Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 18/07/2013 - 15:34
(Thanh tra)- Theo nhận định của Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong số các loại rau thì rau ngót, rau muống, rau ăn lá có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao nhất.
Sử dụng thuốc BVTV không đúng cách có thể gây hại cho người tiêu dùng. Ảnh: T.An
7/25 mẫu rau ngót phát hiện dư lượng thuốc BVTV vượt mức tối đa cho phép, chiếm 28% và 18/25 mẫu an toàn, chiếm 72%. 2/25 mẫu mướp đắng phát hiện dư lượng thuốc BVTV vượt mức giới hạn cho phép, chiếm 8% và 23/25 mẫu an toàn, chiếm 92%. Đây là kết quả kiểm tra mướp đắng, rau ngót tiêu thụ tại 7 chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa được Cục BVTV công bố.
Trước những thông tin này, cũng như không ít bà nội trợ khác, chị Nguyễn Thị Hạnh, nhà 5/627 Giải Phóng, TP Hà Nội lo lắng: “Tôi thường xuyên nấu rau ngót, rau muống cho trẻ con ăn hàng ngày, vẫn biết lâu nay có hiện tượng rau phun tưới thuốc trừ sâu, nhưng ra chợ thấy mớ nào tươi thì vẫn mua theo cảm tính. Giờ đây cơ quan chức năng phát hiện tỷ lệ nhiễm thuốc BVTV cao như vậy, tôi cũng không biết sử dụng loại rau gì để thay thế loại rau chế biến món ăn thường ngày cho trẻ nhỏ. Mà có thay thế thì biết độ an toàn đến đâu? Chỉ mong các cơ quan có trách nhiệm quản lý thật tốt chất lượng”.
Các chuyên gia về trồng trọt cảnh báo: Rau ngót là loại rau dễ trồng, cho thu hoạch quanh năm. Rau ngót thường ít sâu bệnh, chỉ có 2 bệnh đáng chú ý là bệnh muội trắng và vàng lá. Còn đối với mướp đắng, chủ yếu có 2 loại sâu bệnh là sâu nhỏ và nhện đỏ.
Theo quy trình an toàn, sau khi phun thuốc BVTV phải cách ly 7 - 10 ngày, nhưng thực tế, người trồng hoặc thiếu hiểu biết hoặc vì muốn sớm thu hoạch để bán nên không bảo đảm được thời gian để dư lượng thuốc BVTV hết tác dụng. Nói cách khác, việc thu hoạch sớm hơn thời gian cách ly khiến cho rau bị nhiễm dư lượng thuốc BVTV. Tác dụng của nó sau khi lên bàn ăn, vào cơ thể người thì khó có thể lường trước nguy cơ.
Cục Trồng trọt thừa nhận, việc kiểm tra, giám sát của hệ thống khuyến nông chưa sâu sát đến hoạt động sản xuất của nông dân. Ở nhiều nơi, người nông dân có thói quen chưa đến ngưỡng phải phun thuốc BVTV nhưng vẫn cứ phun, vừa làm tăng chi phí, vừa gây nguy cơ an mất an toàn với nông sản.
Đáng nói là trong khi càng kiểm tra càng phát hiện vi phạm, nhưng chính Cục BVTV cũng chưa biết nguyên nhân tình trạng rau nhiễm thuốc BVTV bắt nguồn từ đâu. Đến nay, ngành Nông nghiệp lại chưa có bất kỳ đề tài nào nghiên cứu về hai loại rau này.
Cục BVTV cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp với các địa phương tìm hiểu xem do quy trình sản xuất chưa phù hợp hay người nông dân chưa có kinh nghiệm phòng, chống các loại dịch hại trên các loại rau, củ, quả có nguy cơ cao này. Từ đó chấn chỉnh kịp thời và hướng dẫn cho người nông dân, địa phương tổ chức lại sản xuất ra những sản phẩm an toàn.
“Cục cũng đang đề xuất triển khai tổ chức lại khâu dịch vụ BVTV ở cơ sở với các mô hình tổ dịch vụ chuyên về BVTV. Những người làm trong tổ dịch vụ này phải có hiểu biết về BVTV, hướng dẫn cho người nông dân. Thông qua đó có thể hạn chế được thuốc BVTV độc hại và kiểm soát được các công đoạn sản xuất”, Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Xuân Hồng khẳng định.
T.An
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 13/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong tại 33 tỉnh, thành phố. Bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng tránh được.
Phương Anh
19:32 13/12/2024(Thanh tra) - Nhiều người bệnh ung thư giai đoạn cuối tại Việt Nam và Mỹ sẽ được thử nghiệm lâm sàng thuốc miễn dịch đường uống điều trị ung thư RBS2418.
Chính Bình
11:00 13/12/2024Phương Anh
13:28 12/12/2024Hải Hà
17:09 11/12/2024Phương Anh
21:31 10/12/2024Phương Anh
08:10 09/12/2024Lê Hữu Chính
Đông Hà + Thanh Hoa
Thu Huyền
Đông Hà
Nhật Minh
Kim Thành
Vũ Linh
Trần Kiên
Hương Trà
Hương Trà
Lê Phương