Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phải đẩy mạnh sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ

Thứ sáu, 16/01/2015 - 17:00

(Thanh tra)- Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế lần thứ VII với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (TELEMEDICINE) và dịch vụ công trực tuyến”, do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi chăm sóc sức khỏe cho người dân là điều quan trọng hàng đầu. Người bệnh luôn là đối tượng ưu tiên và đáng được giúp đỡ. Do vậy, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế rất quan trọng.

Đối với ngành Y tế, ứng dụng công nghệ thông tin phải được coi là nhiệm vụ trọng điểm. Đối với ngành Công nghệ thông tin (không chỉ là bộ, ngành mà chủ yếu là các doanh nghiệp), phải coi ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Y tế cũng là một hoạt động trọng tâm. Công nghệ thông tin có thể ứng dụng đơn giản nhất là vào việc xếp hàng khám, chữa bệnh tại các bệnh viện (như hệ thống lấy số điện tử) và phức tạp hơn là hội chẩn từ xa, bệnh án điện tử…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, nếu không có sự gắn kết lại thì tất cả chỉ là manh mún, đòi hỏi sự tham gia của cả doanh nghiệp, bệnh viện, bộ, ngành và Chính phủ. Nhưng quan trọng nhất là giám đốc các bệnh viện và doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin có thành công hay không thì không phải do người làm kỹ thuật mà phải do người đứng đầu có quyết tâm đẩy mạnh công khai, minh bạch hóa ra không. Riêng ngành Y tế có hàng nghìn dịch vụ, cần khắc phục câu chuyện manh mún từ trước đến nay, tạo nền tảng và mở ra để tất cả các doanh nghiệp công nghệ thông tin đều vào làm ứng dụng. Các bệnh viện, sở y tế phải cập nhật, báo cáo kết quả đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế cũng như việc kiểm định chất lượng về Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, để cập nhật lên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế cũng như Mạng đấu thầu mua sắm công của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thống kê Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho thấy, năm 2014, 100% tuyến Trung ương có ứng dụng phần mềm tin học bệnh viện; ở tuyến tỉnh và huyện lần lượt là 68% và 61%. Tuy nhiên, khả năng kết nối liên thông các hệ thống thông tin bệnh viện giữa các bệnh viện chưa có. Bộ Y tế đang triển khai thí điểm dự án Bệnh án điện tử và quản lý hệ thống bệnh viện, trong đó có nâng cấp phần mềm tin học quản lý bệnh viện của 6 bệnh viện (Nhi Trung ương, Nhi Thanh Hóa, Phụ sản Trung ương, Y học cổ truyền Trung ương, Đa khoa Hà Tĩnh và Đa khoa Trung ương Huế).

Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghệ thông tin, việc liên thông phần mềm giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội là một giải pháp chủ yếu nhằm tăng cường chất lượng bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế, cải cách thủ tục hành chính khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế.

Phương Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2030

Bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2030

(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 844 ngày 13/5/2026 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chỉ thị số 52-CT/TW ngày 3/10/2025 của Ban Bí thư về thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân trong giai đoạn mới (Kế hoạch).

T. Minh

21:50 13/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm