Theo dõi Báo Thanh tra trên
N. Phó - L. Bằng
Thứ ba, 03/10/2023 - 20:52
(Thanh tra) - Gây ngộ độc cho 313 người, tiệm bánh mì Phượng tại TP Hội An, Quảng Nam bị phạt 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng.
Tiệm bánh mì Phượng 2 tại Hội An đóng cửa sau khi gây ngộ độc cho hơn 300 người. Ảnh: P.B
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 có địa chỉ số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Hội An, sau khi bán bánh mì gây ngộ độc cho nhiều người.
Hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 bị xử phạt 5 hành vi vi phạm như: Không đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước, thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn, không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
Đồng thời, tiệm bánh mì này còn vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định như: Khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm...
Đặc biệt, cơ sở này vi phạm lỗi "chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự".
Cụ thể: Có 313 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì vào ngày 11/9 và ngày 12/9 vì mẫu thịt heo xíu chế biến ngày 11/9 dương tính vi khuẩn Salmonella spp.
Mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo chế biến ngày 12/9 dương tính Salmonella, mẫu thịt xíu chế biến ngày 12/9 cũng dương tính tương tự.
Tổng cộng mức phạt đối với 5 hành vi trên với số tiền 96 triệu đồng, hình thức phạt bổ sung đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh 3 tháng.
Hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm đã khám và điều trị tại các cơ sở y tế, chi phí vận chuyển mẫu xét nghiệm cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam.
Trước đó, theo kết luận kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam, khoảng 3.600 người ăn bánh mì Phượng ở Hội An trong 2 ngày 11-12/9, trong đó có 313 người bị ngộ độc, 273 ca phải nhập viện.
Ngày 21/9, chủ quán bánh mì Phượng đăng tải thư xin lỗi gửi đến khách hàng trên trang cá nhân và thừa nhận sơ sót của quán trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như chưa đảm bảo chất lượng trước khi đưa đến tay người dùng.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đánh giá chung việc thực hiện môi trường không khói thuốc trên địa bàn, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết công tác này còn gặp khó khăn do việc mua bán thuốc lá diễn ra khá dễ dàng, phổ biến, các địa điểm cấm hút thuốc lá thường không đủ lực lượng giám sát, nhắc nhở cũng như không có thẩm quyền xử phạt…
Phương Anh
20:59 22/11/2024(Thanh tra) -Thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn có cơ hội trà trộn vào thị trường, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Phương Anh
20:58 22/11/2024Phương Anh
15:41 22/11/2024Phương Anh
21:05 21/11/2024Hương Giang
15:59 21/11/2024Phương Anh
14:35 21/11/2024Uyên Uyên
Minh Huyền
Thái Hải
Trần Quý
Hoàng Nam
Hoàng Nam
Văn Thanh
Phương Anh
Phương Anh
Lê Phương
Nam Dũng