Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 14/01/2018 - 11:00
Vụ bê bối sữa công thức dành cho trẻ em của hãng Lactalis (Pháp) bị nhiễm khuẩn salmonella đã ảnh hưởng tới 83 quốc gia trên toàn thế giới.
Trả lời phỏng vấn với tạp chí Journal du Dimanche của Pháp ngày 13/1, Giám đốc điều hành công ty Lactalis Emmanuel Besnier cho biết hơn 12 triệu hộp sữa nghi nhiễm khuẩn salmonella tại 83 quốc gia trên đã được thu hồi, do đó các nhà phân phối sẽ không còn phải phân loại và sàng lọc để xác định những sản phẩm nào bị nhiễm khuẩn.
Ông Besnier bày tỏ lo ngại về những hậu quả sức khỏe đối với những em bé tiêu thụ sữa nhiễm khuẩn salmonella, đồng thời cam kết sẽ bồi thường cho tất cả những gia đình bị ảnh hưởng.
Nhiễm khuẩn Salmonella sẽ gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn mửa. Hiện hàng trăm gia đình trên toàn nước Pháp đã khởi kiện Lactalis trong khi hàng trăm gia đình khác cũng đang chuẩn bị các thủ tục để đưa hãng sữa này ra tòa trong những ngày tới.
Cho tới nay, giới chức Pháp cho biết có khoảng 35 trường hợp được xác nhận nhiễm khuẩn salmonella sau khi sử dụng các sản phẩm sữa công thức của Lactalis.
Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Bảo vệ quyền lợi các nạn nhân Quentin Guillemain cho rằng con số trên chưa đầy đủ và cho tới nay cũng chưa thể xác định chính xác số nạn nhân trên thực tế.
Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết Lactalis sẽ phải mở rộng phạm vi thu hồi tất cả các sản phẩm sữa được sản xuất tại nhà máy ở Craon, Tây Bắc nước Pháp, nơi được xác định là có sự tồn tại của khuẩn salmonella trong dây chuyền sản xuất hồi tháng 12 vừa qua.
Việc mở rộng phạm vi thu hồi được thông báo sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Le Maire và Giám đốc điều hành Lactalis E.Besnier. Cũng tại cuộc gặp, ông Le Maire đã yêu cầu Lactalis minh bạch hơn nữa các hoạt động khắc phục sự cố lần này.
Hồi tháng 12/2017, Lactalis thông báo thu hồi các sản phẩm sữa của hãng được sản xuất tại nhà máy ở Craon sau khi phát hiện sự tồn tại của khuẩn salmonella tại nơi sản xuất. Sau đó, Lactalis đã tiến hành hai đợt thu hồi lớn với tất cả sản phẩm sản xuất tại nhà máy này được sản xuất từ ngày 15/2/2017.
Tuy nhiên, một số nhà bán lẻ gồm các chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị, nhà thuốc trong tuần qua thừa nhận họ vẫn tiếp tục bán các sản phẩm trong diện ảnh hưởng thậm chí sau khi đã có lệnh thu hồi./.
(Theo Vietnam+)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trước thực trạng lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả, thực phẩm “bẩn” được tuồn vào bếp ăn trường học, Luật sư Trần Xuân Tiền cho rằng, khi mỗi người dân trở thành một mắt xích trong chuỗi giám sát thì khoảng trống trong quản lý an toàn thực phẩm sẽ dần được lấp đầy.
Nam Dũng
(Thanh tra) - Tình trạng các đối tượng đang thực hiện hành vi giả danh cán bộ y tế để môi giới nhận làm hồ sơ cấp phép cho người dân và doanh nghiệp đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Sở Y tế Thanh Hoá cảnh báo đến người dân và doanh nghiệp để tránh bị lừa đảo.
Hương Trà
Thanh Lương
Thanh Lương
Đăng Tân
Thanh Lương
Thanh Nhung
T.H
T. Minh
T. Minh
T.V
Thư Ký
Đông Hà
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương
Trung Hà
Trần Quý
Thanh Giang