Gia Lai: Phá hoại chính sách đoàn kết, nam thanh niên lãnh 7 năm tù

Cập nhật: 18/08/2019 22:37

(Thanh tra) – Chiều ngày 18/8, thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai xác nhận, Hội đồng Xét xử vừa tuyên phạt sơ thẩm 7 năm tù đối với bị cáo Rah Lan Hip (SN 1981), trú xã Ia Băng, huyện Chư Prông về tội phá hoại chính sách đoàn kết.

Gia Lai: Phá hoại chính sách đoàn kết, nam thanh niên lãnh 7 năm tù
Rah Lan Híp tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Khuất Nguyên

Theo cáo trạng, vào tháng 4/2018, Rah Lan Hip sử dụng facebook cá nhân có tên là “Kiêu Rah Lan” để chia sẻ nhiều bài viết về “Tin lành Đê-ga”. 

Sau đó, Rah Lan Hip kết bạn với các đối tượng là Fulro lưu vong, như Rơ Châm Chung, Kpăh Chế và Rah Lan Hre.

Các đối tượng trên đã động viên Rah Lan Hip tiếp tục duy trì hoạt động “Tin lành Đê-ga” và giao cho người này phụ trách tại huyện Chư Prông.

Tháng 6/2018, Rah Lan Híp thu thập và cung cấp thông tin về danh sách số người đang bị thi hành án; số người hoạt động Fulro, “Tin lành Đê-ga” trên địa bàn chuyển cho Kpăh Chế và Rơ Châm Chung. 

Các đối tượng Fulro lưu vong đã chuyển cho Rah Lan Hip số tiền gần 21 triệu đồng và chỉ đạo Rah Lan Híp chuyển 2,6 triệu đồng cho gia đình Kpăh Nam (em vợ Chung), còn 18 triệu đồng thì được sử dụng để hoạt động nhóm họp “Tin lành Đê-ga”.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, Rah Lan Hip đã tổ chức 4 lần nhóm họp “Tin lành Đề-ga”, có 21 lượt người tham dự, mục đích tuyên truyền, động viên mọi người duy trì hoạt động Fulro, nhóm họp “Tin lành Đê-ga” để thành lập cái gọi là Nhà nước Đê-ga của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Hành vi của Rah Lan Hip đã bị quần chúng nhân dân và lực lượng Công an phát hiện đấu tranh và ngăn chặn. 

Trước đó Rah Lan Híp đã nhiều lần tham gia hoạt động “Tin lành Đê-ga” đã bị phát hiện và đưa ra kiểm điểm trước dân.

Khuất Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica