Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 23/05/2014 - 17:11
(Thanh tra)- Đó là kết luận của các nhà khoa học Ấn Độ tại Trung tâm Tata Memorial.
Các nhà khoa học tại Trung tâm Tata Memorial đã tìm ra bằng chứng về mối đe dọa từ nước giải khát có ga đối với căn bệnh ung thư thực quản. Đứng đầu nhóm nghiên cứu là Giáo sư Mohandas Mallath, một chuyên gia về các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa với nhiều công trình nghiên cứu về ung thư thực quản, ung thư dạ dày,..
Theo Giáo sư Mohandas Mallath, trong thành phần nước ngọt có ga chứa nước bão hòa Cacbon Đioxit. Chất này khi được hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ làm cho màng nhầy thực quản bị nhiễm axit, lâu ngày dẫn đến tình trạng thực quản bị viêm nhiễm, tổn thương, ngoài ra còn kích thích hiện tượng trào ngược dạ dày. Đây được xem là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư thực quản.
Tata Memorial là trung tâm ung thư hàng đầu thế giới chuyên về phòng ngừa, điều trị, giảng dạy và nghiên cứu bệnh ung thư. Mỗi năm có khoảng 43.000 bệnh nhân từ khắp đất nước Ấn Độ và các quốc gia lân cận đến khám và chữa bệnh tại Trung tâm Tata Memorial. Gần 60% số bệnh nhân ung thư này được chăm sóc ban đầu tại bệnh viện, trong đó trên 70% được điều trị gần như miễn phí. Mỗi năm có gần 15.000 cuộc tiểu phẫu, 8.500 cuộc đại phẫu và 500 ca mổ laser được thực hiện tại đây. Khoảng 5.000 bệnh nhân ung thư được chữa trị bằng xạ trị và hóa trị hằng năm trong các chương trình đa ngành cung cấp các phương pháp điều trị đã tồn tại lâu dài.
Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đứng hàng thứ tư sau các ung thư tiêu hóa là ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Phần lớn các trường hợp có biểu hiện lâm sàng nghèo nàn ở giai đoạn sớm, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở thực quản và vùng hầu họng; khi biểu hiện lâm sàng rõ ràng thường đã ở giai đoạn muộn, điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ mắc bệnh thường tăng dần theo tuổi. Bệnh hiếm gặp ở người trẻ dưới 40 tuổi, gặp nhiều ở người trên 50 tuổi và nam nhiều hơn nữ.
Tại những quốc gia có mức tiêu thụ nước ngọt có ga cao hơn 70 lít/người/năm thì số bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản khá lớn. Tại Mỹ, ung thư thực quản đứng hàng thứ 15 trong toàn bộ các ung thư. Các chuyên gia nhận thấy rằng trong 50 năm, sức tiêu thụ các loại nước có ga chứa carbonat gia tăng đã kéo theo tỉ lệ mắc bệnh ung thư thực quản ở Mỹ. Từ năm 1945 đến năm 2000, mức tiêu thụ nước giải khát có ga tăng trên 450% thì tỷ lệ ung thư thực quản ở Mỹ cũng tăng 570% (cao hơn cả mức tăng tiêu thụ). Con số thống kê này cho thấy một tình trạng vô cùng báo động về thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe của người Mỹ.
Tại Việt Nam, ung thư thực quản tương đối hiếm gặp, người bệnh thường đến khám khi bệnh đã phát triển khá nặng, nên việc điều trị vô cùng khó khăn.
Ai cũng nghĩ chỉ cần ăn uống đủ chất thì cơ thể sẽ hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, có những thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm. Để tránh những vấn đề về sức khỏe, nên uống ít hoặc tốt hơn cả là tránh uống nước ngọt có ga, nên uống nước lọc hoặc các loại nước trái cây, nước uống thảo mộc, có nguồn gốc tự nhiên. Các loại nước này không hề có chất bảo quản, không có đường phụ gia và hoàn toàn không chứa hóa chất có thể gây tổn hại cho cơ thể.
PV
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Công tác dân số hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhiều vấn đề dân số thực tiễn phát sinh đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống, xã hội và sự phát triển bền vững của Việt Nam trong hiện tại và tương lai.
Phương Anh
21:31 10/12/2024(Thanh tra) - Theo các chuyên gia, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân, mặc dù cơ quan chức năng đã có chế tài xử phạt nhưng chưa đủ sức răn đe nên vẫn rất phức tạp.
Phương Anh
08:10 09/12/2024Phương Anh
17:12 07/12/2024TC
22:48 05/12/2024Nam Dũng
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Thu Huyền
Trần Quý
T.Vân
Hoài Phương
Uyên Uyên
PV
Nam Dũng
Hoàng Hiệp
PV