Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Quảng Ninh: Đồng loạt đẩy mạnh kiểm tra an toàn thực phẩm những tháng cuối năm

Trọng Tài

Thứ bảy, 05/10/2024 - 17:19

(Thanh tra) - Trong những tháng cuối năm 2024, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tăng cường các giải pháp, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát; bằng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP).

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu giám sát thực phẩm tại một khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long. Ảnh: TTTT

Đến tháng 9/2024, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 47.360 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, lĩnh vực thuộc ngành Y tế quản lý 9.253 cơ sở; ngành Công thương quản lý 10.072 cơ sở; ngành Nông nghiệp quản lý 28.350 cơ sở.

Tuy nhiên, số lượng thực phẩm sản xuất nội địa chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ, 60% còn lại được nhập từ các tỉnh, thành khác cũng như từ nước ngoài. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ việc thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo các quy định về ATTP thẩm lậu vào nội địa thông qua nhiều con đường khác nhau, đặc biệt là qua các cửa ngõ biên giới.

Đánh giá rõ thực trạng, những tháng cuối năm 2024, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh như: Biên phòng, công an, hải quan… đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, hạn chế thấp nhất nguồn thực phẩm không đảm bảo ATTP có cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường nội địa; chủ động phối hợp chặt chẽ, bằng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Sau thời điểm bão số 3 đi qua, cùng với việc giám sát thị trường, không để xảy ra tình trạng “găm hàng thổi giá”, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cũng đã tăng cường kiểm tra về hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, các chợ đầu mối.

Cùng với lực lượng quản lý thị trường, ngành Y tế Quảng Ninh, nhất là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã tiếp tục triển khai mạnh công tác kiểm tra, giám sát, lấy mẫu chủ động tại các cơ sở bếp ăn, bếp ăn tập thể, bếp ăn trong các đơn vị khách sạn, nhà hàng, các khu công nghiệp…

Công tác lấy mẫu, tập trung vào các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao. Mẫu được gửi kiểm nghiệm đánh giá, phân tích các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng thực phẩm và các yếu tố gây ngộ độc thực phẩm; từ đó, đề ra các giải pháp trong công tác quản lý về ATTP nhằm cảnh báo, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, nâng cao nhận thức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Cùng với đó, ngành Công thương tỉnh Quảng Ninh cũng nỗ lực đẩy nhanh tiến độ triển khai mô hình chợ ATTP, đặt mục tiêu đến hết 2025 phải có ít nhất 13 chợ ATTP tại 13 huyện, thị xã, TP của tỉnh. Tất cả các chợ còn lại trên địa bàn cũng phải từng bước xây dựng và áp dụng các tiêu chí của chợ ATTP, hướng tới chợ ATTP trong thời gian tiếp theo.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Quảng Ninh, tính đến tháng 9/2024, các cơ quan chức năng trong tỉnh đã tổ chức kiểm tra hơn 12.708 lượt cơ sở, tăng hơn 7.962 lượt so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, đã kiểm tra đột xuất 458 vụ từ thông tin của người tiêu dùng thông qua các đường dây nóng, phát hiện, xử phạt 444 trường hợp vi phạm.

Thông qua công tác kiểm tra, các cơ quan chức năng toàn tỉnh đã phát hiện vi phạm và xử phạt 793 cơ sở (tăng 306 cơ sở so với cùng kỳ 2023), thu nộp ngân sách Nhà nước gần 6 tỷ đồng, tịch thu tiêu huỷ trên 30 tấn thực phẩm không đảm bảo ATTP các loại. Đồng thời, thông tin công khai các tổ chức, cá nhân bị xử phạt trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và các website của Sở Y tế, Chi cục ATTP tỉnh.

Từ nay tới cuối năm, Chi cục sẽ phối hợp các các lực lượng, đơn vị trên địa bàn triển khai tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kể cả buôn bán online.

Trong đó, tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra theo kiến nghị, báo cáo của người tiêu dùng thông qua các đường dây nóng về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Đăng tải công khai 100% các cơ sở vi phạm ATTP rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

9 tháng năm 2024, toàn tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 4 vụ ngộ độc thực phẩm/41 người mắc; giảm 1 vụ, 3 người mắc so với cùng kỳ 2023. Trong đó, có 2 vụ, 1 trường hợp tử vong do ăn cá nóc, không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể lớn và dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm