Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 12/11/2015 - 16:50
(Thanh tra) - Cá là thức ăn được ưa thích từ lâu đời của con người. Ngày nay, khi tỉ lệ người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì… tăng lên thì lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe là mọi người nên sử dụng cá làm nguồn thức ăn chính để cung cấp chất đạm.
Cá biển là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng cần hết sức thận trọng trong quá trình mua và chế biến.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người ăn cá, đặc biệt là cá biển béo (cá thu, cá
Biểu hiện của ngộ độc
Ngộ độc thường xuất hiện sau 20-30 phút sau khi ăn phải cá chứa histamine với các biểu hiện chính là: đỏ bừng mặt, mắt; nổi mẩn đỏ, ngứa, phát ban ngoài da; chóng mặt, nhức đầu, nóng ran trong miệng, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy; khó thở do phù nề; trong trường hợp nặng, có thể xuất hiện co thắt phế quản (khó thở), suy hô hấp, mạch nhanh và hạ huyết áp nguy hiểm đến tính mạng.
ngừ, các sacđin, cá hồi…) như nguồn chính cung cấp các axit béo omega. Cá biển cũng là nguồn cũng cấp protein chất lượng cao, các vitamin, chủ yếu thuộc nhóm A, D và E, các thành phần khoáng chất (kali, canxi, fosfo) và các thành phần vi khoảng (sắt, cobalt, mangan, đồng, kẽm, jod, fluor). Vì thế chúng ta nên ăn cá tối thiểu mỗi tuần hai bữa, trường hợp không có điều kiện (hoặc không thích), cần bổ sung bằng thực phẩm chức năng giầu axit béo omega.
Tuy nhiên, cần phải hết sức lưu ý khi mua và chế biến cá biển, bới nếu bạn lựa chọn và chế biến cá không đúng cách, nguy cơ bị ngộ độc rất dễ xảy ra. Lỹ do là trong cơ thịt các loài cá thịt đỏ như cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá nục, cá trích… có chứa chất Histidine tự do với hàm lượng cao.
Một số vi khuẩn sản sinh ra men Histidine decarboxylase chuyển hóa Histidine thành Histamine trong thịt cá. Khi cá sống, các vi khuẩn này thường tồn tại ở mang, ruột cá nước mặn và không gây hại cho cá. Khi cá chết, hàng rào bảo vệ của cá không thể ngăn cản vi sinh vật được và chúng sinh trưởng, lây lan vào thịt cá, sản xuất ra men chuyển hóa Histidine thành Histamine tích lũy trong thịt cá.
Giới hạn cho phép hàm lượng histamine trong thịt cá là 100 mg/kg
Trích Thông tư số: 29/2010 /TT- BNNPTNT ngày 06 /5/2010.
Ngộ độc Histamine xảy ra khi ăn phải một lượng histamine cao vượt mức cơ thể chấp nhận được. Ở người có cơ địa dị ứng, khi ăn phải một lượng nhỏ Histamine đã có thể bị dị ứng.
Histamine (C5H9N3) có đặc tính bền không bị phá hủy qua quá trình đông lạnh, nấu chín, hun khói, tiệt trùng hoặc đóng hộp. Vì vậy, khi cá bị ươn, lượng Histamine đã hình thành nhiều trong thịt cá sẽ không bị giảm đi trong quá trình làm đông lạnh, đun nấu hay hun khói, tiệt trùng.
Do đó, để đảm bảo an toàn, trong suốt quá trình bảo quản, vận chuyển và lưu thông, cá cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh (đóng băng).
Khi mua cá biển, người tiêu dùng nên chọn những nơi bán hàng có điều kiện bảo quản cá lạnh như siêu thị, quầy hàng đủ điều kiện bảo quản lạnh. Cá mua về phải chế biến luôn, đặc biệt khi cá đã rã đông; Không ăn cá ươn (mắt cá đục, bề mặt da cá nhớt, mang thâm, thịt nhão, màu thịt nhợt nhạt, thâm).
Xử lý khi bị ngộ độc Histamine
Khi có trường hợp bị dị ứng sau khi ăn cá biển cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Trường hợp biểu hiện nhẹ: chỉ cần điều trị bằng các thuốc kháng Histamine. Trường hợp nặng cần nhanh chóng được điều trị hồi sức, cấp cứu.
Hoàng Nam
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 12/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đang theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh “bí ẩn” khiến nhiều người mắc và tử vong ở Congo, trường hợp có diễn biến mới sẽ đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp.
Phương Anh
13:28 12/12/2024(Thanh tra) - Hà Nội yêu cầu kiểm tra đột xuất các cơ sở khám, chữa bệnh có gia tăng chi phí cao bất thường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lãng phí trong thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).
Hải Hà
17:09 11/12/2024Phương Anh
21:31 10/12/2024Phương Anh
08:10 09/12/2024Phương Anh
17:12 07/12/2024Trần Quý
Ngọc Phó
Hải Hà
TK
T.Thanh
Phương Anh
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Bùi Bình
Hải Hà
Văn Thanh
Bùi Bình