Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

Phương Anh

Thứ hai, 06/01/2025 - 08:54

(Thanh tra) - "Đến hẹn lại lên", vào dịp cuối năm, giáp Tết, nhu cầu tiêu thụ rượu, thực phẩm lại tăng cao... Tuy nhiên, kéo theo đó, số lượng bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc do sử dụng rượu cũng có xu hướng gia tăng.

Các chuyên gia cho rằng, ngộ độc rượu là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tâm thần, tai nạn giao thông, tử vong,… Ảnh: IT

Thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu, có trường hợp tử vong.

Mới đây, 6 người vào ăn và uống rượu tại quán Bánh canh cá lóc Quảng Trị ở thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), sau ăn 4 người phải nhập viện nghi do ngộ độc rượu…

Tại Hà Nội, vụ ngộ độc tập thể khiến 2 người chết và 20 người nhập viện sau bữa tiệc tại quận Long Biên cũng được các cơ quan chức năng xác định do ngộ độc một loại hoá chất có trong rượu trắng.

Trước đó, tại tỉnh Tuyên Quang, một nhóm 4 người sau khi uống rượu ngâm rễ cây tự chế đã nhập viện trong tình trạng hôn mê và suy hô hấp. Các bác sỹ xác định nhóm người này đã uống phải rượu không rõ nguồn gốc, có chứa methanol.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các vụ ngộ độc rượu làm nhiều người phải nhập viện cấp cứu, trong đó có một số trường hợp tử vong, nguyên nhân có thể là do sử dụng phải rượu không có nguồn gốc, do một số cơ sở mua cồn công nghiệp pha chế thành rượu. Xét nghiệm cho thấy hàm lượng độc tố methanol trong các mẫu rượu này.

Rượu có thành phần chính là ethanol, với công thức hóa học C2H5OH, trong khi rượu methanol có công thức hóa học CH3OH. Hai loại rượu này đều được lên men và chưng cất. Thế nhưng, nếu như rượu ethanol lên men từ tinh bột hoặc đường thì rượu methanol lại lên men từ nguyên liệu có chứa cellulose (gỗ). Methanol có trong rượu là một chất cực độc. Methanol thường được sử dụng trong đời sống để làm dung môi trong chất tẩy rửa sơn, nước rửa kính, mực in máy photo…

Đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá nhiều rượu ethanol trong thời gian ngắn hoặc do uống quá nhiều rượu có độc chất methanol dẫn đến lượng cồn trong máu quá nhiều. Lúc này gan không kịp đào thải ra ngoài sẽ tổn thương tế bào gan, các bộ phận ở não ngừng hoạt động, kèm các biến chứng nguy hiểm như nghẹt thở, động kinh, hạ thân nhiệt, nhịp tim không đều, thậm chí tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu, bia thường tăng cao, chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy…

Bác sĩ Nguyên cảnh báo tình trạng uống rượu, lạm dụng rượu và các chất có cồn. Lạm dụng rượu, bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Mặt khác, nhiều người cho rằng, uống rượu "xịn", uống bia không hại gan nhưng thực chất đây là quan niệm sai lầm. Dù bia, rượu loại gì thì vẫn trở thành gánh nặng cho gan, là chất gây hơn 200 loại bệnh khác nhau cho cơ thể.

Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến rượu và cảnh báo cộng đồng nhất là trong giai đoạn chuẩn bị Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Cục An toàn thực phẩm mới đây đã có công văn đề nghị Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng ngành Công Thương tại các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, các cơ sở nấu rượu thủ công.

Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác đưa ra lưu thông trên thị trường gây nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ sử dụng rượu không an toàn; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, quản lý nguồn gốc nguyên liệu sản xuất rượu, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng khi chọn lựa, sử dụng rượu, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thời điểm hiện nay, cả nước đang vào đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội mùa Xuân. Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra đột xuất, hậu kiểm sau công bố, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông nhiều trong dịp Tết, trong đó có các sản phẩm rượu, nhất là các loại rượu được sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc. Kết quả kiểm nghiệm sẽ được thông báo rộng rãi để người tiêu dùng biết, tránh sử dụng những sản phẩm không bảo đảm an toàn.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt doanh nghiệp ngành y dược bị xử phạt

Hàng loạt doanh nghiệp ngành y dược bị xử phạt

(Thanh tra) - Trong năm 2024, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực y dược, chủ yếu liên quan đến các vi phạm về y tế, quảng cáo và phòng cháy chữa cháy.

Đông Hà

20:04 06/01/2025

Tin mới nhất

Xem thêm