Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 06/08/2015 - 14:03
(Thanh tra)- Nhộng tằm là thức ăn dân dã rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của nhân dân ta. Đây là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chế biến đơn giản là sẽ có một món ăn bùi, béo, đậm đà, ngon miệng. Tuy nhiên, món ăn này cũng có thể gây ngộ độc.
Nhộng tằm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng. Ảnh: MĐ
Thức ăn ngon, giầu chất dinh dưỡng
Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước, 13g protid, 6,5g lipid, cung cấp được 114 Kcal. Nhộng tằm cũng là thức ăn có nhiều vitamin (A, B1, B2, PP, C…) và chất khoáng, nhất là canxi (40mg%) và photpho (109mg%) cần thiết cho cơ thể. So với các loại thịt, cá thường dùng, giá trị dinh dưỡng của nhộng tằm không thua kém. Hàm lượng protid trong bột nhộng tằm cao tới 73,5%, gồm nhiều axit amin quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, threonin, cystein, phenylalanin, tyrosin, valin, arginin, alanin, glycin, serin… tương đương với các loại protein động vật khác.
Đây là một thức ăn ngon, thích hợp với mọi lứa tuổi. Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho cần thiết cho cơ thể đang phát triển của các em và phòng chống được còi xương. Người cao tuổi bị yếu thận, liệt dương, hay tiểu tiện són, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng thấy tình hình sức khoẻ được cải thiện rõ rệt.
Cảnh giác với dị ứng, ngộ độc do nhộng tằm
Những trường hợp ngộ độc nhộng tằm xảy ra không ít. Hằng năm các bệnh viện nước ta vẫn tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn nhộng tằm phải điều trị cấp cứu.
Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai có ngày phải tiếp nhận gần chục trường hợp cấp cứu do ăn nhộng tằm. Mới đầu là 5 bệnh nhân ở phố Bạch Mai vào viện trong tình trạng khó thở, buồn nôn… do ăn nhộng tằm mua ở Trại Găng. 4 trường hợp khác cũng nhập viện với những triệu chứng tương tự do ăn nhộng tằm mua ở chợ Mai Động. Theo chẩn đoán của các bác sĩ của Trung tâm Chống độc và kết luận điều tra của Sở Y tế Hà Nội, những người này bị dị ứng với chất Natri Sunfit mà người bán nhộng dùng để bảo quản thực phẩm. Cả 9 bệnh nhân đều được điều trị kịp thời, khỏi bệnh.
Tại các địa phương, các bệnh viện thường xuyên phải tiếp nhận những bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nhộng tằm, có những trường hợp nặng, mẩn ngứa toàn thân, đau bụng quằn quại, buồn nôn, người lạnh toát, huyết áp tụt thấp… nếu không được cứu chữa kịp thời có thể tử vong.
Nguyên nhân gây ngộ độc nhộng tằm có nhiều. Có thể những bệnh nhân trên đã mua phải nhộng tằm để lưu cữu lâu đã bị ôi hỏng, chất đạm trong thực phẩm đã bị phân hoá không còn giá trị dinh dưỡng nữa và trở nên độc; hoặc nhộng tằm đã bị ngâm hoá chất cho nhộng căng, nhìn ngon hơn, dễ bán. Cũng có thể do bị dị ứng với chất Natri Sunfit như một số bệnh nhân đã nói trên.
Để đề phòng ngộ độc nhộng tằm, các nhà chuyên môn khuyên người tiêu dùng khi mua nhộng tằm về chế biến thức ăn cần chú ý chọn mua loại nhộng còn tươi, có nguồn gốc rõ ràng, không nên mua những mớ nhộng nghi ngờ để lâu, đã ôi hỏng, không có nguồn gốc của những người bán rong. Những người có cơ địa hay bị dị ứng càng cần thận trọng với loại thức ăn này, tốt nhất là không ăn đề phòng dị ứng với nhộng tằm và chất bảo quản Natri Sunfit.
BS Hương Liên
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 13/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 80 trường hợp tử vong tại 33 tỉnh, thành phố. Bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng tránh được.
Phương Anh
19:32 13/12/2024(Thanh tra) - Nhiều người bệnh ung thư giai đoạn cuối tại Việt Nam và Mỹ sẽ được thử nghiệm lâm sàng thuốc miễn dịch đường uống điều trị ung thư RBS2418.
Chính Bình
11:00 13/12/2024Phương Anh
13:28 12/12/2024Hải Hà
17:09 11/12/2024Phương Anh
21:31 10/12/2024Phương Anh
08:10 09/12/2024Nhóm PV
Văn Thanh
Ngọc Tuấn
Nhật Minh
Cao Sơn
Hương Trà
Lâm Ánh
Thu Huyền
Trần Quý
Trần Quý
Trần Kiên
Bùi Bình