Viết tiếp bài “Nhiều điểm cần làm rõ tại Dự án chiếu sáng đô thị tại TP Hòa Bình”:

UBND TP Hòa Bình “chối” trách nhiệm

Cập nhật: 16/10/2018 15:30

(Thanh tra)- Sau khi Báo Thanh tra có bài viết “Nhiều điểm cần làm rõ tại dự án chiếu sáng đô thị tại TP Hòa Bình”, UBND tỉnh Hòa Bình đã có Văn bản số 1584 ngày 28/9/2018 trả lời nội dung báo đăng về dự án lắp đặt hệ thống đèn led tiết kiệm năng lượng tại TP Hòa Bình.

UBND TP Hòa Bình “chối” trách nhiệm
Ánh sáng trắng vượt trội của đèn led tiết kiệm năng lượng. Ảnh: ND

Thay đổi tổ tư vấn chấm thầu vì chưa có chứng chỉ hành nghề

Công văn cho biết: Dự án lắp đặt đèn led tiết kiệm năng lượng tại TP Hòa Bình theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng - Thuê dịch vụ - Chuyển giao (BLT), được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Văn bản số 93 ngày 23/1/2017.

Ngày 29/11/2017, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 2392 về việc phê duyệt đề xuất dự án này với nội dung: Giao UBND TP Hòa Bình công bố đề xuất dự án theo quy định, tổ chức lựa chọn nhà thầu và là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thương thảo và ký hợp đồng với nhà đầu tư, cũng như tổ chức giám sát thực hiện hợp đồng, giám sát chất lượng công trình theo quy định.

Trả lời một số nội dung mà Báo Thanh tra đã đề cập, UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Đối với nội dung không đưa điều kiện về năng lực quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng đô thị vào hồ sơ mời thầu là căn cứ theo điểm a, Khoản 2, Điều 46 Nghị định số 30/2015/NĐ-CP quy định “hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà đầu tư hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà đầu tư gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”.

Nhưng điều đó hoàn toàn trái ngược với giá trị các hợp phần của gói thầu, khi phần kinh phí dành cho việc quản lý vận hành lớn gấp hàng chục lần giá trị phần xây lắp, đây cũng là yêu cầu “kinh nghiệm” quan trọng chủ đầu tư đưa ra cho các nhà đầu tư tham dự gói thầu.

Và trên thực tế cho thấy đối với một hệ thống chiếu sáng mới hiện đại, kỹ thuật cao, có giá trị rất lớn, đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, kinh nghiệm dạn dày mới mong vận hành được trơn tru, phòng tránh được sự cố có thể ảnh hưởng lớn đến kinh tế và an ninh trật tự của địa phương.

Đặc biệt là nội dung về điều kiện, tiêu chí tham gia chấm thầu của tổ tư vấn đấu thầu Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng TP Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Căn cứ hướng dẫn của Sở Kế hoạch Đầu tư tại Văn bản số 941 ngày 17/5/2018 và Văn bản số 2683 ngày 26/4/2018 của Bộ Kế hoạch Đầu tư về quy định đối với cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu.

Do các thành viên tổ tư vấn đấu thầu thuộc Ban QLDA chưa có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu mà chỉ có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, nên UBND TP Hòa Bình đã có Văn bản số 1369 ngày 19/6/2018, giao Ban QLDA lựa chọn ký hợp đồng với đơn vị tư vấn đảm bảo đủ năng lực theo quy định để thực hiện việc đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu trên.

Nhưng có một điều khó hiểu là, việc thay đổi tổ tư vấn chấm thầu nêu trên đến giờ vẫn còn là điều bí mật đối với các nhà thầu tham gia đấu thầu? Và danh tính đơn vị được mời thay thế cũng đang được giữ kín theo quy định, như lời ông Giám đốc Ban QLDA TP Hoà Bình?

UBND TP Hòa Bình “chối” trách nhiệm

Để làm rõ những khúc mắc này, PV đã liên hệ làm việc trực tiếp và gián tiếp (qua điện thoại) với UBND TP Hòa Bình thì được đơn vị này phản hồi là Chủ tịch UBND TP đã giao cho Ban QLDA tiếp và cung cấp thông tin. Nhưng khi liên hệ làm việc lại với Ban QLDA thì PV bị từ chối. Liên hệ ngược trở lại UBND TP Hòa Bình nhưng không được tiếp nhận!

Về vấn đề này, UBND tỉnh Hòa Bình đã viện dẫn Quyết định số 34 ngày 25/10/2017 của UBND tỉnh về quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Hòa Bình, khẳng định việc phát ngôn không phải của Ban QLDA. Do vậy, việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí không thuộc thẩm quyền của Giám đốc Ban QLDA TP Hòa Bình.

Vậy nhưng, khi tham mưu báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình để trả lời cho Báo Thanh tra, thì UBND TP Hòa Bình lại đổ thừa cho Ban QLDA TP Hòa Bình không đủ thẩm quyền phát ngôn và “chối” hẳn trách nhiệm của mình trong việc này, tức là vi phạm chính Quyết định số 34 ngày 25/10/2017 của UBND tỉnh về quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Hòa Bình.

Ở lần gần đây nhất, khi PV liên hệ và được UBND tỉnh Hoà Bình giới thiệu về làm việc với UBND TP Hoà Bình, sau khi liên lạc qua điện thoại và nhận được sự đồng ý tiếp của Phó Chủ tịch UBND TP Hoà Bình. Đúng hẹn, chúng tôi có mặt tại trụ sở làm việc của UBND TP Hoà Bình, nhưng với lý do có lịch họp đột xuất nên lãnh đạo thành phố lại giới thiệu PV đến nơi “không đủ thẩm quyền phát ngôn” là Ban QLDA để làm việc!

Cuối cùng, với sự kiên trì, chúng tôi đã có được cuộc trao đổi với ông Phạm Quốc Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, ông cho biết: "Tôi được phân công làm việc với Báo Thanh tra, UBND tỉnh đã có công văn trả lời nội dung báo nêu khá cụ thể. Dựa trên nội dung đó, còn điều gì chưa rõ chúng ta trao đổi, thành phố sẽ ghi nhận lại".

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Dũng - Thành Nam

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica