Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tiềm ẩn mầm bệnh ung thư trong đồ nướng vỉa hè

Thứ bảy, 15/08/2015 - 14:09

(Thanh tra)- Trên các phương tiện thông tin đại chính có rất nhiều cảnh báo về nguồn gốc của các món nướng vỉa hè như nầm dê, chân gà, dạ dày… Tuy nhiên, vào những buổi tối, dịp cuối tuần các quán nướng vỉa hè ở Hà Nội vẫn nườm nườm khách bất chấp cái nóng như thiêu như đốt của thời tiết.

Hàng quán, đồ ăn vỉa hè luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Quang Đông

Dạo quanh một vòng các khu phố Hà Nội, không quá khó để tìm cho mình một quán đồ nướng nghi ngút khói, thơm phức với những lời mời chào, cam kết “thơm, ngon, bổ, rẻ”. Tại các khu phố nổi tiếng chuyên đồ nướng như Gầm Cầu (Long Biên), Lê Đức Thọ kéo dài (Nam Từ Liêm), Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân)… vào thời điểm từ 7 đến 8 giờ tối, lượng khách hàng luôn đông nghịt.

Thực đơn đa dạng, giá thành phải chăng là những điểm thu hút của các quán nướng vỉa hè đường phố. Nhiều chủ cửa hàng còn “câu khách” bằng cách đặt tên quán rất kêu hoặc biến tấu thực đơn cũng chỉ là những món cơ bản như thịt ba chỉ, nầm, dạ dày, đồ biển thành các tên gọi đầy “khiêu khích” như: Bạch tuộc baby nướng bơ tỏi, zai zai cơ trai, chân dài nướng… để đánh thức khứu giác của các thực khách. Những nguyên liệu này hầu hết được tẩm ướp hương liệu, khiến bất kể ai từng đặt chân đến quán nướng vỉa hè cũng phải công nhận những món nướng ở đây luôn có mùi hương đặc biệt mà những người nội trợ ở nhà không thể làm được?

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, tháng nào các lực lượng của Chi cục cũng phát hiện và bắt giữ từ 4 đến 5 vụ vận chuyển số lượng lớn các loại thực phẩm kém chất lượng đã bốc mùi. Trong đó, chủ yếu là những món đồ mà dân nhậu thích ở các quán nướng như nội tạng, chân gà. Những thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ được tiêu thụ tại các hàng quán nhậu. Chúng sẽ được tẩm ướp gia vị có màu vàng rất bắt mắt, mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Tất nhiên các loại gia vị này cũng đều là những gia vị trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Rất nhiều chủ quán khi được hỏi về nguồn gốc thực phẩm thì đều trả lời là xuất xứ tại Việt Nam. Thực tế, tất cả các thực phẩm được bày bán đa số đều được thu mua từ các đầu mối cấp 2 có nguồn gốc từ Trung Quốc?

Đó là còn chưa kể việc ăn đồ nướng không đúng cách còn gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe. Theo các chuyên gia hóa học, việc nướng thức ăn trên bếp than hoa sẽ tạo ra nhiều khí CO, một loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu hít phải. Đồ nướng trên than hoa còn sản sinh ra chất bột nướng tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra Acrylamide - một loại chất gây ung thư.

Nhiều người nghĩ rằng nướng bằng bếp cồn khô sẽ an toàn hơn vì cồn Ethanol là nhiên liệu sạch, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện trên thị trường các loại cồn Methanol (có thể gây ngộ độc) rẻ hơn nhiều so với cồn Ethanol. Nếu cửa hàng sử dụng cồn Methanol, khi đốt cháy, khói thải của nó có thể chứa một lượng hơi Methanol chưa kịp cháy, nếu mũi thực khách hít phải một lượng lớn hơi Methanol thì có nguy cơ bị ngộ độc.

Cùng với đó, các loại thịt đỏ, gia cầm, cá, hải sản chứa Protein của cơ, khi tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian lâu sẽ sản sinh chất Heterocyclic Amine (HAs) - một hợp chất có thể gây tổn thương ADN và góp phần gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, đại tràng. Một hoá chất cũng rất độc hại, đó là Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) có liên quan đến ung thư. Chất này sinh ra khi mỡ từ thịt, cá hoặc gia cầm nướng rơi xuống ngọn lửa sinh ra khói. Chất PAHs tăng cùng với khói tích tụ trên thực phẩm nướng. Những phần màu đen, hoặc cháy thành than của món nướng chứa hàm lượng PAHs cao nhất.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều đồ nướng, đặc biệt là những đồ nướng làm từ nguyên liệu ôi thiu không rõ nguồn gốc, tẩm ướp hương liệu hóa học. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và ăn có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.

Quang Đông

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Năm 2024, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong do bệnh dại

Năm 2024, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong do bệnh dại

(Thanh tra) - Chiều 13/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong tại 33 tỉnh, thành phố. Bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Phương Anh

19:32 13/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm