Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Xuất hiện ổ dịch bệnh bạch hầu tại Quảng Nam, 3 người tử vong

Thứ tư, 15/07/2015 - 16:06

Ba người dân ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tử vong sau khi mắc bệnh với triệu chứng sưng hạch vùng cổ, viêm họng gây phù nề.

(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Không chỉ có vậy, những ngày qua, rất nhiều người dân trên địa bàn xã Phước Lộc cũng đã bị bệnh với các triệu chứng kể trên.

Trước tình hình trên, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Hai đã cùng đoàn công tác đến hiện trường để tìm hiểu để sớm có biện pháp xử lý.

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 8 trường hợp với triệu chứng bệnh như trên và đã tổ chức khám, điều trị.

Cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu làm xét nghiệm nhanh, đồng thời gửi mẫu tới Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Kết quả, trong 7 mẫu gửi đi xét nghiệm thì có 6 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Hiện, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã bố trí các đội tiêu độc khử trùng, đội phòng dịch cơ động và lực lượng y tế tại chỗ tiếp tục điều tra, giám sát dịch bệnh và tích cực điều trị đối với người bệnh.

Tính đến ngày 15/7, đã có 13 ca tại thôn 8A và thôn 8B của xã Phước Lộc có triệu chứng của bệnh bạch hầu, ngoài 3 ca tử vong thì những trường hợp còn lại đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, cơ bản sức khỏe đã ổn định.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết sau khi đi thực tế tại hiện trường, ngày 15/7, Sở Y tế Quảng Nam đã có buổi làm việc với Viện Pasteur Nha Trang và thống nhất tại địa bàn xã Phước Lộc đã xuất hiện ổ dịch bệnh bạch hầu.

Vì vậy, lực lượng chức năng tiếp tục rà soát, khoanh vùng tiêu độc khử trùng để dập dịch. Đồng thời, tiến hành tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số chủ động, tích cực thăm khám để kịp thời điều trị khi có dịch bệnh xảy ra.

Xã Phước Lộc có dân số 23.635 người, trong đó có khoảng 70% là người dân tộc thiểu số Bh’noong. Người dân ở đây vẫn còn sống cảnh du canh du cư, trình độ dân trí thấp nên việc tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn.

Bệnh bạch hầu thường lây qua đường tiếp xúc thông thường, hàng chục năm qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không xuất hiện dịch bệnh này./.

NGUYỄN SƠN (TTXVN/VIETNAM+)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Diễn đàn khoa học quy tụ hơn 900 “tinh hoa” ngành y dược trong cả nước

Đắk Lắk: Diễn đàn khoa học quy tụ hơn 900 “tinh hoa” ngành y dược trong cả nước

(Thanh tra) - Hội nghị khoa học thường niên lần thứ IV năm 2026 của Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) không chỉ là diễn đàn học thuật quan trọng mà còn góp phần thúc đẩy ứng dụng kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ.

Thanh Thảo

17:38 15/03/2026
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lắng nghe tiếng nói của Nhân dân để hoàn thiện chính sách

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lắng nghe tiếng nói của Nhân dân để hoàn thiện chính sách

(Thanh tra) - Bên lề các buổi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ về chương trình hành động khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện chính sách y tế và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Thanh Lương thực hiện

21:02 13/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm