Hàng trăm tỷ nguy cơ thất thoát sau đại án Hà Văn Thắm:

Những lãnh đạo nào phải chịu trách nhiệm?

Cập nhật: 22/02/2019 06:32

(Thanh tra)- Vụ án Hà Văn Thắm là một trong những vụ án trọng điểm được Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đứng đầu trực tiếp chỉ đạo. Vừa qua, nhiều lãnh đạo ở các doanh nghiệp gửi tiền vào Ngân hàng Đại Dương (OceaBank) đã bị truy tố lãnh trách nhiệm. Câu chuyện tại Đạm Phú Mỹ và PV Oil cũng khiến dư luận thắc mắc.

Những lãnh đạo nào phải chịu trách nhiệm?
Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm

Theo báo cáo tài chính hàng năm của Đạm Phú Mỹ có phản ánh các khoản nợ xấu lên đến gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó có số tiền gần 290 tỷ đồng gửi vào OceanBank. Đây là một khoản tiền gửi được báo cáo là “thực hiện theo chiến lược chung của Tập đoàn Dầu khí (PVN) và của PVFCco trong giai đoạn 2008 - 2015”. Hiện nay, khoản tiền gửi này được đánh giá là “khó thu hồi” do OceanBank đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Từ một khoản nợ xấu liệu có tình trạng “nhận lãi ngoài”?... Đó là câu hỏi mà dư luận đặt ra xoay quanh vấn đề này.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định: “Theo các thông tin tài liệu thì số tiền gần 290 tỷ đồng của Đạm Phú Mỹ gửi OceanBank được xác định là trong chiến lược chung của PVN và HĐQT Đạm Phú Mỹ giai đoạn 2007 - 2015. Có nghĩa là cũng trùng hợp với khoảng thời gian, các công ty liên quan của PVN gửi tiền vào OceanBank”.

Một loạt lãnh đạo của các công ty nhận lãi ngoài từ OceanBank đã bị khởi tố. Cũng có những nghi vấn quanh việc nhận lãi ngoài tại Đạm Phú Mỹ. Nhưng hy vọng lãnh đạo doanh nghiệp này sẽ nằm ngoài tâm chấn nhận lãi ngoài và không thuộc giai đoạn 2 của quá trình điều tra mở rộng đại án OceanBank.

Liên quan đến vụ việc trên, vừa qua, dư luận bàng hoàng khi đại án gây thất thoát 2.000 tỷ đồng tại OceanBank xảy ra, cựu Chủ tịch OceanBank - Hà Văn Thắm đã bị TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án chung thân, buộc phải bồi thường 790 tỷ đồng. Trong vụ án này, dư luận đặc biệt quan tâm đến thông tin OceanBank đã chi hơn 1.500 tỷ đồng lãi ngoài cho các tổ chức, cá nhân và chủ yếu là chi lãi ngoài cho các tổ chức kinh tế có vốn của Nhà nước mà phần lớn là các công ty có liên quan đến ngành Dầu khí.

Đạm Phú Mỹ

Mới đây nhất, ngày 8/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Vũ Thị Ngọc Lan, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thăm dò, khai thác dầu khí (PVEP) về tội lạm dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản.

Ông Cao Hoài Dương, hiện là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PV OIL). Ông Cao Hoài Dương nguyên là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP thời kỳ tháng 11/2010 -12/2015. 

Vừa qua, liên quan đến đại án Hà Văn Thắm, nhiều lãnh đạo các đơn vị dầu khí đã bị điều tra, truy tố thì ẩn số khoản tiền 290 tỷ đồng mà chưa rõ ai chịu trách nhiệm quả là một điều khó hiểu, khiến dư luận bức xúc có hay không việc đánh trống bỏ dùi, để lọt những người phải chịu trách nhiệm?

Được biết, ông Cao Hoài Dương gần đây còn nổi tiếng với việc mạnh mẽ đấu tranh, gửi hàng chục văn bản đòi nợ, thậm chí sẵn sàng kiện ra toà nên đã buộc Tổng cục Hải quan phải trả lại cho PV Oil khoản thu sai gần 70 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào PVOil chiều ngày 11/1/2018, Tổng Giám đốc Cao Hoài Dương cho biết, rủi ro 226 tỷ đồng và 3 triệu USD tiền gửi tại OceanBank, Ngân hàng Nhà nước đã cam kết đảm bảo quyền lợi cho hai khoản tiền này và hiện PVOil vẫn nhận lãi tiết kiệm đều đặn với kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng. Chờ một thời gian OceanBank ổn định thì PVOil có thể rút khoản tiền này về. “Ban lãnh đạo không quá lo lắng về vấn đề này và không ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh của PVOil”.

Điều này khiến dư luận băn khoăn nhưng cũng hy vọng thực tế như lãnh đạo PVOil nói.

Theo Quy định 102 của Bộ Chính trị, thời hiệu xử lý kỷ luật đảng được quy định như sau: 5 năm đối với những hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách. 10 năm đối với những hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức. Đối chiếu với các quy định trên thì cũng cần kiểm điểm, xử lý kỷ luật Đảng các cán bộ liên quan đến vụ việc khoản tiền 290 tỷ đồng cùng với xử lý theo pháp luật.

Minh Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica