Nhiều câu hỏi của DN liên quan đến thủ tục hải quan

Cập nhật: 30/10/2018 09:34

(Thanh tra)- Mặc dù các văn bản mới về lĩnh vực thuế và hải quan được cập nhật đúng quy định, và hàng năm Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN), song vẫn còn nhiều câu hỏi thắc mắc từ DN đối với lĩnh vực hải quan.

Nhiều câu hỏi của DN liên quan đến thủ tục hải quan
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính Thuế và Hải quan năm 2018 dự kiến diễn ra đầu tháng 11/2018. Ảnh: TQ

Theo đại diện của VCCI, trước thềm hội nghị đối thoại với DN năm 2018 (dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 11/2018), VCCI đã nhận được nhiều câu hỏi của cộng đồng DN về lĩnh vực thuế và hải quan, trong đó có 16 câu hỏi về lĩnh vực hải quan. VCCI đã chuyển các câu hỏi của các DN đến Tổng cục Hải quan trả lời.

Các câu hỏi của các DN gửi đến liên quan đến việc xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa; các khoản phí, phụ phí; thủ tục khai báo hải quan (KBHQ) còn rườm rà, mất thời gian; hệ thống phân luồng đánh giá rủi ro tại DN; DN chưa hiểu rõ về thông tư, chính sách mới của hải quan; tạm nhập tái xuất hàng hóa… Đến nay, Tổng cục Hải quan đã trả lời các câu hỏi của các DN do VCCI chuyển đến.

Nhiều câu hỏi được các DN gửi đến rất sát với thực tế, ví dụ như câu hỏi của Công ty TNHH Châu Giang - quận Ngô Quyền, Hải Phòng: “DN thấy vô lý khi cũng là sự việc người khai hải quan phát hiện ra sai sót nên khai sửa nhưng chỉ bị phạt sửa trong thông quan, còn sửa sau thông quan lại không bị phạt vi phạm hành chính”?

Hay câu hỏi của Công ty CP Đường Quảng Ngãi: “Theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính có quy định các chứng từ hải quan được phép ký điện tử vào tệp đính kèm, nhưng các Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng, Cái Mép, Cát Lái vẫn yêu cầu DN xuất trình chứng từ giấy song song với chứng từ điện tử. Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 và CV số 1267/TTHQ-GSQL ngày 9/3/2018 quy định DN nhập khẩu trực tiếp phục vụ sản xuất thuộc diện được miễn thủ tục tự công bố sản phẩm, miễn kiểm tra Nhà nước về ATTP, nhưng các Chi cục Hải quan cửa khẩu Hải Phòng, Cái Mép, Cát Lái vẫn yêu cầu DN xuất trình công bố”?

Đối với việc tạm nhập tái xuất hiện đang tồn tại nhiều cách hiểu các đối tượng theo quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 35 Nghị định 83/2014/NĐ-CP được mua hàng xăng dầu theo phương thức tạm nhập tái xuất:

Cách hiểu thứ nhất là chỉ có các khu vực kinh tế khác (không phải là khu chế xuất, DN chế xuất, khu bảo thuế, khu thương mại công nghiệp) phải được Thủ tướng Chính phủ thành lập thì mới được hưởng chế độ tạm nhập tái xuất. Cách hiểu này sẽ hợp lý hơn do thực tế có nhiều DN chế xuất theo quy định quan hệ DN nội địa là quan hệ xuất nhập khẩu nhưng là DN chế xuất do UBND tỉnh hoặc Bộ Kế hoạch Đầu tư thành lập, hơn nữa cũng có thực tế là có các DN chế xuất nằm độc lập, riêng lẻ, không nằm trong một khu chế xuất hay khu công nghiệp nào cả.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại cách hiểu thứ hai là tất cả các đối tượng (bao gồm cả khu chế xuất, DN chế xuất, khu bảo thuế, khu thương mại công nghiệp, các khu kinh tế khác...) đều phải được Thủ tướng Chính phủ thành lập thì mới được hưởng chế độ tạm nhập tái xuất. Hai cách hiểu này, trong chừng mực nào đó là mâu thuẫn nhau.

Ví dụ: DN chế xuất nằm riêng lẻ, DN chế xuất trong khu công nghiệp do UBND tỉnh thành lập thì theo cách hiểu 1 là được hưởng chế độ tạm nhập tái xuất, theo cách hiểu 2 sẽ không được hưởng chế độ tạm nhập tái xuất.

Do vậy, các DN đề nghị làm rõ một cách hiểu thống nhất để thuận lợi cho hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất của DN.

Mặc dù đã được Tổng cục Hải quan trả lời các câu hỏi, song theo phản ánh của một số DN, văn bản trả lời của Tổng cục Hải quan, các Cục, Chi cục Hải quan về các vấn đề vướng mắc của DN còn chung chung, chủ yếu đưa ra các viện dẫn từ thông tư, nghị định mà không có câu trả lời rõ ràng và các hướng dẫn cụ thể cho DN.

Cộng đồng DN kiến nghị, Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, sửa đổi các văn bản luật và dưới luật theo hướng tiếp cận thực tiễn hoạt động của DN và thể chế bằng văn bản. Có các giải thích rõ ràng về quy trình, thủ tục xuyên suốt quá trình giải quyết thủ tục hành chính từ Trung ương đến cấp cục, chi cục, tránh hiện tượng khi tiếp cận các thủ tục hành chính, DN còn nhận thấy khó hiểu, khó thực hiện.

Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica