Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thu Huyền
Thứ sáu, 03/05/2024 - 19:25
(Thanh tra) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng nhiều khả năng 15 học sinh tiểu học bị ngộ độc thực phẩm ở TP Thủ Đức là do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn.
Ảnh minh họa: Sở Y tế
Chiều ngày 3/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ 15 học sinh ở 4 trường tiểu học trên địa bàn thành TP Đức nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.
Kết quả ban đầu, tổ công tác ghi nhận có 15 học sinh từ 7 - 11 tuổi đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức, bao gồm: Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 trẻ), Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (5 trẻ), Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1 trẻ) và Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (1 trẻ).
Phụ huynh cho biết sáng ngày 2/5/2024, tất cả 15 trẻ này đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2,5 - 3 giờ, các cháu lần lượt xuất hiện các triệu chứng buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy sau đó...
Đến sáng ngày 3/5/2024, tình trạng sức khỏe 15 học sinh này đều đã cải thiện, hoạt bát, không dấu mất nước, không còn nôn, không sốt, không đau bụng, còn tiêu chảy ít.
Các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh và nhi khoa nhận định đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế TP Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng.
Về xác định nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm sẽ được Sở An toàn thực phẩm tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ trong thời gian tới ngành y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc cho mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.
Phương Anh
20:53 03/12/2024(Thanh tra) - Bằng cách tích hợp các giải pháp tiên tiến, tăng cường hợp tác, đặt sức khỏe cộng đồng lên hàng đầu, các chuyên gia y tế kỳ vọng Việt Nam sẽ hướng đến tương lai phòng, chống sốt xuất huyết bền vững hơn và không còn chịu nhiều gánh nặng từ căn bệnh này.
Phương Anh
20:44 03/12/2024Nam Dũng
21:18 02/12/2024Thu Thủy
21:16 02/12/2024Thu Anh
07:51 02/12/2024Phương Anh
19:47 30/11/2024Đức Anh
T.Thanh
Thuỷ Tiên - Khánh Huy/Báo Kinh tế & Đô thị
Văn Thanh
TCBC
TCBC
TCBC
Hương Giang
Trọng Tài
N. Phó
Uyên Uyên