Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Xu hướng mất cân bằng giới tính ngày càng tăng

Thứ tư, 12/06/2013 - 23:14

(Thanh tra)- Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái năm 2000 lên 112,3 bé trai/100 bé gái vào năm 2012 và xu hướng ngày càng tăng.

Tại hội thảo tổ chức ở Hà Nội ngày hôm nay (12/6), ông Nguyễn Thanh Hoà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam cho biết, một trong những nguyên nhân sâu xa và gần như mang tính quyết định dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đó là sự tồn tại dai dẳng của định kiến giới hay tư tưởng trọng nam coi thường nữ, của tệ phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái ở một bộ phận nhân dân. Do đó, cần có các giải pháp đồng bộ, đặc biệt cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức của người dân về vai trò, vị trí của phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Trần Thị Vân, phụ trách Văn phòng UNFPA tại Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam cần tập trung thúc đẩy hơn nữa vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội, nâng cao vai trò của họ và nhận thức về quyền của họ.


Các chuyên gia ghi nhận, cho đến nay, hầu hết các chương trình về giới ở Việt Nam đã chú trọng vào quyền và nâng cao vị thế của phụ nữ, cải cách luật pháp, bảo trợ, cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, có một điều ngày càng được nhận biết rõ là những giải pháp hiện nay về giải quyết bất bình đẳng giới vẫn chưa đủ để giảm tỉ lệ bạo lực giới và mất cân bằng giới tính khi sinh. Do vậy, việc gia tăng lồng ghép các nỗ lực phòng ngừa vào các chương trình và cung cấp dịch vụ nhạy cảm giới là một hướng đi quan trọng để giảm gánh nặng bạo lực, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh và giảm thiểu chi phí lâu dài về nhân lực, kinh tế và y tế công.


N.N

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hệ Thống Y Tế 315 khởi công Bệnh viện Phụ sản Quốc tế 315 Tây Ninh

Hệ Thống Y Tế 315 khởi công Bệnh viện Phụ sản Quốc tế 315 Tây Ninh

(Thanh tra) - Hệ Thống Y Tế 315 vừa chính thức khởi công Bệnh viện Phụ sản Quốc tế 315 Tây Ninh tại phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh. Đây là một trong những dự án bệnh viện nằm trong kế hoạch mở rộng hệ thống bệnh viện chuyên khoa sản - nhi của doanh nghiệp, với các dự án tiếp theo đang được xúc tiến tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Tháp và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Sao Lê

11:58 21/06/2026
Nâng cao năng lực hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trong giai đoạn mới

Nâng cao năng lực hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trong giai đoạn mới

(Thanh tra) - Làm việc với Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Quân y 175 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh yêu cầu triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đảng, nâng cao năng lực hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trong tình hình mới.

Thanh Lương

21:03 19/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm