Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ ba, 21/04/2020 - 19:48
(Thanh tra)- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến 18 giờ hôm nay (21/4), không có thêm ca mắc mới. Đến thời điểm này, chỉ còn 52 ca bệnh đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
Cả nước chỉ còn 52 ca mắc COVID-19 đang được điều trị. Ảnh: Internet
Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho thấy, trong tổng số 268 trường hợp COVID-19, có 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%), 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%).
Trong ngày 21/4, có thêm 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là bệnh nhân số 248 được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Đến nay, cả nước có tổng cộng 216 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Hiện, có 12 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 8 ca.
Việt Nam có sự lãnh đạo hiệu quả trong phòng, chống dịch
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ ca mắc COVID-19 trên tổng dân số thấp thứ 2 của khu vực Tây Thái Bình Dương, với tỉ lệ 3 ca bệnh/1.000.000 dân.
Tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 21/4 do WHO khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức, ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO cho biết, Việt Nam đã cho thế giới thấy sự lãnh đạo hiệu quả, quyết liệt và xuyên suốt nhiều cấp chính quyền, từ Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng cho đến các địa phương.
"Theo những gì chúng tôi ghi nhận, Việt Nam đã đề ra được kế hoạch phù hợp và thực hiện nó đúng với những gì đã dự đoán trước, trong mỗi giai đoạn", đại diện WHO nhận định.
"Việt Nam không chỉ học hỏi và cập nhật kế hoạch ứng phó dịch bệnh COVID-19 qua từng diễn biến mới của dịch mà còn thực hiện xét nghiệm, truy tìm các đối tượng tiếp xúc với người bệnh", ông Kasai cho biết.
Tuy nhiên, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương cũng thẳng thắn đưa ra khuyến cáo rằng: “Việt Nam nên cẩn trọng xem xét bắt đầu tháo dỡ hạn chế như thế nào. Không nên là tất cả cùng lúc”.
Theo ông Takeshi Kasai, việc nới lỏng, dỡ bỏ biện pháp giãn cách xã hội cần dựa trên các yếu tố như dữ liệu thực tế về dịch COVID-19, khả năng nhận thức của người dân về dịch bệnh, và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế, cũng như khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế.
Thống kê của WHO cho thấy, tính đến 20/4, dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện ở 22 quốc gia thuộc khu vực, đã ghi nhận 132.438 ca mắc, 5.648 trường hợp tử vong, tỷ lệ tử vong là 4,26%.
Theo ông Takeshi Kasai, các biện pháp phong tỏa đã chứng minh là có hiệu quả và người dân cần sẵn sàng thích nghi một lối sống mới, để xã hội tiếp tục vận hành trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát.
"Cho đến khi tìm ra vắc-xin, quá trình thích nghi với đại dịch sẽ trở thành điều bình thường mới của chúng ta", ông Kasai cảnh báo.
Phương Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Từ đầu năm 2026, cả nước ghi nhận khoảng 26.000 ca tay chân miệng và 8 ca tử vong. Bệnh đang gia tăng tại nhiều địa phương, đặc biệt khu vực phía Nam, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng nếu không kiểm soát kịp thời.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Whitmore là bệnh ít gặp, nhưng có thể diễn biến nặng với các biểu hiện như viêm phổi, áp xe ở nhiều cơ quan, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Đăng Tân
Thanh Lương
Đăng Tân
Văn Thanh
Thư Ký
Thái Nam
Dương Nguyễn
Hương Trà
Lê Hữu Chính
Thanh Lương
Bùi Bình
Nam Dũng
Thanh Lương
T. Minh