Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tăng cường thanh tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm

Thứ bảy, 08/02/2014 - 10:16

(Thanh tra)- Chiều 7/2, Bộ Y tế có công điện khẩn về việc chủ động triển khai công tác an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014.

Sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội, đây là thời điểm hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm gia tăng đột biến, đặc biệt đối với các dịch vụ ăn uống phục vụ nhu cầu của thực khách tại các khu lễ hội, kinh doanh thức ăn đường phố thường phát triển tự phát và tăng cao, do vậy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp lễ hội cần được đặc biệt chú trọng.

Để triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong các lễ hội, kinh doanh thức ăn đường phố diễn ra trên địa bàn, Bộ Y tế đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội, tập trung vào một số trọng tâm như: kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh thực phẩm tại các khu vực lễ hội; tập trung thanh tra, kiểm tra phát hiện sớm ca ngộ độc; điều tra, xử lý và khắc phục khi có vụ ngộ độc xảy ra.

Bộ Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành các qui định về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội. Bảo đảm các cơ sở kinh doanh sử dụng nguyên liệu và kinh doanh sản phẩm thực phẩm bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó chỉ đạo các cơ quan chức năng, Ban quản lý khu lễ hội tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho người kinh doanh và người tiêu dùng trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Tổ chức các đơn vị chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị dụng cụ, nhân lực khi có yêu cầu; trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm nhằm nâng cao tính sẵn sàng của các đơn vị.

Các Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh phối hợp và hỗ trợ các Sở Y tế thuộc khu vực phụ trách trong việc triển khai các hoạt động bảo đam an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội, kinh doanh thức ăn đường phố; Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị dụng cụ, cán bộ chuyên môn lấy mẫu và phối hợp với các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm địa phương trong việc xét nghiệm mẫu thực phẩm khi có sự cố an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức các đội ứng trực, sẵn sàng cơ động chi viện khi có yêu cầu; trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm nhằm nâng cao tính sẵn sàng của các đơn vị.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế theo nhiệm vụ chuyên muôn được phân công, chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới và Sở Y tế các tỉnh, thành phố chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý, khắc phục khi có sự cố về an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Phương Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Năm 2024, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong do bệnh dại

Năm 2024, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong do bệnh dại

(Thanh tra) - Chiều 13/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong tại 33 tỉnh, thành phố. Bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Phương Anh

19:32 13/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm