Vụ sai phạm về tài chính tại Trường chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, Kiên Giang:

Kiến nghị xử lý kỷ luật Hiệu trưởng

Cập nhật: 05/10/2018 08:05

(Thanh tra)- Mới đây, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã ban hành kết luận thanh tra việc thanh tra lại Kết luận Thanh tra số 66/KL-STC ký ngày 11/5/2018 của Giám đốc Sở Tài chính về việc phát hiện và xử lý sai phạm qua thanh tra tại Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt. Theo đó, ngoài những sai phạm nghiêm trọng về tài chính như bỏ ngoài sổ sách gần 1,5 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh còn phát hiện thêm nhiều sai phạm khác.

Kiến nghị xử lý kỷ luật Hiệu trưởng
Ngoài những sai phạm nghiêm trọng về tài chính, thanh tra tỉnh còn phát hiện thêm nhiều sai phạm khác tại Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt. Ảnh: NH

Tại kết luận, Thanh tra tỉnh khẳng định, việc xử lý trách nhiệm của ông Phạm Ngọc Thiện, Hiệu trưởng với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm là chưa tương xứng với mức độ vi phạm và chưa đúng theo tinh thần chỉ đạo chung của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh. Những sai phạm này xảy ra hầu hết trong giai đoạn của ông Thiện quản lý, tổng số tiền sai phạm tương đối lớn, nội dung sai phạm trên nhiều lĩnh vực như thu, chi ngân sách, thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ trích lập cải cách tiền lương, trong đó thu hồi nộp ngân sách hơn 900 triệu đồng; chậm tổ chức thực hiện kết luận của Sở Tài chính.

Thanh tra tỉnh cũng thống nhất với kết luận thanh tra của Sở Tài chính xác định tổng số tiền sai phạm tại Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt hơn 2,3 tỷ đồng, trong đó thu không đúng quy định, thu để ngoài sổ sách báo cáo với số tiền gần 1,5 tỷ đồng; Chi sai quy định hơn 370 triệu đồng…

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh còn phát hiện thêm một số sai phạm khác như: Trường thu tiền tài trợ để hỗ trợ phiếu ăn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại ký túc xá mặc dù có theo dõi thu, chi và sử dụng đúng mục đích nhưng không báo cáo quyết toán theo quy định; Trường xin nâng số tiết được thanh toán cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đến 300 giờ và đã được Sở Giáo dục và Đào tạo duyệt chấp thuận cho thanh toán là chưa đúng quy định; Trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động thu 150 nghìn đồng/học sinh theo từng học kỳ của mỗi năm học và vận động giáo viên đóng góp để lập quỹ khuyến học. Tổng thu trong 2 năm 2016 và 2017 hơn 655 triệu đồng. Trường không xây dựng kế hoạch chi quỹ khuyến học mà sử dụng để chi cho các hoạt động khen thưởng của nhà trường.

Về hình thức xử lý sai phạm, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh hoạt động thu, chi kinh phí đối với các trường, chấm dứt tình trạng thu, chi sai quy định; huỷ bỏ văn bản chấp thuận của Sở Giáo dục cho trường thanh toán chi thêm 300 giờ; thống nhất với hình thức xử lý sai phạm đối với tập thể, cá nhân khác như đề xuất của Giám đốc Sở Tài chính trước đó.

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm điểm có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Ngọc Thiện, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt theo quy định pháp luật do để xảy ra các sai phạm nêu trên.

Nam Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica