Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thành phố Hồ Chí Minh: Xử phạt Công ty Mỹ phẩm Lê Vân 180 triệu đồng, đình chỉ 4,5 tháng

Cảnh Nhật

Thứ hai, 30/12/2024 - 14:50

(Thanh tra) - Ngày 30/12, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Mỹ phẩm Lê Vân (Công ty Mỹ phẩm Lê Vân) 180 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm trong 4,5 tháng.

Một cơ sở sản xuất mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng bị Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra. Ảnh: SYT

Theo Thanh tra Sở Y tế, Công ty Mỹ phẩm Lê Vân (địa chỉ: Ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) đã có hành vi vi phạm: “Thông tin, quảng cáo, tiếp thị, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm khác không phải là thuốc có tác dụng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người khiến người tiêu dùng hiểu nhầm các sản phẩm đó là thuốc…”.

Công ty đã “đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm”; “sản xuất thiết bị y tế khi chưa thực hiện thủ tục công bố đủ điều kiện sản xuất thiết bị y tế theo quy định của pháp luật”.

Với các hành vi vi phạm nêu trên, Công ty Mỹ phẩm Lê Vân đã bị xử phạt số tiền 180 triệu đồng, đồng thời bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là “đình chỉ hoạt động kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm trong thời hạn 4,5 tháng”.

Trước đó, tháng 1/2024, Công ty Mỹ Phẩm Lê Vân đã bị xử phạt 200 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực mỹ phẩm.

Cụ thể, không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm; kinh doanh hàng hóa trên nhãn có hình ảnh, hình vẽ, chữ viết, dấu hiệu, biểu tượng, huy chương, giải thưởng và các thông tin khác không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa; thông tin, quảng cáo, tiếp thị, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm khác không phải là thuốc có tác dụng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán, điều trị, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người khiến người tiêu dùng hiểu nhầm các sản phẩm đó là thuốc.

Ngoài ra, công ty còn bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm 2 tháng; buộc nộp lại số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm; buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm có vi phạm; buộc thu hồi hàng hóa và buộc loại bỏ hình ảnh, chữ viết, dấu hiệu, biểu tượng, huy chương, giải thưởng và các thông tin không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi trên sức khỏe Nhân dân trong lĩnh vực y, dược cổ truyền

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi trên sức khỏe Nhân dân trong lĩnh vực y, dược cổ truyền

(Thanh tra) - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực y, dược cổ truyền, nhất là kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng, hành nghề trái phép và các hành vi trục lợi trên sức khỏe Nhân dân.

Thanh Lương

21:04 10/08/2026
Việt Nam - Australia hợp tác phát triển công nghệ y sinh tiên tiến RNA, tiềm năng của vắc xin ung thư và thuốc sinh học thế hệ mới

Việt Nam - Australia hợp tác phát triển công nghệ y sinh tiên tiến RNA, tiềm năng của vắc xin ung thư và thuốc sinh học thế hệ mới

(Thanh tra) - Ngày 9/8/2026, dưới sự chứng kiến của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Viện Nghiên cứu Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Viện Nghiên cứu RNA (Đại học New South Wales, Australia) đã ký hợp tác cùng nghiên cứu, phát triển nền tảng y sinh tiên tiến RNA, hứa hẹn mang đến nhiều đột phá trong nghiên cứu, sản xuất thuốc và vắc xin thế hệ mới phòng ung thư, cúm.

Uyên Trinh

14:52 10/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm