi phí ăn uống, gặp mặt, còn lại 70 triệu đồng Phong gửi vào tài khoản riêng của mình tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - Chi nhánh Thăng Long. Tuy nhiên, quá trình điều tra về sau, Lê Duy Phong đã thay đổi nội dung khai báo và khai nhận đã tiêu sài hết số tiền 200 triệu đồng chiếm đoạt được của ông Vũ Xuân Sáng mà không chia cho bất cứ phóng viên, nhà báo nào.

Tiếp đó, trong thời gian tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Vũ Xuân Sáng, ngày 22/6/2017, tại nhà hàng ăn uống Oanh Hiện ở tổ 66 phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái, Công an TP Yên Bái đã bắt quả tang Lê Duy Phong đang tiếp tục lợi dụng chức vụ, quyền hạn của nhà báo để đe dọa và chiếm đoạt của ông Hoàng Trung Thực là người góp vốn kinh doanh tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải Hợp Thành Phát có trụ sở tại thành phố Yên Bái số tiền 50 triệu đồng.

Hành vi của Lê Duy Phong đã bị Viện KSND TP Yên Bái truy tố về tội “cưỡng đoạt tài sản”, đối chiếu với điểm a, Khoản 3, Điều 170, Bộ luật Hình sự năm 2015, Lê Duy Phong  - nguyên Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ phải đối mặt với khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù giam.

Cũng cần thông tin thêm rằng, về trách nhiệm dân sự, trong giai đoạn truy tố, bị cáo Lê Duy Phong đã có tác động để gia đình bị cáo bồi thường số tiền 200 triệu đồng đã chiếm đoạt trước đó của ông Vũ Xuân Sáng. Đây được coi là tình tiết xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Lê Duy Phong theo quy định tại Khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự. Còn tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm c và điểm g Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự là “lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội” và “phạm tội 2 lần trở lên”.

Đối với 3 nhân chứng có mối quan hệ với bị cáo Lê Duy Phong là Lê Hữu Chí - phóng viên tập sự của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam; Đỗ Viết Công - công tác tại Đài PTTH tỉnh Yên Bái và Trần Thị Nhàn - người đi cùng bị cáo Lê Duy Phong, kết quả điều tra đã xác định 3 người này không phải là đồng phạm trong vụ án nên cơ quan tố tụng không đề cập đến việc xử lý.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Bùi Bình

Phiên tòa xét xử bị cáo Lê Duy Phong dự kiến diễn ra trong 1 ngày, nếu diễn biến phiên tòa trở nên phức tạp và có nhiều tình tiết mới thì sẽ kéo dài đến ngày hôm sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về phiên tòa.

Bùi Bình

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica