Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:34
(Thanh tra) - Theo Bộ Y tế, kháng thuốc đang là vấn đề toàn cầu, là hiểm họa ngày càng lớn đối với con người cũng như nền kinh tế Việt Nam do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong nông nghiệp, khiến nhiều vi sinh vật thích nghi và trở nên kháng với nhiều loại thuốc.
Số liệu báo cáo của 15 bệnh viện trực thuộc Bộ, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh ở Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… về sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh giai đoạn 2008 - 2009 cũng cho thấy: Tỉ lệ sử dụng kháng sinh trung bình là 274,7 DDD/100 ngày - giường. Tỉ lệ này cao hơn đáng kể so với báo cáo của Hà Lan cùng kỳ là 58,1 DDD/100 ngày - giường và báo cáo từ 139 bệnh viện của 30 nước châu Âu năm 2001 là 49,6 DDD/100 ngày - giường.
Kết quả “Tìm hiểu thực trạng sử dụng kháng sinh trong nhiễm khuẩn bệnh viện tại các đơn vị điều trị tích cực ở một số cơ sở khám chữa bệnh” của Bộ Y tế cho thấy: Có 4 chủng vi khuẩn phân lập được nhiều nhất là Acinetobacter spp, Pseudomonas spp, E.coli, Klebsiella spp và đều là vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Sự kháng thuốc cao đặc biệt ở nhóm cephalosporin thế hệ 3, 4 (khoảng từ 66 - 83%) tiếp theo là nhóm aminosid và fluoroquinolon tỷ lệ kháng xấp xỉ trên 60%. Tần xuất nhiễm Acinetobacter spp hay Pseudomonas spp chiếm tỷ lệ ưu thế (>50%) trong viêm phổi bệnh viện kể cả thở máy hay không thở máy. Sự kháng thuốc cao còn được phản ánh qua việc sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm ban đầu không phù hợp với kết quả kháng sinh đồ là 74%.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay, mô hình bệnh tật của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, tỷ lệ bệnh lây nhiễm vẫn còn ở mức cao, tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp. Vì thế việc sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị cho người bệnh. Song việc sử dụng kháng sinh không thích hợp, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn... đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt thuốc để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng. Thực tế này đang khiến chi phí xã hội và tài chính trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn kháng thuốc tăng lên đáng kể do thời gian điều trị kéo dài, nguy cơ tử vong cao.
N.N
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Bên lề các buổi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ về chương trình hành động khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện chính sách y tế và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Thanh Lương thực hiện
(Thanh tra) - Các Sở Y tế tỉnh, thành phố vừa được yêu cầu tăng cường giám sát dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc men, vật tư và phương tiện tại các điểm bầu cử nhằm chủ động phòng dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho cử tri trong ngày bầu cử.
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Thanh Lương
Trí Vũ
Thái Nam
Thanh Lương thực hiện
Văn Thanh
Trọng Tài
Thanh Lương
Văn Thanh
Nam Dũng
B.S
Dương Nguyễn
Hương Trà
Nguyễn Điểm