Tập trung đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng hàng Việt Nam

Cập nhật: 20/04/2019 23:14

(Thanh tra) - Đó là một trong nhiều ý kiến của đại biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Thông báo kết luận số 264-TB/TW của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, diễn ra ngày 20/4.

Tập trung đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng hàng Việt Nam
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: V.Lý

Thay đổi thói quen tiêu dùng

Tại hội nghị, NSƯT Hạnh Thúy, đại diện Câu lạc bộ Đại sứ hàng Việt cho biết: Trước đây, khi chưa có cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, việc sử dụng hàng Việt chỉ theo thói quen. Từ khi có cuộc vận động, ý thức sử dụng hàng Việt được nâng cao hơn. Lý do là ngoài nhu cầu tiêu dùng hàng Việt thì việc sử dụng hàng Việt còn thể hiện lòng yêu nước.

Theo NSƯT Hạnh Thúy, trước đây mẫu mã, chất lượng, sự đa dạng của hàng Việt còn thiếu nên người tiêu dùng tìm đến hàng ngoại nhập. Thời gian gần đây, nhu cầu tiêu dùng của người trong nước đối với hàng Việt Nam chất lượng cao đã được thỏa mãn rất nhiều. Hiện nay, việc sử dụng hàng Việt đã trở thành một thói quen.

Người tiêu dùng mong muốn hàng Việt ngày càng phong phú hơn, chất lượng hơn, nhất là đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa, không được tiếp xúc nhiều với các kênh thông tin sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt đâu là hàng Việt Nam do người Việt Nam sản xuất, đâu là giá trị thương hiệu của hàng Việt. Vì vậy, cần tuyên truyền, cập nhật thông tin về hàng Việt cho người dân ở những khu vực vùng sâu, vùng xa.

Nói về những khó khăn trong thực hiện cuộc vận động, bà Nguyễn Thị Huyền Trân, Phó Ban Quản lý chợ Nguyễn Tri Phương cho biết: Cách đây 10 năm, thị hiếu của người tiêu dùng ưu chuộng hàng ngoại, hàng trôi nổi giá rẻ. Trong khi đó, công tác tuyên truyền vận động chưa được mạnh mẽ nên người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc nắm bắt thông tin về hàng Việt.

Tuy nhiên, bằng việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong giai đoạn hiện nay, nhận thức của tiểu thương cũng như người dân đã chuyển biến rõ nét. Dù ở chợ truyền thống, nhưng cơ cấu hàng Việt rất phong phú, đa dạng, dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp hơn.

“Ngày nay, hình thức mẫu mã, chất lượng hàng Việt được nâng cao hơn, nên khách hàng đã chọn sản phẩm hàng Việt cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của mình. Tại chợ Nguyễn Tri Phương, trong những năm qua, sức mua của hàng Việt chất lượng cao doanh thu tăng”, bà Trân cho biết.   

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết: Theo nghiên cứu khảo sát thị trường năm 2018 của Saigon Co.op, hàng Việt được người tiêu dùng đánh giá ở 3 khía cạnh. Theo đó, có hơn 90% người tiêu dùng cho rằng hàng Việt đã thay đổi mẫu mã, hình thức; hơn 90% người tiêu dùng cho biết hàng Việt cải tiến chất lượng tốt hơn và khoảng 88% người tiêu dùng đánh giá hàng Việt có hàm lượng sáng tạo công nghệ cao.

Tập trung đổi mới công nghệ

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị, trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục xây dựng, rà soát, bổ sung chương trình hành động tổ chức thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Trong đó, xác định nhiệm vụ lãnh đạo thực hiện cuộc vận động trong thời gian tới là một trong những nhiệm vụ thường xuyên trong chương trình hành động của các cấp ủy; tiếp tục phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện các thông báo kết luận, chỉ thị của Trung ương về việc thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt tập trung đổi mới công nghệ, đổi mới cách quản lý, nhằm nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, cần tăng cường đầu tư, có chính sách phát triển cơ sở hạ tầng thương mại khu vực nông thôn, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động mở rộng kênh phân phối hàng Việt tại vùng sâu, vùng xa; hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức, điều tra, khảo sát thị trường, nghiên cứu nhu cầu người tiêu dùng; chỉ đạo xây dựng và triển khai có hệ thống công tác thông tin, dự báo thị trường trong nước và quốc tế làm cơ sở để định hướng sản xuất.

Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn thể hiện sự yêu nước. Do đó, trong quá trình vận động người tiêu dùng sử dụng hàng Việt cũng tạo ra sức ép cho doanh nghiệp Việt Nam sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Trong thời gian qua, Nhà nước đã triển khai các nhóm giải pháp, đó là nhóm quan hệ giữa Nhà nước và doanh nghiệp. Trong đó, Nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Với quan hệ này, thời gian qua đã có nhiều tiến bộ, nhưng còn có hạn chế là tỷ lệ đầu tư cho đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần phải tích cực đổi mới công nghệ.

“TP Hồ Chí Minh kiến nghị Trung ương tiếp tục thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam chất lượng tốt; hỗ trợ, kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mạnh hơn nữa cho đổi mới công nghệ, hướng tới thị trường quốc tế; đồng thời cần quyết liệt hơn trong cuộc đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả, nói không với hàng lậu, hàng giả”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Vạn Lý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica