Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Phải có quy định chặn sản phẩm dính “đường lưỡi bò”

Cập nhật: 05/11/2019 22:21

(Thanh tra) – Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều muộn ngày 5/11, báo chí đặt một loạt câu hỏi liên quan đến những ấn phẩm có bản đồ đường “lưỡi bò” lọt vào Việt Nam thời gian qua.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Phải có quy định chặn sản phẩm dính “đường lưỡi bò”
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Văn hoá Thể thao Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho hay, vừa qua, phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò".

Vì vậy, Bộ đã khiển trách bà Nguyễn Thị Thu Hà, quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

"Chúng tôi đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, du lịch, kiện toàn nhân sự, tăng cường rà soát để tránh xảy ra sự việc tương tự; nghiên cứu xây dựng phần mềm rà soát hình ảnh, âm thanh, lời thoại giúp quản lý tốt hơn", bà Thủy nói.

Ngoài ra, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cũng đã kiện toàn Hội đồng Duyệt phim quốc gia; mời chuyên gia hỗ trợ việc rà soát nội dung; đề nghị các công ty nhập khẩu văn hoá, điện ảnh không tuỳ tiện nhập ấn phẩm về rồi phó thác trách nhiệm cho cơ quan thẩm định. 

Thứ trưởng Văn hoá Thể thao Du lịch Trịnh Thị Thuỷ 

Liên quan tới sách giáo khoa Trường Đại học Kinh doanh & Công nghệ cũng “dính" bản đồ "đường lưỡi bò", ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Giáo dục Đào tạo cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Hội đồng Thẩm định giáo trình và Hiệu trưởng trường này.

Bộ Giáo dục Đào tạo đã yêu cầu trường này dừng và thu hồi giáo trình có bản đồ đường lưỡi bò; rà soát toàn bộ giáo trình đang lưu hành và khẩn trương làm rõ vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định.

Với trường hợp loạt xe ôtô nhập khẩu có phần mềm định vị chứa bản đồ "đường lưỡi bò", ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói "đây là sự việc rất nghiêm trọng, vi phạm các quy định về chủ quyền, lãnh thổ".

Theo ông Hưng, ngay khi phát hiện sự việc, Bộ Công Thương đã làm việc với doanh nghiệp, yêu cầu giải trình rõ sự việc. Cụ thể theo giải trình của Công ty Kylin - GX 88 về lô xe nhập từ Trung Quốc, do khác hệ thống định vị và không có dữ liệu nên bản đồ định vị "đường lưỡi bò" không sử dụng được tại Việt Nam. Doanh nghiệp kiểm tra bản đồ Việt Nam nhưng không kiểm tra bản đồ thế giới nên "không phát hiện bản đồ Trung Quốc với "đường lưỡi bò" trên ứng dụng.

Bộ đã yêu cầu doanh nghiệp này thu hồi tất cả ôtô đã nhập khẩu về Việt Nam để kiểm tra khắc phục, vi phạm và khắc phục toàn bộ trước ngày 30/11. "Nếu doanh nghiệp không khắc phục trước thời hạn này thì sẽ tạm dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu ôtô đã cấp”, ông Cao Quốc Hưng khẳng định.

Ông Hưng cho biết thêm, sau sự việc Bộ này đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu rà soát việc thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm… và báo cáo về Bộ Công Thương trước 15/11.

Các doanh nghiệp cũng phải yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài cam kết không gắn phần mềm định vị, bản đồ có hình ảnh liên quan tới hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng

"Doanh nghiệp phải có trách nhiệm kiểm soát chặt toàn bộ xe trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, đảm bảo không gắn, sử dụng bất kỳ tài liệu nào có hình ảnh vi phạm chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia Việt Nam", ông Hưng nêu rõ.

Để ngăn chặn các trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai, Thứ trưởng Công Thương cho hay, đã có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan yêu cầu tăng cường phối hợp quản lý ôtô nhập khẩu. Bộ Tài chính được đề nghị chỉ đạo Tổng cục Hải quan; Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Đăng kiểm kiểm tra chặt chẽ các thiết bị định vị, bản đồ, phần mềm, tài liệu hướng dẫn ô tô nhập khẩu, nhất là xe từ Trung Quốc trước khi hoàn thành các thủ tục thông quan nhập khẩu, đăng kiểm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh thêm, việc loạt hàng hoá, sản phẩm nhập về Việt Nam chứa bản đồ "đường lưỡi bò" là điều chúng ta phải suy nghĩ.

Vậy trách nhiệm thuộc về cơ quan nào? Theo ông Dũng, với bộ phim thì đương nhiên là Hội đồng Thẩm định, tiếp đó là trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Với mặt hàng ô tô nhập khẩu khi chưa lăn bánh, chưa đổ xăng thì hải quan cũng không thể kiểm tra được. Vì thế trách nhiệm lúc này thuộc về cơ quan đăng kiểm. Tuy nhiên, theo Nghị định 116, xe nhập khẩu sẽ được kiểm tra theo lô, nên cơ quan đăng kiểm khó có thể phát hiện và đây là thiếu sót lớn.

Theo Bộ trưởng, chắc chắn phải hoàn thiện thể chế, Bộ Tư pháp sớm đề xuất với Chính phủ có quy định.

"Chúng tôi sẽ tổng hợp nội dung này, đề xuất, nghiên cứu báo cáo với Thủ tướng để chỉ đạo các cơ quan có cách ứng phó kịp thời không để chuyện tương tự xảy ra", ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica