Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Kiên
Thứ hai, 02/08/2021 - 17:58
(Thanh tra) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Sơn La, hôm nay (2/8), có 6 mẫu do Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phù Yên chuyển lên có kết quả dương tính. Các ca bệnh này đều là F1 của 10 ca dương tính trong khu cách ly tập trung huyện Phù Yên.
Đoàn công tác tỉnh Sơn La kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung huyện Phù Yên. Ảnh: CDC Sơn La
Trong quá trình tiến hành xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ lấy trong ngày 1/8/2021, Trung tâm KSBT tỉnh Sơn La nhận được báo cáo từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La có 6 mẫu do TTYT huyện Phù Yên chuyển có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Qua rà soát nhanh, cả 6 trường hợp này đều liên quan đến yếu tố dịch tễ là F1 của 10 ca dương tính (đã được khẳng định ngày 30/7/2021) trong khu cách ly tập trung huyện Phù Yên.
Cả 6 trường hợp này đều trú tại huyện Phù Yên và đều là công nhân từ Tân Uyên, Bình Dương trở về huyện Phù Yên ngày 15/7/2021; được sắp xếp ở khu vực cách ly tập trung tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS-THPT huyện, cùng khu với 10 ca F0 (BN138189, BN138190, BN138191, BN138192, BN138193, BN138194, BN138195, BN138196, BN138197, BN138198). Trong đó, có 2 trường hợp ở cùng phòng với BN138189; 4 trường hợp còn lại ở các phòng bên cạnh 10 trường hợp F0 đã công bố trước đó.
Các trường hợp này đã lấy mẫu 3 lần: Lần 1 ngày 16/7/2021, có kết quả âm tính; lần 2 vào ngày 28/7/2021 có kết quả âm tính; lần 3 lấy mẫu ngày 31/7/2021, kết quả khẳng định 6 trường hợp dương tính với SARS-COV-2 vào ngày 2/8/2021.
Hiện, 6 trường hợp trên không sốt, không ho, không khó thở, không tức ngực. Cả 6 trường hợp này hiện trong giai đoạn có mật độ vi rút cao (Ct<30), có khả năng lây nhiễm cao cho những người xung quanh, song, nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng ở mức thấp, do đã được cách ly tập trung ngay khi về địa phương. Tuy nhiên, cảnh báo nguy cơ nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung nếu không đảm bảo giãn cách và thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Gần 20 năm gắn bó với lĩnh vực tim mạch can thiệp, BSCKII Trần Văn Quý (Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hải Phòng) từng nhiều lần đối diện với ranh giới sinh tử trong phòng can thiệp. Với ông, thành công của một ca cấp cứu nhồi máu cơ tim cấp không chỉ nằm ở kỹ thuật đặt stent hay tay nghề bác sĩ, mà phụ thuộc vào “yếu tố số 1”: Hệ thống cấp cứu vận hành đủ nhanh, bài bản để giành lại “giờ vàng” cho người bệnh.
PV
(Thanh tra) - Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2026, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, ngăn chặn nguy cơ ngộ độc và bảo đảm sức khỏe cho thí sinh cùng người nhà.
Thanh Lương
Đăng Tân
Thanh Lương
Sao Lê
Đăng Tân
Bảo Anh
Thái Hải
Lan Anh
Hương Giang
Trọng Tài - Nguyễn Huệ - Minh Trang - Ly Ly
Thanh Hoa
PV
Trần Kiên
Thanh Lương
Lan Anh
Lê Hữu Chính
Trọng Tài