Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tăng cường công tác vệ sinh để phòng bệnh tiêu chảy

Thứ bảy, 26/07/2014 - 18:48

(Thanh tra) - Ngày 26/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh tiêu chảy.

Ảnh minh họa: Internet

Theo Cục Y tế dự phòng, từ 8/7 đến 23/7/2014, tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 9 trường hợp tiêu chảy với biểu hiện tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng màu vàng và có biểu hiện mất nước. 

Ngay sau khi nhận được thông tin của Tổ dân phố thông báo về các trường hợp tiêu chảy đầu tiên tại khu vực, ngày 18/7/2014, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý bệnh nhân, theo dõi sức khỏe người dân trong khu vực và triển khai các biện pháp phòng bệnh tích cực. 

Kết quả điều tra cho thấy, các xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt, mẫu nước ao và mẫu phân đều cho thấy kết quả âm tính với phẩy khuẩn tả, có 4 mẫu phân dương tính với vi khuẩn E. Coli, đây là vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy phổ biến ở những nơi có điều kiện vệ sinh môi trường và nước sinh hoạt kém.

Thực tế, các hộ dân nơi xảy ra các trường hợp tiêu chảy đều sống trong khu vực có ao hồ tù đọng nước, sử dụng cầu tiêu trên ao cá và rác thải sinh hoạt được xả trực tiếp xuống hồ; sàn nhà ở của các hộ dân ẩm thấp tạo điều kiện cho các mầm bệnh lây lan và phát triển. 

Đến nay, các trường hợp mắc bệnh mới chỉ khu trú ở một lô thuộc ấp 8 của xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đang phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh để triển khai các biện pháp xử lý, không để lây lan và phát sinh bệnh nhân mới.

Từ đầu năm 2014 đến nay, TP Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận rải rác một số trường hợp tiêu chảy tại các một số xã, phường và không phát sinh ổ dịch.

Theo các chuyên gia dịch tễ, bệnh tiêu chảy thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra và xâm nhập qua đường tiêu hóa, bệnh dễ bùng phát lan rộng nhanh và đe dọa tính mạng con người. Thời tiết mùa hè nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển. Bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân. 

Để chủ động phòng, chống bệnh tiêu chảy trong mùa hè, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thông qua việc rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ sạch sẽ. Không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ.

Về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn rau sống, không uống nước lã.

Phương Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao năng lực hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trong giai đoạn mới

Nâng cao năng lực hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trong giai đoạn mới

(Thanh tra) - Làm việc với Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Quân y 175 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh yêu cầu triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đảng, nâng cao năng lực hệ thống bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trong tình hình mới.

Thanh Lương

21:03 19/06/2026
Thanh Hoá: Công nghệ số tại bệnh viện đa khoa Thiệu Hoá

Thanh Hoá: Công nghệ số tại bệnh viện đa khoa Thiệu Hoá

(Thanh tra) -Bệnh viện đa khoa Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 tại Bệnh viện. Các hệ thống lõi như HIS – EMR – PACS – LIS hoạt động ổn định; nhiều mô hình mới được triển khai hiệu quả; dữ liệu được quản lý đồng bộ và phục vụ thiết thực cho công tác điều hành và chăm sóc người bệnh tại xã Thiệu Trung, tỉnh Thanh Hoá.

Hương Trà

07:12 18/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm